0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Hiệu quả công tác dân vận ở Lữ đoàn Công binh 513

Hiệu quả công tác dân vận ở Lữ đoàn Công binh 513

Năm 2018 khép lại, Lữ đoàn Công binh 513 đã gặt hái nhiều thành công trên các mặt công tác, có một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, trong đó công tác dân vận được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao, góp phần củng cố tình quân -dân ngày càng bền chặt.dmdvvvnnchh351


“Những đóa hoa tri ân”

 

Là người trực tiếp tham gia thực hiện chương trình “Những đóa hoa tri ân” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội phối hợp với Lữ đoàn Công binh 513 tổ chức tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (Hà Nam) nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, Đại úy Vũ Hoàng Sơn, Chính trị viên Đại đội 3 (Tiểu đoàn 27), chia sẻ: “Trước khi làm nhiệm vụ giúp Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng xây dựng cảnh quan, môi trường và tổng dọn vệ sinh chúng tôi đã được giới thiệu sơ qua về Trung tâm. Nhưng đến đây, chúng tôi vẫn bất ngờ, bởi sự khốc liệt của chiến tranh vượt quá sức tưởng tượng của mọi người. Các thương bệnh binh ở đây, người không còn chân tay, người thì không kiểm soát được hành vi… Họ đều là thương binh nặng, không có người thân yêu ruột thịt bên cạnh và Trung tâm chính là gia đình lớn của họ. Có những cán bộ, chiến sĩ đã không cầm được nước mắt và lặng người trước mỗi hoàn cảnh. Thời điểm thực hiện nhiệm vụ đúng vào mùa mưa nên việc đào ao, xây kè gặp rất nhiều khó khăn, chúng tôi phải che bạt, be bờ, bơm nước để thi công liên tục. Những ngày cuối phải làm cả đêm để kịp tiến độ bàn giao. Khó khăn, mệt mỏi, nhưng không một lời kêu ca, tất cả dồn sức vào công việc, bởi ai cũng ý thức được việc làm của mình chẳng thấm vào đâu so với sự hy sinh của các thương, bệnh binh. Khi công trình hoàn thành, bảo đảm kỹ, mỹ thuật, tiến độ và được kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam phát sóng, không chỉ 17 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, mà toàn thể cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đều vỡ òa trong cảm xúc”.


dmdvvvnnchh351

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 513 giúp dân xã Hồng Phúc vớt bèo khơi thông dòng chảy kênh nội đồng

 

Trong lá thư gửi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 513 của Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, có đoạn viết: “Trong những ngày tháng 7 ý nghĩa vừa qua, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội vui mừng khi đồng hành với Lữ đoàn Công binh 513 hoàn thành một nghĩa cử cao đẹp được gửi gắm trong công trình mang tên “Những đóa hoa tri ân”. Công trình hoàn thành không chỉ mang đến một không gian sống tươi mới, sinh động, nhiều màu sắc cho các thương, bệnh binh và đội ngũy, bác sỹ mà còn có ý nghĩa quan trọng, góp phần hỗ trợ tích cực vào quá trình điều trị, ổn định tâm lý cho các thương, bệnh binh… Quá trình thi công, mặc dù thời tiết diễn biến thất thường, song những người lính Công binh đã vượt lên tất cả khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, nêu cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Sự cần mẫn và trách nhiệm của các đồng chí đã để lại trong lòng các thương, bệnh binh, đội ngũ cán bộ, y bác sỹ Trung tâm và phóng viên, biên tập viên Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội những hình ảnh cao đẹp về “Bộ đội Cụ Hồ”. Chúng tôi hy vọng rằng, không chỉ dừng lại ở chương trình này mà trong nhiều chương trình tới, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội tiếp tục nhận được sự tin tưởng, giúp đỡ và đồng hành của Lữ đoàn Công binh 513 để chúng tôi được là cầu nối lan tỏa những điều tốt đẹp đến khắp mọi miền Tổ quốc”.

 

Cụm công trình “Những đóa hoa tri ân” tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng chỉ là một trong những hoạt động dân vận nổi bật của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn thực hiện trong năm 2018. Với nhiều địa chỉ, việc làm thiết thực, đi tới đâu, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn cũng để lại dấu ấn, tình cảm sâu đậm trong lòng nhân dân.

 

Nghĩa tình người lính công binh

 

Kể về kỷ niệm tràn đầy xúc động trong công tác dân vận, Trung úy Phạm Thanh Tuấn, Chính trị viên Đại đội 4 (Tiểu đoàn 27), chia sẻ: Trong đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Hồng Phúc (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), chúng tôi có 10 ngày tổng dọn vệ sinh các thôn, xóm, khơi thông kênh mương, tu sửa trạm y tế, trường học, nghĩa trang liệt sỹ. Trong những việc làm đó thì vớt bèo khơi dòng chảy là công việc khó khăn nhất. Thấy chúng tôi nhiệt tình, vất vả, bà con mang gà, trứng, cá, rồi đủ các loại rau, củ, quả cho bộ đội. Có một bác bảo: “Ở quê, thanh niên giờ đi làm công ty hoặc thoát ly hết rồi, chỉ toàn là người già, phụ nữ và trẻ nhỏ, những công việc nặng nhọc như vớt bèo chẳng ai kham nổi, không có các con giúp thì thôn xóm đâu được thế này”. Cảm động nhất là phút chia tay đầy lưu luyến, hôm ấy chúng tôi ăn cơm chiều sớm hơn để kịp hành quân về đơn vị. Đội hình hành quân đi được một đoạn thì có một người phụ nữ hớt hải đạp xe đuổi theo. Khi bắt kịp, chị xuống xe dắt bộ bám theo đội hình hành quân của đơn vị. Vừa đi, chị vừa khóc, rồi ôm từng chiến sĩ dặn dò sức khỏe... Khi tôi quay sang chỗ chị để cảm ơn và “cắt đuôi” cho đội hình hành quân bảo đảm tốc độ, thì phát hiện chị chính là người dân ở sát nơi chúng tôi ăn ở dã ngoại. Và cũng chính là người hay mang hoa quả, đồ ăn cho bộ đội.

 

Theo Thượng tá Nguyễn Sơn, Phó Chính ủy Lữ đoàn, do đơn vị thực hiện nhiệm vụ rải rác trên nhiều địa bàn nên đi đến đâu, cán bộ, chiến sĩ cũng đều triển khai thực hiện tốt công tác dân vận. Ngoài giữ vững mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân, đơn vị còn tổ chức tốt các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, làm công tác dân vận tại các xã: Vĩnh Hòa, Hồng Phúc, Đông Xuyên, thị trấn Ninh Giang (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng với hơn 1.000 ngày công. Chỉ đạo Đội Rà phá bom mìn làm nhiệm vụ tại xã Cát Nhơn (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) tham gia gần 50 ngày công giúp trường Mầm non Đại Lợi dọn vệ sinh và sửa chữa nhà cửa cho hai hộ dân địa phương. Chỉ đạo Tiểu đoàn 25 tham gia hàng trăm ngày công giúp xã An Lạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) làm đường liên thôn; hỗ trợ xây dựng 03 nhà vệ sinh tặng cho hộ nghèo tại xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…

 

Có thể nói: Dấu ấn dân vận của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 513 trải khắp các địa bàn từ nơi đóng quân đến nơi làm nhiệm vụ.…Tất cả đã đem đến mùa “bội thu” về công dân vận, góp phần tăng cường tình đoàn kết quân - dân, làm tỏa sáng hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

                                                                                    Đàm Tuấn Đạt