0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405: Hiệu quả từ mô hình nhà công vụ

Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405: Hiệu quả từ mô hình nhà công vụ

Nắm bắt được khó khăn về nhà ở của cán bộ, nhân viên, thời gian qua, Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405 đã tích cực huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng nhà công vụ. Mô hình đã giải được bài toán về nhà ở của quân nhân, đồng thời khuyến khích cán bộ, nhân viên tích cực cống hiến cho đơn vị.513hqjjjdmmvnnbbvb


Theo chân Trung tá Trần Văn Thức, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405, chúng tôi đến thăm khu nhà công vụ của đơn vị vào một buổi chiều muộn. Từ xa nhìn vào, tòa nhà ba tầng khang trang, hầu hết các phòng đều sáng đèn. Dưới sân, các em nhỏ tíu tít nô đùa, chụm đầu khoe với nhau những hộp quà nhỏ xinh. Hỏi ra mới biết, lát nữa các em sẽ tham gia bữa tiệc sinh nhật của một bạn nhỏ trong “xóm”.


513hqjjjdmmvnnbbvb

Một bữa tiệc sinh nhật đầm ấm được tổ chức tại khu nhà công vụ Lữ đoàn 405

 

Chúng tôi đến một căn hộ ở tầng 1, đang có khá đông người. Trong không khí đầm ấm, thân mật, chúng tôi được gia chủ mời ở lại chung vui. Đại úy Nguyễn Văn Khánh (Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1), là chủ căn hộ vừa mời khách uống nước, vừa chia sẻ: “Trước kia chưa có nhà công vụ, vợ con tôi phải ở nhờ nhà ông bà ngoại mãi tận Thạch Thất (Hà Nội). Vợ con ở xa, tôi lại bận công tác nên rất bất tiện. Được chuyển đến ở nhà công vụ, vợ chồng có thêm thời gian chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái, do đó tôi càng yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị”.

 

Chị Nguyễn Thị Huyền ngồi bên cạnh tiếp lời chồng: “Ở đây vui lắm, mọi người hiểu hoàn cảnh của nhau nên rất dễ gần. Em còn may mắn khi qua cô Luyện (vợ của Trung tá Nguyễn Đình Nam, Trợ lý Trinh sát, Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405- PV) đã tìm được một công việc ổn định, thuận tiện đi lại. Mong sao có thêm các khu nhà công vụ như thế này để hậu phương chúng em đỡ vất vả”.

 

Từng trong hoàn cảnh gần chục năm phải thuê nhà ở, chị Chu Thị Ngà, vợ Thiếu tá QNCN Nguyễn Khắc Vũ (Lái xe Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405), cho biết: “Giá thuê nhà khu vực này không cao, song điều kiện ăn ở chật chội, tồi tàn, an ninh lại kém. May mắn khi qua xét duyệt, gia đình tôi đủ điều kiện ở nhà công vụ của đơn vị, chất lượng nhà ở tốt, thoáng mát, an ninh đảm bảo. Ở đây lại vừa gần các trường học, vừa gần đơn vị của anh ấy nên rất thuận lợi cho cuộc sống gia đình”.

 

Tìm hiểu được biết, sau gần tám tháng thi công, từ đầu năm 2017, khu nhà ở công vụ đơn vị được đưa vào sử dụng, tổng diện tích là 1.280m2. Quy mô ba tầng, chia thành 12 căn hộ, mỗi căn có diện tích 63m2, trong đó có một phòng khách, một bếp ăn, hai phòng ngủ và một nhà vệ sinh. Mỗi căn hộ đều được trang bị bàn ghế sô pha, tủ bếp, giường nằm, tủ quần áo, bình tắm nóng lạnh, điều hòa. Ngoài ra, khu nhà công vụ còn bố trí nhà để xe, sân phơi, bể rnước sinh hoạt chung, hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng công cộng. Số tiền đóng góp 300 nghìn/tháng/hộ được sử dụng duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa. Lữ đoàn thành lập Ban quản lý, xây dựng nội quy khu nhà công vụ để bảo đảm an toàn và tạo sự thống nhất.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn cho biết: "Cũng như các đơn vị khác, những năm trước đây, một số sĩ quan, QNCN đơn vị luôn phải đối mặt với những khó khăn về nhà ở, như gia đình quá xa không tiện đi lại, nhà thuê thì chi phí đắt đỏ hoặc chất lượng xuống cấp, mất an toàn... Thấu hiểu nỗi niềm trên, cơ quan hậu cần đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đề nghị cấp trên đầu tư kinh phí, kết hợp với phát huy tối đa nguồn lực của đơn vị để xây dựng khu nhà ở công vụ. Để bảo đảm công bằng, Lữ đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xét, duyệt công khai, theo các tiêu chí, trong đó ưu tiên các trường hợp khó khăn. Đến nay, khu nhà trở thành tổ ấm của 8 gia đình quân nhân. Việc xây dựng nhà công vụ đã góp phần tiết kiệm chi phí, bảo đảm an toàn nơi ở và an toàn giao thông cho các gia đình quân nhân, góp phần giải quyết tình hình tư tưởng để cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cống hiến nhiều hơn cho đơn vị”.

Giao Linh