0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Linh tràng ngày mới

Linh tràng ngày mới

Dẫn chúng tôi tới thăm công trình nhà văn hóa thôn Linh Tràng (xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) – nơi những người dân đang nỗ lực cùng bộ đội và dân quân xã gấp rút hoàn thiện công trình để kịp tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân năm 2018. Ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Linh Tràng, phấn khởi: Thôn Linh Tràng có 239 hộ dân, với 776 nhân khẩu, đang phấn đấu về đích nông thôn mới. “Trong gian khó mới hiểu được lòng nhau” câu ấy của các cụ ta truyền dạy quả là không sai, đúng lúc chúng tôi cần thì LLVT thị xã ra tay giúp sức. Cần thì nhiều lắm, nhưng cái cần nhất vẫn phải là động lực, có sự vào cuộc của LLVT thị xã đã tạo ra động lực mới, thu hút các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cùng chung tay. Các anh ở Thị đội (Ban CHQS thị xã Đông Triều) mới là những người góp gạch tạo đà xây nền nông thôn mới”llvttxdnnvhhnnfhvbc


Giải thích cho câu mở lời có vẻ như vòng vo của ông Trưởng thôn, Thượng tá Nguyễn Quốc Khánh, Chính trị viên Ban CHQS thị xã dẫn chúng tôi “mục sở thị” từng hạng mục công trình: Gạch xây tường và gạch lát nền là của Công ty Gốm Đất Việt (1,5 vạn viên gạch xây tường và 200 m2 gạch lát nền); các loại cánh cửa, cát, đá, xi măng… một loạt các vật liệu xây dựng chủ yếu là do các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn giúp. 9 công trình gồm đường nội đồng, đường liên xóm, đường điện chiếu sáng công cộng, nhà văn hóa… ngốn vài trăm triệu đồng, nếu chỉ “đơn thương, độc mã” LLVT thôi thì chắc chắn là không đủ sức. Chúng tôi xác định mình phải đảm trách vai trò là “cục nam châm” thu hút sức mạnh toàn dân để tạo đà cho xây dựng nông thôn mới. Với tinh thần có gì góp ấy, tùy theo lợi thế sản phẩm tạo ra của từng doanh nghiệp để chúng tôi “gõ cửa” vận động họ. Từ viên gạch xây, xi măng, cánh cửa, cát, đá… rồi cả đến việc tuyên truyền vận động người dân hiến đất làm đường, góp đất xây dựng cánh đồng mẫu lớn và từng phần việc một, ai giúp gì cũng được trân quý ghi công. Không có vật chất thì góp công. Như Ban CHQS thị xã đã góp công làm trọn bộ 285 cây cột lắp đèn thắp sáng đường quê. Công trình nhà văn hóa thôn là công trình xây dựng về đích cuối cùng để tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân.


llvttxdnnvhhnnfhvbc

 

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Đông Triều cùng nhân dân đổ bê tông đường vào thôn Linh Tràng

 

Cùng chúng tôi dạo bước trên con đường quê, ông Hiền - Bí thư chi bộ thôn vẫn không giấu nổi niềm vui: “Con đường bê tông này có nhiều công sức của bộ đội thị xã, 300m3 đất đá phải đào đắp, 50 tấn xi măng (trả chậm), 50 m3 đá, 100m3 cát, 280 ngày công xây bồn hoa, 28 triệu đồng hỗ trợ lắp hệ thống đường điện chiếu sáng đường thôn, 12 triệu đồng mua sắm bàn ghế nhà văn hóa, vận động 02 hộ hiến 60m2 đất làm đường thôn, giúp các hộ dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn… tất cả những việc làm ấy bà con nhân dân trong thôn đều biết. Linh Tràng có được ngày hôm nay là nhờ các anh ấy cả”.

 

Đồng chí Phạm Văn Đông, Chiến sĩ dân quân của thôn Linh Tràng, chia vui: Được tuyên truyền vận động, tôi đã xung phong đi đầu trong dồn điền, đổi thửa xây dựng vườn cây ăn quả rộng 6 ha. Việc này đã được Ban CHQS xã khuyến khích từ mấy năm nay, được các anh ở Ban CHQS thị xã động viên, tư vấn, đỡ đầu cho nguồn vốn vay tín chấp, giờ lại có đường bê tông vào đến tận đầu bờ, thuận lợi đủ mọi đường khiến chúng tôi an tâm đầu tư phát triển làm ăn. Đến nay từng phân khu nhãn, vải, bưởi diễn… đã tạo ra khu vườn khá bắt mắt và được xem là khu vườn kiểu mẫu để bà con học tập và làm theo. Khu vườn này đã cho thu bói từ năm ngoái, năm 2018 này cũng được gần trăm triệu; dự kiến từ năm 2019 trở đi, mỗi năm sẽ cho thu hoạch khoảng hai trăm triệu đồng.

 

Thiếu tá Ngô Văn Cường, Trợ lý dân vận (Ban CHQS thị xã), cho biết: Qua khảo sát, tính toán thời gian đến từng đầu việc, Ban CHQS thị xã xây dựng một kế hoạch tổng thể. Trên tinh thần “cho cái họ cần” và giúp những việc họ không thể tự làm, chúng tôi đã xây dựng chi tiết phương án huy động các doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay và các bước tiến hành khoa học, hợp lý. Trước khi tiến hành thì phối hợp với địa phương tổ chức họp dân tuyên truyền vận động để người dân trong thôn nắm được chủ trương, tiêu chí xây dựng “nông thôn mới kiểu mẫu” để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra giám sát và dân hưởng thụ. Sau khi nhận được sự đồng thuận của nhân dân, chúng tôi phối hợp với địa phương tổ chức mời các đơn vị tự vệ và lãnh đạo của các doanh nghiệp trên địa bàn tới dự, thảo luận, bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn và các phương án chung tay. Chính vì vậy mà việc chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Tràng Linh đã huy động được tối đa sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp, đem lại hiệu quả rất rõ nét.

 

Theo Thượng tá Khánh, không chỉ ở xã Tràng Lương mà tại xóm Cây Găng (thôn Thượng Thông, xã Hồng Thái Đông), LLVT thị xã đã chung tay cùng bà con đổ một đoạn đường bê tông dài 120 mét, trị giá trên 150 triệu đồng. Hỗ trợ gia đình bà Vũ Thị Tạo là hộ nghèo ở thôn Đoàn Xá 2 (xã Hồng Phong) ngôi nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng và 716 ngày công; kêu gọi, vận động Công ty cổ phần 397 (Tổng công ty than Đông Bắc) hỗ trợ kinh phí 140 triệu đồng xây dựng 02 nhà tình nghĩa tặng hộ gia đình người có công ở xã Đồng Thái Tây và một hộ nghèo. LLVT thị xã còn đóng góp 50 triệu đồng giúp Trường tiểu học Khe Tâm (huyện Ba Chẽ) xây dựng điểm trường theo chương trình của Bộ CHQS tỉnh.

 

Những dấu ấn rõ nét ở Tràng Linh đã để lại cho chúng tôi nhiều suy ngẫm về cách thức huy động mọi nguồn lực để chung tay cùng người dân xây dựng nông thôn mới. Khảo sát tỉ mỉ, xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết, tiến hành các bước cẩn trọng, huy động các nguồn lực khôn khéo… đã cho thấy một đáp án hiệu quả giúp cho Tràng Linh hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Mong rằng từ đây, Tràng Linh sẽ bừng lên sức sống mới, mang lại niềm hạnh phúc, ấm no, thịnh vượng đến với mỗi gia đình trong thôn.

                                                                                    Thái Bình