1

Thứ 2, 19/02/2018

hoctapvltbh

cmnmmm20188

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Khát vọng vươn lên làm giàu của một cựu chiến binh

Khát vọng vươn lên làm giàu của một cựu chiến binh

Sau 33 năm trong quân ngũ, trở về đời thường, với bản lĩnh và đức tính cần cù, sáng tạo được rèn luyện trong Quân đội, ông Nguyễn Bá Đới (thôn Động Trạch, xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia phát triển kinh tế, góp phần làm giàu cho gia đình và quê hương.cqqnnnnvtmammmaxxx


Dù trang trại mới đi vào hoạt động được hai năm nhưng thương hiệu “đà điểu Trung Kiên” của ông Đới đã nổi danh. Vừa dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, ông Đới vừa kể, bản thân là người sinh ra và lớn lên ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Năm 1977, ông nhập ngũ và trải qua 33 năm công tác trong quân đội. Năm 2008, ông nghỉ hưu với quân hàm Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp. Bằng tinh thần lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, năm 2015 ông quyết định gây dựng trang trại đà điểu tại quê nhà.


cqqnnnnvtmammmaxxx

Ông Nguyễn Bá Đới (bên trái) kiểm tra trứng ấp tại trang trại

 

Ông Đới cho biết: “Sau khi nghỉ hưu, tôi muốn làm điều gì đó cho gia đình và quê hương. Vậy là sau bảy năm ấp ủ, ý tưởng triển khai mô hình nuôi đà điểu của tôi mới thành hiện thực. Ngoài việc đưa thương hiệu “đà điểu Trung Kiên” ra thị trường, điều vui mừng nhất với tôi là trang trại đã giải quyết việc làm cho hàng chục nhân công của địa phương”.

 

Để có được trang trại như hôm nay, ông Đới đã phải bỏ rất nhiều công sức, trí tuệ. Ông lặn lội tìm đến mô hình trang trại chăn nuôi đà điểu ở các tỉnh thành, như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Lạng Sơn. Sau đó, ông đã quyết định lựa chọn và gắn bó với mô hình nuôi đà điểu. Sau khi được Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương chuyển giao công nghệ và cung cấp con giống, ông lại khăn gói lên Hòa Bình, rồi về Kinh Môn (Hải Dương) học cách xây dựng trang trại và kĩ thuật chăn nuôi đà điểu.

 

Trang trại của ông có diện tích 6.000 mét vuông, được đầu tư bài bản, gồm khu nuôi đà điểu đẻ trứng và tạo con giống; khu nuôi đà điểu con; khu ấp nở; khu nuôi đà điểu thương phẩm. Theo chân ông Đới vào tận trang trại, chúng tôi mới biết, tuy nhìn đà điểu bệ vệ nhưng rất lành, chỉ cần không gây tiếng động mạnh là có thể lại gần chúng. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi đà điểu, ông Đới cho biết: Khi nghe tiếng động đà điểu có thể giật mình rồi chạy xéo lên nhau, dễ gặp tai nạn như gẫy cổ, cánh. Chính vì vậy, không gian nuôi đà điểu phải thoáng, rộng và nền bằng cát. Ngoài ra, đà điểu có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, với nhiệt độ từ âm 40°C đến 50°C. Thức ăn cũng đơn giản, chủ yếu là rau, cỏ, bèo, ngô, khoai, sắn, thóc, lạc, vừng, vỏ đậu nành… do lượng thu nạp ít nên tiết kiệm chi phí. Trung bình mỗi ngày, một con đà điểu trưởng thành chỉ tiêu thụ hết khoảng 1 kg rau và 1 kg lương thực.

 

Thời điểm hiện tại, trang trại có 110 con đà điểu, trong đó 68 con đẻ trứng và phối giống, 42 con từ 3 đến 5 tháng tuổi. Trung bình mỗi ngày thu 35 quả trứng. Với tỷ lệ ấp nở đạt 80%, một năm trang trại cung cấp ra thị trường gần 2.500 con giống. Giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/con. Bên cạnh đó, trang trại còn cung cấp thịt, giò đà điểu với giá 250 nghìn đồng/kg, thịt hơi với giá 100 nghìn đồng/kg. Lông, da và vỏ trứng đà điểu cũng được gom bán cho một số cơ sở thu mua. Tổng doanh thu một năm của trang trại đạt 3,5 tỷ đồng. Ngoài cung cấp giống, thịt cho địa phương, trang trại còn cung ứng đến nhiều tỉnh thành khác như Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái và Hà Giang,...

 

Điều đáng quý ở người cựu chiến binh này, là với những thành công bước đầu, ông không giữ bí quyết làm ăn cho riêng mình, mà luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho người dân và các cơ quan, doanh nghiệp tới tham quan, học hỏi. Những khách hàng đến trang trại tìm hiểu, ông đều trao cuốn sổ nhỏ được in ấn phương pháp, kĩ thuật chăn nuôi và chế biến đà điểu. Đặc biệt, ông còn thành lập trang website dadieuvietnam.com vừa để bán hàng, vừa cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người có nhu cầu tìm hiểu về vật nuôi này.

 

Thời gian gần đây, ông còn chuyển sang chăm sóc đà điểu con từ 2 đến 3 tháng tuổi. Khi đà điểu đạt trọng lượng từ 15 - 20 kg, khỏe mạnh và chịu được khí hậu, thời tiết, thì sẽ cung cấp cho các trang trại khác nuôi với giá 3 - 4 triệu đồng/con.

 

Khi được hỏi về dự định tương lai, ông chia sẻ: Sắp tới, tôi tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, bởi do thịt đà điểu có dinh dưỡng cao, lại an toàn nên nhu cầu thị trường rất lớn. Đặc biệt, tôi muốn đưa trang trại hoạt động khép kín, từ khâu ấp trứng, con giống, thịt thành phẩm đến nhà hàng phục vụ mọi nhu cầu khách hàng.

 

Nói về hiệu quả của mô hình, ông Nguyễn Quốc Thị, Chủ tịch UBND xã Hồng Phong đánh giá: Mô hình nuôi đà điểu của ông Đới vừa làm giàu chính đáng cho gia đình, còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ một số hộ dân trong xã phát triển kinh tế. Ngoài ra, ông cũng là một công dân mẫu mực, tích cực tham gia đóng góp kinh phí, vật tư trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Giao Linh


 

dctttt74nhdprrr