1

Chủ nhật, 22/07/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan

Kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan bất chấp một số yếu tố bất lợi, đây là thông tin tại Báo cáo Cập nhật Triển vọng phát triển châu Á (ADOU) 2017 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố sáng 26-9, tại Hà Nội.ktkkkvnnntokttta


Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng nâng lên trong 6 tháng cuối năm

 

Phát biểu tại họp báo công bố Báo cáo Cập nhật Triển vọng phát triển châu Á (ADOU) 2017, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng: “Bất chấp sự sụt giảm sản lượng khai khoáng và dầu thô, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan, được thúc đẩy bởi hai động lực là sản xuất định hướng xuất khẩu và tăng tiêu dùng nội địa. Công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng trưởng 10,5% trong nửa đầu năm do các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài đẩy mạnh sản xuất, trong khi khu vực dịch vụ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng hoạt động bán lẻ, mở rộng cho vay của ngân hàng, cũng như mức tăng 30% số du khách tới Việt Nam”.


ktkkkvnnntokttta

Toàn cảnh họp báo. 

 

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng nâng lên trong 6 tháng cuối năm, nhờ sự gia tăng hơn nữa vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước, sự hồi phục mạnh mẽ hơn của nông nghiệp sau đợt hạn hán năm 2016, và việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn chi tiêu đầu tư cơ bản cho các chương trình cơ sở hạ tầng quốc gia. Tuy nhiên, do sự sụt giảm 8% sản lượng khai khoáng và dầu thô trong nửa đầu năm nay, báo cáo dự báo điều chỉnh giảm đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống còn 6,3% trong năm 2017 và 6,5% trong năm 2018.

 

Tập trung vào chất lượng cho vay chứ không phải số lượng cho vay

 

Trao đổi tại họp báo, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù nền kinh tế Việt Nam vận hành tương đối tốt trong bối cảnh có nhiều thách thức, song vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết để bảo đảm tăng trưởng bền vững. 

 

Chuyên gia kinh tế quốc gia Aaron Batten chỉ ra rủi ro khách quan chính đối với triển vọng phát triển của Việt Nam là khả năng chính phủ quyết định kích thích tăng trưởng bằng việc nới lỏng quá mức chính sách tiền tệ và tài khóa. Nợ công hiện nay đã chạm trần Quốc hội cho phép là 65% GDP, nên kỷ luật ngân sách yếu đi sẽ đe dọạ quá trình củng cố tài khóa và bền vững nợ. Tương tự, bất kỳ động thái nới lỏng chính sách tiền tệ nào cũng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề nợ xấu vốn đã và đang là vấn đề nghiêm trọng của hệ thống ngân hàng. 

 

Ông Aaron Batten phân tích, những nỗ lực gần đây để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngân hàng, vốn đã khá cao, bằng việc hạ lãi suất xuống các mức thấp kỷ lục có thể làm gia tăng rủi ro trong lĩnh vực tài chính. Việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể gây ra rủi ro đối với tăng trưởng bền vững. Ông Aaron Batten đưa ra khuyến nghị, nên tập trung vào chất lượng cho vay chứ không phải số lượng cho vay vì như thế sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Đồng quan điểm này, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng, chỉ tiêu phát triển tín dụng không phải quan trọng nhất, Chính phủ Việt Nam cần có một tầm nhìn dài hạn và cần thận trọng về chất lượng của phát triển tín dụng.

Theo QĐND Online

 

dctttt70nndmmckkdjccc