0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Cúc tiến Vua nhuộm vàng cánh đồng Nghĩa Trai

Cúc tiến Vua nhuộm vàng cánh đồng Nghĩa Trai

Những ngày cuối năm, cả cánh đồng làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) ánh lên sắc vàng của bạt ngàn hoa cúc chi. Được biết, loài hoa có sắc, có hương và là dược liệu quý này một thời chỉ dành riêng để dâng tiến vào cung cấm phục vụ vua chúa.ctvkkdjjvnnbbbc


Sự thanh bình và ngút tầm mắt của những cánh đồng hoa bạt ngàn một màu vàng óng ả là ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân đến Nghĩa Trai. Có ai ngờ rằng, nằm ven quốc lộ 5 ồn ào, tấp nập, xuôi ngược kia lại có một làng hoa đẹp và thơ mộng đến thế. Bà Lê Thị Thúy, 54 tuổi, là người dân địa phương cho biết: “Đến với Nghĩa Trai vào thời điểm này thì chỉ có cúc chi “là một, là duy nhất”. Bởi hai phần ba diện tích đất nông nghiệp của thôn được dành để trồng cúc và có hơn 90% số hộ dân trong thôn tham gia trồng, sơ chế hoa cúc”. Cúc chi là cây chủ lực của Nghĩa Trai lại đúng vào dịp trổ bông thu hoạch nên khắp từ trong nhà, ngoài sân, cho tới đường làng, ngõ xóm và ra đến cánh đồng đều phủ một màu vàng rực rỡ đến nao lòng.


ctvkkdjjvnnbbbc

Người dân thôn Nghĩa Trai, Xã Tân Quang, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) thu hoạch cúc tiến vua.

 

Theo bà Thúy và người dân địa phương, cúc chi là tên dân dã thường gọi, hoa còn được gọi với các tên khác như kim cúc, cúc hoa vàng hay hoàng cúc. Xưa kia, cúc chi được trồng để dâng lên vua chúa làm dược liệu nên còn có tên gọi khác là “cúc tiến Vua” với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có khả năng chữa được các bệnh hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cao huyết áp… Mùa gieo hạt của hoa bắt đầu từ khoảng 6 đến tháng 8 âm lịch và thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch. Khi thu hoạch cúc chi phải hái bằng tay rồi sấy, xong phơi mới có thể bào chế thành thuốc.

 

Trên những luống hoa thẳng tắp trải thảm vàng, chị Nguyễn Ngân Thủy vừa nhanh nhẹn trẩy từng bông cúc vừa chia sẻ: “Mùa thu hoạch cúc tiến Vua chỉ kéo dài khoảng 20 ngày, bởi cúc nở rất nhanh và chỉ đạt chất lượng tốt nhất khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Nếu lỡ thời cơ, thu hái chậm hoa sẽ bị đen, bông nhẹ hơn và khi sơ chế sản phẩm màu sẽ không đẹp. Bởi vậy, khi cúc chi nở rộ, việc thu hoạch không chỉ có người dân địa phương như chúng tôi mà còn có cả nhân công ở những nơi khác tới. Đông vui nhất cũng là lúc này mà vất vả nhất cũng là đây, thậm chí nhiều người còn tranh thủ dùng bữa trưa ngay tại ruộng cho kịp tiến độ”.

 

Một điều khá thú vị ở Nghĩa Trai là kể cả hoa tươi hay đã sấy khô thì cúc chi chỉ bán theo cân chứ không bán theo bông, hay bó. Trong đó, hoa khô được bán với giá 200 nghìn đồng/kg, hoa tươi dao động từ 40 - 60 nghìn đồng/kg. Đối với mỗi nhân công được thuê đến thu hái, mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 20-30kg hoa tươi và được trả công khoảng từ 160 – 200 nghìn.

 

Theo ông Nguyễn Văn Lộc – một người dân sống tại thôn Nghĩa Trai, sở dĩ hoa khô có giá trị cao hơn là bởi quá trình sơ chế cúc tiến Vua cũng rất kỳ công. Trước kia, người dân phải sấy cho bông hoa mềm, các cánh hoa có độ kết dính không rời nhau rồi mới phơi dưới trời nắng hanh hoặc gió Bắc khô. Dùng bàn tay nắm chặt một nắm vừa phải khi mở tay ra, nếu các bông hoa rời nhau thì đó là lúc cúc chi đã đạt độ khô vừa đủ. Tiếp đó, hoa sẽ được để tại nơi thoáng gió trong một vài giờ rồi được cho vào bao ni-lông trắng bọc kín và bọc thêm một lớp bao dứa bên ngoài để chống ẩm, chống mốc. Nếu bảo quản tốt, hoa cúc chi khô có thể giữ màu, giữ vị đến vài năm”.

 

Tuy không phải là địa phương duy nhất trồng cúc tiến Vua nhưng theo người dân địa phương đánh giá, thì chỉ có cúc chi ở Nghĩa Trai mới nở rộ đều nhất và đẹp nhất. Không chỉ vậy, cúc ở Nghĩa Trai càng thuyết phục hơn khi được trồng ở nơi được mệnh danh là "làng dược liệu" độc nhất vô nhị ở Việt Nam đã có thương hiệu gần 1.000 năm tuổi. Người dân ở đây chủ yếu trồng và chế biến dược liệu với nhiều bài thuốc dân gian có tiếng mà cúc chi được xem như là cây dược liệu quý nhất ở làng Nghĩa Trai.

 

Trong những ngày cúc tiến Vua đang nở rộ này thì tiềm năng du lịch của Nghĩa Trai cũng đã được đánh thức, khi mỗi ngày có khá đông những đoàn khách đến đây tham quan, trải nghiệm công việc thu hoạch hoa và lưu lại những bức ảnh đẹp nhất cùng cúc chi. Ấy vậy mà, cuộc sống yên bình của làng quê không bị phá vỡ bởi những người nông dân ở đây không muốn làm kinh doanh dịch vụ. Khách đến chụp ảnh tại cánh đồng hoàn toàn miễn phí có khi lại được tặng 1 chút hoa mang về làm trà uống. Người dân Nghĩa Trai sống bằng nghề kinh doanh dược liệu, nhưng hồn hậu giữ mãi trong mình mong ước: Chỉ muốn người đời đừng mắc bệnh/Ngâm thơ, uống rượu, gảy đàn chơi.

ANH DŨNG