0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Làm giàu nhờ nuôi tôm thẻ chân trắng

Làm giàu nhờ nuôi tôm thẻ chân trắng

Xuất thân trong gia đình nghèo khó, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, CCB Đoàn Văn Quân (quận Kiến An, TP. Hải Phòng) đã nỗ lực phấn đấu, dám nghĩ , dám làm đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.lgnhhdnncjjjcccc


lgnhhdnncjjjcccc

CCB Đoàn Văn Quân đang kiểm tra nước trong đầm nuôi tôm của gia đình.

 

Năm 1976, sau khi nước nhà thống nhất, CCB Đoàn Văn Quân (sinh năm 1953) rời quân ngũ trở về địa phương. Cuộc sống gia đình lúc ấy hết sức khó khăn, ông Quân làm đủ thứ nghề, từ làm ruộng, làm thuê đến buôn bán nhưng cũng không hết nghèo. Năm 2001, hay tin Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện Dự án đưa dân ra vùng kinh tế mới ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), ông Quân là một trong những người đầu tiên đăng ký. Khi đó, nghề nuôi tôm cũng đã phát triển tại một số nơi, sau nhiều năm kinh doanh, sẵn có chút vốn trong tay, ông Quân muốn thử sức mình. Lúc đó, ông được nhận 13ha đất ven biển cửa sông Bắc Luân thuộc khu 9, phường Hải Hòa, TP. Móng Cái để khai phá và phát triển nghề nuôi hải sản. Ban đầu ông gặp không ít khó khăn, nhiều vụ nuôi tôm thất bại, phải vay anh em bạn bè để trang trải cuộc sống. Sau nhiều năm kiên trì học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, ông đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm theo hình thức công nghiệp. Với số vốn ban đầu là 500 triệu, ông Quân đầu tư lấy lãi, vốn sau nuôi vốn trước. Sau 15 năm ông đã có trong tay một hệ thống nuôi tôm công nghiệp và thu được hiệu quả rất cao. Ông chọn con tôm thẻ chân trắng là con vật nuôi chủ đạo, bởi lẽ con tôm thẻ chân trắng rất thích hợp với môi trường ở đây. Mặc khác, con tôm thẻ chân trắng rất có giá trị khi xuất khẩu sang Trung Quốc và đây cũng là một mặt hàng được thành phố Móng Cái lựa chọn là 1 trong những sản phẩm OCOP. Hiện nay, trang trại của gia đình CCB Đoàn Văn Quân có từ 20 cho đến 22 công nhân, sản lượng thu hoạch hàng năm từ 80 đến 100 tấn, doanh thu từ 8 đến 10 tỷ đồng, lợi nhuận thu được từ 1,5 đến 3 tỷ trên 1 năm.

 

Nhớ lại những ngày tháng đầu tiên bỡ ngỡ khi ra thành phố miền viễn biên đầy khó khăn, gian khổ để phát triển kinh tế, CCB Đoàn Văn Quân tâm sự: “Lúc mới đầu nghĩ là dễ nhưng khi làm quả thật rất khó, nào việc vay mượn tiền ngân hàng, anh em bạn bè để thuê máy đất cẩu ao, đầm. Ngày nào tôi cũng cùng anh em đào đất, phát những cây sú, vẹt, hoang dại; rồi lại nhờ cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 dò vật cản, chông mìn còn sót lại từ thời chiến tranh biên giới, nhiều lúc thức trắng đêm để vật lộn với những cơn bão, cơn mưa vùng biên giới.... Không một chút kiến thức nuôi tôm trong tay, khởi sự bằng hai bàn tay trắng; điện lưới lại chưa có, quạt nước phải chạy bằng máy nổ, một máy chỉ chạy được cho 1 ao... Bao nhiêu khó khăn thách thức tưởng chừng không thể vượt qua”. Nhưng với bản lĩnh của người lính, nhờ tinh thần chịu khó học hỏi, vừa áp dụng khoa học kỹ thuật, vừa từ kinh nghiệm bản thân để  xem xét, nhìn nhận mỗi khi gặp rủi ro, thất bại để rút ra bài học cho vụ tới ông đã thành công. Từ năm 2016 đến nay, ông Quân chuyển sang đầu tư nuôi tôm trong nhà bạt, được thiết kế một cách khoa học từ hệ thống bể cấp nước, ao nuôi, khu xử lý môi trường… theo hình thức khép kín. Theo ông Quân, mô hình nuôi tôm khép kín mặc dù mức đầu tư cao từ 600-700 triệu đồng/ao nuôi có diện tích 2.000m2, song hình thức nuôi này sẽ hạn chế được rủi ro đối với người nuôi tôm. Thời gian cho mỗi vụ nuôi cũng giảm đáng kể, vụ đông chỉ từ 90-100 ngày, vụ hè chỉ từ 70-80 ngày. Như vậy, mỗi năm người nuôi tôm có thể nuôi được 3 vụ và năng suất tôm nuôi cũng cao hơn; năng suất bình quân đạt trên 10 tấn/ha khi nuôi chính vụ, còn nuôi trái vụ (vụ thu - đông) sẽ đạt 6-7 tấn/ha. Cái lợi khi nuôi tôm trái vụ là mặc dù sản lượng không lớn nhưng vào thời điểm đó tôm bán được giá hơn (khoảng 250.000 đồng/kg).

 

Không chỉ làm giàu cho mình, với cương vị là Phó Chủ tịch Hiệp hội nghề cá TP. Móng Cái, nhận thấy còn nhiều gia đình nghèo không có vốn để phát triển sản xuất, ông đã thành lập nhóm hộ nuôi tôm thẻ chân trắng giúp các gia đình vươn lên thoát nghèo. Với vai trò là trưởng nhóm đứng ra vay vốn, quản lý, tạo điều kiện cho các hộ có việc làm tăng thu nhập, những năm vừa qua, ông Quân đã giúp cho hàng chục hộ có việc làm, vươn lên thoát nghèo. Ông Quân chia sẻ: "Giúp hộ nghèo bằng vốn, con giống thì mình không thể, bởi nguồn vốn có hạn nên chỉ có cách thành lập nhóm hộ chăn nuôi để giúp mọi người cộng đồng trách nhiệm. Tôi là trưởng nhóm sẽ lo vay vốn, mua con giống, lo đầu ra cho sản phẩm, còn các hộ thì đảm nhiệm công việc chăn nuôi. Mục tiêu trước mắt chỉ có thể giúp cho được vài hộ khó khăn trong thôn, nhưng khi nguồn vốn lớn, tôi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi và lúc đó có thể giúp thêm những hộ nghèo khác”.

 

Bản lĩnh trong chiến đấu, trở về đời thường ông Đoàn Văn Quân lại cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của ông thành công là một minh chứng thiết thực khẳng định ý chí, phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ sẽ luôn được phát huy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

                                                                                                            Long vũ