0985.456.616

thứ 7, 19/01/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống “Đường Lâm trường 155”

“Đường Lâm trường 155”

Trong một chiều đông giá lạnh, trời lất phất mưa, Thượng tá Phí Văn Dương, Chính trị viên Lâm trường 155 (Đoàn Kinh tế quốc phòng 327) trực tiếp lái xe máy đưa tôi đến thăm điểm trường Khe Mọi. Dù quãng đường chỉ có 10 cây số, nhưng chúng tôi phải ngồi trên “ngựa sắt” gần nửa giờ, đi qua những đoạn đường ngoằn nghèo, khúc khuỷu với những cua tay áo rất hiểm trở mới đến nơi.ktltnhfggvvbb


 ktltnhfggvvbb

Bộ đội, trí thức trẻ Lâm trường 155 giúp địa phương làm đường vào điểm trường Khe Mọi


Điểm trường Khe Mọi thuộc xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Đó là một dãy nhà cấp 4, nằm cạnh con suối nhỏ, nước chảy róc rách đêm ngày. Đón chúng tôi bằng ánh mắt trìu mến và nụ cười rạng rỡ, cô giáo Vi Thị Hương trải lòng: “Chỉ vài tháng trước, nếu trời mưa như hôm nay các anh phải dắt xe mới đến được đây. Trước kia, mỗi khi đến điểm trường, chúng em cũng đều phải dắt xe một đoạn khá dài, vì đường đất lầy lội, khó đi, toàn “ổ voi, ổ trâu”. Đặc biệt là khi trời mưa, đường rất trơn, các em nhỏ đến lớp hay bị ngã. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 155 nên bây giờ cô trò chúng em đỡ vất vả, không còn cảnh dắt xe như trước, bởi đường đất khi xưa đã được thay thế bằng đường bê tông”.

 

Ngừng trong giây lát, cô giáo Hương dẫn chúng tôi ra phía sau điểm trường, rồi chỉ tay vào đoạn đường bê tông dài gần 500m, nối từ trục đường chính của xã vào đến điểm trường và phấn khởi khoe: Đây chính là đoạn đường mà em vừa kể. Từ khi đưa vào sử dụng đến giờ, cô trò điểm trường và bà con trong bản vẫn gọi đây là “Đường Lâm trường 155”, anh ạ!.

 

Tiếp lời cô giáo Hương, Thượng tá Phí Văn Dương chia sẻ: “Thực hiện kế hoạch giúp dân năm 2018, sau khi khảo sát, chúng tôi thấy đoạn đường dài gần 500m dẫn vào điểm trường Khe Mọi vẫn là đường đất. Khi mưa xuống lầy lội, trơn trượt, do vậy cô giáo đến lớp rất vất vả, các em học sinh thì không muốn đi học. Trước thực trạng đó, Đảng ủy, chỉ huy Lâm trường đã bàn bạc, thống nhất và phối hợp với địa phương để triển khai nâng cấp tuyến đường. Theo đó, Lâm trường hỗ trợ cát, đá và toàn bộ ngày công, còn xã Đồng Văn hỗ trợ xi măng để triển khai kè đá hai bên và đổ bê tông toàn bộ tuyến đường. Sau hơn mười ngày lao động hăng say, vất vả với gần 300 ngày công bộ đội, trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường, tuyến đường đã hoàn thành trong niềm vui mừng hân hoan của cô trò điểm trường và bà con dân bản. Ngoài ra, trong dịp này Lâm trường còn tặng một số đồ chơi và tổ chức trồng hoa trong khuôn viên điểm trường để các cháu yêu mến, gắn bó với lớp học hơn”.

 

Cũng theo cô giáo Vi Thị Hương thì điểm trường bao gồm hai lớp học, một lớp mầm non và một lớp tiểu học, có ba cô giáo đứng lớp với gần 50 học sinh. Trong đó, 100% là con em đồng bào dân tộc Dao của bản Khe Mọi. Tuy số lượng học sinh không nhiều, nhưng để các em đến lớp đều đặn cũng là công việc khá vất vả của các cô giáo nơi đây. Bởi bố mẹ các em đều chưa quan tâm đến việc học hành của con em, đã vậy lại bất đồng về ngôn ngữ, đường xá đi lại thì khó khăn. Nhưng hai tháng nay, từ khi đoạn đường vào trường được đổ bê tông và có thêm đồ chơi do Lâm trường 155 tặng thì số học sinh đến lớp đã bảo đảm hơn.

 

Gặp chúng tôi trên đường đi đón con tại điểm trường, chị Chìu Thị Múi, bản Khe Mọi vui mừng, bày tỏ: “Trước kia mà trời mưa, mình chẳng muốn đưa con đi học đâu vì đường trơn, dễ ngã. Nhờ các chú bộ đội giúp mà mọi người đỡ khổ, trẻ em đến lớp được thuận lợi. Dân bản biết ơn các chú bộ đội nhiều lắm!”.

 

Chia tay cô trò điểm trường Khe Mọi khi trời mưa nặng hạt hơn, cái rét càng thấu da thịt, chúng tôi như cảm nhận thêm sự gian nan, vất vả của những người đi “gieo chữ” nơi đây. Song tin rằng với sự sẻ chia, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 155, thì sự nghiệp “trồng người” nơi bản vùng cao biên giới xa xôi này sẽ ngày một khởi sắc.

            Thanh Sang