0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Từng bước nói không với “tử thần” Paraquat

Huyện Đà Bắc (Hòa Bình): Từng bước nói không với “tử thần” Paraquat

Trước những tác động hủy diệt của thuốc diệt cỏ (TDC) trong sản xuất nông nghiệp (SXNN) đối với môi trường và cuộc sống của nhân dân, nhiều xã trên địa bàn huyện Đà Bắc (Hòa Bình) đã “nói không” với loại hoá chất này...dbnkkkvmmdnchhdcccac


Khi “tử thần” Paraquat có mặt khắp nơi

 

Ngay khi biết ý định của chúng tôi muốn tìm hiểu về tình trạng sử dụng TDC trong SXNN và những tác động của nó đến môi trường, đời sống nhân dân, một cán bộ xã Cao Sơn đã không ngần ngại chia sẻ: Ở đây nhà nào chả phun, TDC có mặt ở khắp nơi. Người ta dùng phổ biến đến nỗi cứ ở đâu có cỏ là người ta phun thuốc. Ngay hồi sáng trên đường đi làm, tôi thấy chị Lương Thị Phợt ở xóm Sơn Lập còn phun TDC ngay trước cửa nhà. Đó là một thực tế đáng báo động về việc lạm dụng, sử dụng TDC một cách tràn lan ở Cao Sơn.


dbnkkkvmmdnchhdcccac

Người dân xóm Sơn Phú (xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc) pha chế thuốc diệt cỏ trước khi phun

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: Người dân Cao Sơn bắt đầu sử dụng TDC vào quy trình sản xuất từ năm 1998. Khi đó, lượng sử dụng vẫn còn hạn chế. Nhưng đặc biệt là từ năm 2005 đến nay, khi có chủ trương định hướng xây dựng xã trở thành vùng chuyên canh trồng ngô, người dân Cao Sơn đã sử dụng TDC một cách phổ biến. Nhà nào trồng ngô cũng đều phun thuốc. Khi sử dụng TDC, người ta tiết kiệm được chi phí thuê nhân công và cũng để đảm bảo khung thời vụ, nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhất là khi diện tích trồng ngô của các hộ dân khá lớn, có hộ lên đến hàng chục nghìn mét vuông. Tính bình quân, mỗi ha trồng ngô, người dân sử dụng từ 7 - 8 lít thuốc/vụ. Như vậy, với diện tích khoảng 660ha trồng ngô 2 vụ/năm, thì mỗi năm người dân Cao Sơn sử dụng khoảng 10 tấn TDC. Phần lớn TDC khi phun đã trực tiếp ngấm xuống đất và nguồn nước ngầm, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, sức khoẻ người dân. Đáng nói, ở nhiều xóm thuộc khu vực đầu nguồn, như xóm Tằm, xóm Lanh và xóm Sơn Lập, thì TDC vẫn được sử dụng một cách phổ biến.

“Sau quá trình dài sử dụng tràn lan không kiểm soát, lượng tồn dư của TDC đã tác động tới môi trường một cách rõ ràng. Điển hình nhất là xuất hiện tình trạng thối rễ ở các loại cây trồng, kể cả cây lấy gỗ lâu năm. Đất thì ngày càng bạc màu, chai cứng, do các loại vi sinh vật có lợi trong đất bị tiêu diệt. Nguy hiểm hơn là đã tác động tới sức khoẻ con người. Chưa có một nghiên cứu nào về sự tác động của TDC, thế nhưng trong những năm trở lại đây, ở địa phương cứ 10 người chết thì có 3 - 4 người do mắc bệnh ung thư. Phần nào đó, chúng tôi cho rằng việc lạm dụng TDC đã tác động nhất định đến sức khoẻ của người dân”- đồng chí Bàn Văn Xuân chia sẻ thêm.

