0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Làm giàu nhờ trồng ớt chỉ thiên

Làm giàu nhờ trồng ớt chỉ thiên

Ở phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, ai cũng cảm phục ông Lý Hoài Sơn, một nông dân sản xuất giỏi. Nhờ duy trì nghề trồng ớt chỉ thiên, ông đã vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên làm giàu.lgtochdjjdjncc


lgtochdjjdjncc

Ông Lý Hoài Sơn (bên phải) nhận giấy khen về có thành tích tốt cho sản xuất kinh doanh giỏi của huyện.

 

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, với ý chí người lính ông Sơn đã chịu khó làm nhiều nghề từ trồng cây ăn quả đến nuôi tôm sú, nuôi sò, nuôi cá, nuôi gà… nhưng cuộc sống vẫn không hết khó khăn. Nhận thấy, quê hương Tiên Yên rất thích hợp với cây ớt chỉ thiên.Vốn có chút kiến thức khi còn làm công nhân ở trang trại hoa quả, ông Sơn đã “đánh bạo” đầu tư thuê đất và trồng ớt. Năm 2013, ông Sơn mạnh dạn vay vốn ngân hàng và anh em bạn bè thuê đất của bà con để trồng ớt xuất khẩu. Năm này, ông thuê 3ha để trồng ớt xuất khẩu cao. Năm đó thu nhập được 340 triệu đồng. Năm 2014, ông Sơn thuê tiếp 1ha đất của bà con tại xã Đồng Rui trồng ớt thu trên 1,2 tỷ đồng, giải quyết thu nhập cho 4.700 công nhân lao động. Thừa thắng xông lên, ông Sơn tiếp tục đầu tư thuê tiếp đất của bà con để trồng ớt. Để kiểm soát dịch bệnh và có cách trồng, thu hái bài bản hơn, ông Sơn đã nhiều năm liền “ăn nằm” bên nước bạn Trung Quốc để học tập cách trồng ớt của “xứ người” rồi về vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo trong trồng ớt ở địa phương mình. Năm 2017, ông Sơn trồng ớt tại xã Hà Lâu với diện tích 12,2ha đạt doanh thu 8,7 tỷ đồng.

 

Nói về thành công hôm nay, ông Sơn tâm sự: “Trồng ớt cũng giống như trồng người! Cây ớt rất dễ chăm sóc và cho giá trị cao. Nhưng cũng phải nói, là những người phải chịu khó, tỉ mẩn, am hiểu về nó mới có thành công cao được. Tôi cũng đã từng thất bại rất nhiều lần khi trồng trọt, chăn nuôi. Nhận ra một điều, tất cả các thất bại, nếu ta nản chí sẽ không bao giờ vươn tới thành công”.

 

Theo kinh nghiệm và phương pháp trồng ớt của ông Sơn, ngoài việc chọn thổ nhưỡng phù hợp đất pha cát, địa điểm trồng ớt phải đảm bảo thoát nước tốt, kín gió nhằm tránh mưa bão gây thiệt hại cây trồng. Ngoài ra, địa điểm trồng ớt phải thường xuyên thay đổi bởi nếu trồng 2 vụ liên tiếp trên cùng diện tích thì năng suất ớt sẽ giảm. Vì vậy, gia đình ông thường xen canh trồng 1 vụ lúa và 1 vụ ớt. Trước khi trồng ớt, đất phải được cày xới tơi xốp, phơi 10-15 ngày và làm cỏ sạch, bón lót phân. Sau đó, tiến hành lên luống cao khoảng 35cm, mỗi luống rộng 65cm. Ớt gieo từ 35-40 ngày (khoảng 7-8 lá) thì đem cây con ra trồng. Khoảng cách trồng giữa các cây từ 30-40cm. Thời gian ớt cho thu hoạch hơn 4 tháng. Mỗi năm cây ớt trồng được 2 vụ chính: Vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 6 và vụ mùa từ tháng 8 đến tháng 12.

 

Ông Sơn cho biết thêm: Trong quá trình trồng ớt, người trồng phải thường xuyên chăm bón, tưới và phòng bệnh cho cây ớt. Đặc biệt, ớt trồng được 40 ngày tuổi sẽ đâm nụ, hoa. Thời điểm này rất quan trọng quyết định đến độ sai của cây ớt nên phải tiến hành thụ phấn nhân tạo cho cây. Người trồng cũng cần chú ý sau khi ớt đậu quả sai đạt từ 120-150 quả/cây, những hoa, nụ ra tiếp đó phải hái bỏ đi để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả ớt đã đậu quả để quả to và chín nhanh. Qua 4 vụ thu hoạch, năng suất ớt thu hoạch dao động từ 4-5 tấn quả/ha. Toàn bộ số ớt được tiêu thụ xuất bán cho thương lái Trung Quốc với giá 180.000 - 200.000 đồng/kg ớt tươi. Để xuất khẩu ớt sang Trung Quốc, ông Sơn luôn ý thức được việc trồng ớt theo phương thức sạch, an toàn, theo hướng dẫn của ngành Khuyến nông, sử dụng phân, thuốc sinh học nhiều hơn, hạn chế phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật độc hại, nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Dự kiến, năm 2018 gia đình ông sẽ mở rộng diện tích trồng ớt lên khoảng 20ha.

 

Đánh giá về mô hình trồng ớt tại địa phương, ông Lương Ái Phật – Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: Ông Sơn là một người dám nghĩ, dám làm. Mô hình trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu là một trong những mô hình mới mẻ lần đầu triển khai tại địa phương. Ông Sơn nay đã lớn tuổi, nhưng lao động không biết mệt mỏi, luôn cần cù vượt khó để vươn lên, giờ đây có của ăn của để, nhà cửa xây dựng khang trang, tiện nghi đầy đủ. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục cùng với gia đình ông Lý Hoài Sơn mở rộng thêm diện tích trồng tại những cánh đồng có điều kiện phù hợp để phát triển kinh tế gia đình và địa phương tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân lao động.

Long Vũ