1

Thứ 5, 19/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống “Làng ung thư” Yên Lão (Xã Hoàng Tây- Kim Bảng- Hà Nam): Lao đao vì thiếu nước sạch

“Làng ung thư” Yên Lão (Xã Hoàng Tây- Kim Bảng- Hà Nam): Lao đao vì thiếu nước sạch

lutxylldvtnsVấn đề thiếu nước sạch ở “làng ung thư” Yên Lão ngày càng trở nên trầm trọng. Trong khi công trình nhà máy nước giếng khoan sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân giờ chỉ còn là công trình bỏ hoang, rỉ sét, nhiều thiết bị đã bị kẻ gian lấy đi. Hiện tại, nguồn nước sạch chính phục vụ sinh hoạt của bà con trong làng chỉ trông chờ vào nguồn nước mưa dự phòng từ các bể chứa.


Ô nhiễm báo động


Theo dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số làng ung thư của Việt Nam” do Bộ Tài Nguyên Môi Trường tổ chức (giai đoạn 1), “Làng ung thư” Yên Lão nằm ở ven đê sông Nhuệ có trên 400 nóc nhà với khoảng hơn 1000 nhân khẩu.và là một trong 10 “làng ung thư” có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất cả nước. Nguyên nhân được xác định là do nguồn nước ngầm tại thôn Yên Lão có tỷ lệ tạp chất cao hơn tiêu chuẩn cho phép, trong đó hàm lượng asen cao hơn 0,01 mg/L có nơi còn lên đến 0,25 hoặc 0,3 mg/L so với giới hạn tối đa TCVN.


Đặc biệt ở Yên Lão, trên các mái lợp Fro xi măng của nhiều hộ gia đình đều có màu vàng óng, qua tìm hiểu được biết đó là do người dân sử dụng nguồn nước giếng phun lên trên mái để giảm nhiệt cho chuồng trại chăn nuôi trong mùa nắng. Người dân ở đây cho biết, nguồn nước từ giếng khoan khi bơm lên bể chứa sau 30 phút xuất hiện lớp váng màu vàng, đem đun nấu thì nước lại chuyển màu đen kịt.


Theo phản ánh của người dân nơi đây, nước sông Nhuệ vốn là nguồn nước sinh hoạt chính của dân làng, nhưng khoảng 10 năm nay, nước thải từ các cống xả đầu nguồn đổ về khiến khu vực sông Nhuệ đã bắt đầu ô nhiễm, nước sông có màu đen, bốc mùi hôi thối. Đặc biệt vào những ngày có gió mùa Đông Bắc, cả thôn Yên Lão phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc phả vào. Lâu dần, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng. Khi người dân dùng nguồn nước giếng khoan bơm lên thì thấy bị ngứa, tiêu chảy xảy ra rất nhiều.


Người dân “Khát” nước sạch


Năm 2000 chính quyền đã cùng nhân dân xây dựng nhà máy nước giếng khoan cho hai thôn Thọ Lão, Yên Lão, công trình đã được xây dựng và cũng đã được vận hành nhưng chỉ được 3 tháng rồi lại bị bỏ hoang hơn chục năm nay. Nguyên nhân là do nước sau xử lý vẫn không đảm bảo chất lượng nên bà con không ai dùng. Đến nay bị bỏ hoang, máy móc rỉ sét, thiết bị vận hành bị đánh cắp. “Nước sạch thì chả thấy đâu, tiền của, công sức dân chúng tôi đóng góp vào giờ chỉ còn là đống sắt vụn, không có nước sạch thì sống sao được đây, cứ trông trời mãi vậy sao”- nhiều người dân cho biết.


lutxylldvtns

Các bể chứa nước giếng khoan trong các gia đình đều cùng cảnh nổi váng, ô nhiễm nặng

 

Hiện tại, toàn xã Hoàng Tây có hơn 1700 bể chứa nước mưa gia đình, 658 giếng khoan hợp vệ sinh (giếng cách các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi trên 10m), 264 giếng khoan không hợp vệ sinh. Mùa mưa thì đủ nước ăn uống chứ đến mùa khô thì nguồn nước mưa chỉ đáp ứng được 70 – 80% nhu cầu thiết yếu nhất. Còn nguồn nước ngầm bà con chỉ sử dụng để vệ sinh tắm giặt và chăn nuôi thậm chí không dám động vào vì kinh sợ, nước vừa bơm trực tiếp từ giếng khoan lên, ngay khi rót nước chè vào cốc nước máy, ngay lập tức màu nước trong chiếc cốc biến đổi thành một màu đen kịt, nổi váng và sủi bọt trắng mặt cốc.


Ông Bùi Văn Thơ, Trưởng thôn Yên Lão cho biết: “Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương và người dân đã dùng nhiều biện pháp để cải thiện nguồn nước như: dùng thuốc giảm thiểu mức độ ô nhiễm, dùng máy lọc nước, xây dựng công trình nước sạch, thậm chí khoan sâu vào lòng đất hơn 60 mét…nhưng tình trạng nước ô nhiễm vẫn không được cải thiện là bao”. Hiện tại, người dân đang rất mong mỏi được sử dụng nguồn nước sạch từ trạm cấp nước sạch của huyện đặt tại xã Kim Bình khởi công 2014 để tránh hiểm họa ung thư và các bệnh hiểm nghèo”.


Anh Bùi Văn Hậu, người dân trong thôn cho biết: “Nước giếng khoan khi bơm lên có mùi rất tanh và vàng. Nhiều gia đình đã phải đào giếng nhiều lần với độ sâu khác nhau, nhưng màu nước vẫn thế. Khi giặt quần áo thì vàng ố hết. Chúng tôi chỉ còn biết phó mặc cơn khát của mình cho những bể chứa nước mưa. Dẫu biết rằng nước mưa bây giờ cũng bị ảnh hưởng nhiều của khói bụi, ô nhiễm từ các nhà máy nhưng làm thế nào được, không có nước chúng tôi vẫn phải dùng. Nhà có điều kiện thì mua được cái máy lọc nước, nhà không có điều kiện như chúng tôi nước mưa vẫn là chủ yếu”.


Các bể chứa nước mưa vẫn là giải pháp tạm thời, còn về lâu dài cần sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền địa phương và các chuyên gia môi trường. Trong lúc chờ đợi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hơn 400 hộ dân nơi đây ngày ngày vẫn phải dùng thứ nước tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Và Yên Lão vẫn là một trong những ngôi làng có tỷ lệ người chết vì bệnh ung thư cao trong cả nước!

VŨ LAN -HÀ ĐƯƠNG


 

dcccctkkknnnhhhvvff