0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Hiệu quả mô hình tăng gia tập trung ở Lữ đoàn 513

Hiệu quả mô hình tăng gia tập trung ở Lữ đoàn 513

tgssold513

Là đơn vị binh chủng của Quân khu, đóng quân phân tán, thường xuyên phải cơ động thực hiện nhiệm vụ. Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Công binh 513 thường xuyên đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX), góp phần bảo đảm tốt công tác hậu cần trong các nhiệm vụ và thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.


Theo chân Trung tá Phạm Ngọc Giang, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 513, chúng tôi vượt quãng đường hơn hai mươi ki lô mét để đến thăm khu TGSX tập trung của đơn vị. Dưới cái nắng gay gắt nhưng dường như không khí dịu hơn bởi màu xanh của những hàng chuối, của giàn bầu, bí và các vườn rau xanh tươi tốt. Chỉ vào những vườn đỗ sắp đến kỳ thu hoạch, anh Giang phấn khởi nói: “Hiện nay rau xanh không chỉ đủ bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị mà còn có sản phẩm để cung cấp ra ngoài thị trường. Nguồn thu từ TGSX, một phần tái đầu tư, phần còn lại để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội”. 


Cách khu trồng rau xanh không xa là các ao thả cá, với diện tích hơn một héc ha vừa để nuôi cá giống và cá thịt, tập trung vào các loại như: Chép, chim, trôi, trắm, mè, rô phi. Tiếp đó là hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, được bố trí quy mô hợp lý.


Trung tá Phạm Ngọc Giang, chia sẻ thêm: Trước thực trạng, hoạt động TGSX của đơn vị nhỏ, lẻ, hiệu quả thấp, Phòng Hậu cần đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác TGSX, tổ chức đầu tư xây dựng khu TGSX tập trung của Lữ đoàn và chỉ đạo các đơn vị quy hoạch lại khu TGSX gắn với tổng thể mặt bằng khu vực doanh trại, với quy mô tập trung hợp lý, theo hướng bền vững, khép kín, cơ bản, lâu dài, có trọng tâm, trọng điểm. Trên cơ sở đó các đơn vị đã triệt để tận dụng điều kiện đất đai, mặt nước và không gian trong doanh trại, phát huy nội lực, huy động công sức cán bộ, chiến sĩ, tổ chức cải tạo đất đai, làm vườn, làm giàn, đào ao thả cá và xây dựng chuồng trại chăn nuôi.


tgssold513

Nuôi lợn xiêu nạc ở Tiểu đoàn 29


Trong tổ chức TGSX, Lữ đoàn đã vận dụng một cách linh hoạt, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Trong đó, chú trọng lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, ưu tiên cho những cây có khả năng chịu nắng hạn cao; chủ động lập kế hoạch và tổ chức gieo trồng theo mùa vụ; đa dạng hóa chủng loại rau màu; thực hiện xen canh, gối vụ; kết hợp rau ngắn ngày với rau dài ngày; các vườn chuyên canh được ưu tiên trồng củ, quả để dự trữ phục vụ cho các đơn vị thi công công trình, làm nhiệm vụ ở xa Lữ đoàn. Về chăn nuôi, Lữ đoàn chỉ đạo các đơn vị phát triển các điểm chăn nuôi tập trung. Trong đó, tập trung nuôi lợn siêu nạc, nuôi gia cầm lấy thịt, trứng; nuôi cá thâm canh, bò sinh sản, nuôi thỏ. Ngoài ra, Lữ đoàn còn tổ chức lò giết mổ tập trung để cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn và một phần bán ra ngoài thị trường.


Qua tìm hiểu được biết, nhiều mô hình ở các tiểu đoàn đã phát huy hiệu quả, góp phần vào thành tích chung của đơn vị trong công tác TGSX. Tiêu biểu như mô hình trồng rau xanh, kết hợp chăn nuôi tập trung và sản xuất đậu phụ của Tiểu đoàn 27, cung cấp đủ cho Tiểu đoàn, Lữ đoàn bộ và một phần bán ra thị trường; mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp với thả cá nước ngọt, trồng cây ăn quả và trồng rau củ quả của Tiểu đoàn 29 mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng…


Kết quả TGSX ở Lữ đoàn 513, chỉ tính riêng năm 2014 thu về gần 200 tấn thực phẩm, hàng trăm tấn rau, củ, quả… trừ chi phí đã mang lại lợi nhuận cho đơn vị trên 500 triệu đồng.


Những kết quả trên là điều kiện thuận lợi để Lữ đoàn chăm lo ngày càng tốt đời sống cho cán bộ, chiến sĩ; duy trì quân số khỏe cao để bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và đẩy mạnh Phong trào thi đua ““Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

THANH SANG