 

Trên thực tế, việc sử dụng TDC không chỉ phổ biến ở Cao Sơn, mà thời gian qua còn được sử dụng rộng rãi ở hầu khắp các xã trong huyện. Đồng chí Nguyễn Đình Phúc, Trạm trưởng Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Đà Bắc cho biết: Theo thống kê, hằng năm toàn huyện sử dụng tổng lượng thuốc BVTV khoảng 18 - 20 tấn. Trong đó, có 70% là TDC, 30% là các loại thuốc trừ sâu, BVTV khác. Điều đáng nói, hầu hết TDC được sử dụng ở Đà Bắc chủ yếu là hoạt chất Paraquat. Đây là hoạt chất cực độc, trong đó có chất chơ không phân huỷ trong đất. Do vậy, nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài, sẽ làm đất nhiễm độc và trở thành đất chết. Đồng thời, nếu sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng không có kiểm soát, thì TDC sẽ trực tiếp gây hại cho sức khoẻ của chính người dân...

 

Từng bước nói không với TDC

 

Trước thực tế đó, để hướng dẫn người dân có kiến thức, kỹ năng và ý thức sử dụng thuốc BVTV nói chung và TDC nói riêng, hằng năm Trạm Trồng trọt và BVTV huyện đã phối hợp với các xã tổ chức các đợt tuyên truyền để nhân dân hạn chế sử dụng TDC trong SXNN. Đồng thời, tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ ngô sang các loại cây ăn quả, như bưởi, cam... để giảm lượng sử dụng TDC. Hiện nay diện tích chuyển đổi từ trồng ngô sang cây ăn quả, cây lâm nghiệp trên địa bàn xã Cao Sơn vào khoảng 200ha. Như vậy, diện tích trồng ngô của xã chỉ còn hơn 400ha. Với sự chuyển đổi này đã giảm đáng kể lượng TDC.

 

Nhận thấy những tác hại ghê gớm của TDC đối với môi trường sống, nhiều xã trong huyện đã có quy định về việc nghiêm cấm sử dụng TDC trong SXNN. Thậm chí việc này còn được đưa vào hương ước, quy ước của các xóm với những chế tài xử phạt một cách nghiêm minh, như ở các xã: Đồng Chum, Mường Chiềng, Đồng Nghê, Suối Nánh...

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Xa Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Việc sử dụng TDC trong SXNN ở địa phương chủ yếu tập trung ở xóm Kế, với 72 hộ dân thì 100% đều trồng ngô. Trước đây, quá trình sản xuất, người ta đều sử dụng một lượng lớn TDC. Chính từ việc lạm dụng sử dụng loại thuốc này đã ảnh hưởng đến môi trường, đất đai và sức khoẻ con người. Trước tình trạng đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hạn chế và không sử dụng TDC.

 

Cũng giống như ở Mường Chiềng, đến nay sau khi được tuyên truyền, vận động 100% hộ dân ở Đồng Chum đã trở về lối canh tác sạch. Theo đó, để người dân thấy rõ tác hại của TDC, một số xóm đã thả gà vào khu vực phun thuốc. Ngay sau đó, đàn gà bị teo chân, đầu xung huyết, mào sùi và bị chết sau vài ngày. Đáng sợ hơn, khi mổ gà, nội tạng đều bị sung huyết và chảy máu. Được tận mắt nhìn thấy sự tàn phá ghê gớm của thuốc diệt cỏ, 100% hộ dân trong xã đã nhất trí ký cam kết không sử dụng TDC trong sản xuất, đồng thời thống nhất đưa vào quy ước, hương ước của các xóm. Việc vận động nhân dân không sử dụng TDC đã đưa Đồng Chum trở thành xã đầu tiên của huyện Đà Bắc và tỉnh Hòa Bình thực hiện thành công Cuộc vận động “nói không với TDC”.

 

“Việc tuyên truyền, vận động thành công nhân dân không sử dụng TDC trong SXNN ở một số xã đã trở thành cơ sở để Huyện uỷ nghiên cứu, chỉ đạo các địa phương tiếp tục vận động nhân dân hạn chế sử dụng, tiến tới loại bỏ TDC trong quy trình sản xuất. Để hướng tới một nền sản xuất sạch, nhằm đảm bảo môi trường và sức khoẻ cho nhân dân”- đồng chí Đinh Công Báo, Bí thư Huyện uỷ Đà Bắc nhấn mạnh.

                                                                                           Mạnh Hùng