1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Ấm áp trong ngôi nhà mái ấm công đoàn

Ấm áp trong ngôi nhà mái ấm công đoàn

Những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, ngôi nhà mới của vợ chồng Trung úy QNCN Nguyễn Trọng Thiện (Xưởng X81, Cục Kỹ thuật Quân khu) ở thôn Trung Hưng, xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng luôn rộn vang tiếng cười. Ngôi nhà do Xưởng X81 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao cho gia đình anh là nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” nên mọi người đến chia vui rất đông. Dù tiết trời cuối năm lạnh giá, nhưng với anh Nguyễn Trọng Thiện và chị Vũ Thị Hảo – vợ anh, đây lại là khoảng thời gian ấm áp nhất. Trong ngôi nhà mới, niềm vui thật sự quá lớn đối với vợ chồng anh chị. Ngày khánh thành nhà, từ sáng sớm, anh chị đã tất bật chuẩn bị đón mọi người đến chung vui. Bên trong ngôi nhà còn thơm mùi sơn, chị Hảo đã kịp trang hoàng cho phòng khách những vật dụng quen thuộc, mọi thứ đều ngăn nắp, sạch sẽ.ttttmttcccccvvv


ttttmttcccccvvv

Lễ khánh thành Nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” cho gia đình Trung úy QNCN Nguyễn Trọng Thiện

 

Nhớ lại những ngày đã qua, chị Hảo xúc động kể: Từ nhỏ, anh Thiện đã không còn bố mẹ. Năm 2010, cưới nhau xong, vợ chồng về chung sống trong ngôi nhà cấp 4 của bố mẹ anh để lại. Bởi ngôi nhà đã xuống cấp nên mỗi khi mưa to, gió lớn, vợ chồng lại phải sang ở nhờ nhà bố mẹ chị Hảo cách đó gần chục cây số. Cuộc sống càng khó khăn hơn, khi anh chị có bé Bảo Trâm. Con nhỏ thường xuyên đau ốm, chồng công tác xa nhà, công việc của chị lại không ổn định. Ước mơ về một mái ấm tưởng chừng mãi xa vời. Nhưng khi được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu xét duyệt, quyết định hỗ trợ xây dựng Nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” cho gia đình anh chị thì ước mơ đó đã thành hiện thực.

 

Vui mừng với các con, ông Vũ Văn Tuân và bà Đỗ Thị Ong (bố mẹ chị Hảo) cũng đến từ sớm. Trên gương mặt bợt đi vì gió lạnh song ông bà vẫn rạng lên niềm vui mừng. Ôm bé Bảo Trâm vào lòng, bà Đỗ Thị Ong xúc động chia sẻ với chúng tôi: “Cháu Trâm sức khỏe không được tốt, thường xuyên đau ốm, có thời gian nằm viện cả tháng trời. So với các bạn cùng tuổi, cháu cũng nhỏ bé hơn nhiều, lại chậm biết nói. Cả gia đình sống dựa vào đồng lương ít ỏi của bố cháu nên vô cùng khó khăn, thiếu thốn”.

 

Ông Tuân ở bên tiếp lời: “Vợ chồng cháu Thiện thật may mắn khi được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và cán bộ, chiến sĩ Xưởng X81. Ngôi nhà là món quà vô cùng lớn lao, giúp các cháu vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và yên tâm công tác”.

 

Có mặt tại Lễ khánh thành nhà mới của Trung úy QNCN Nguyễn Trọng Thiện, Thượng tá Đan Hồng Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Xưởng X81 cho biết: Chương trình “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” do Ban Công đoàn Quốc phòng phát động, hướng đến giúp đỡ cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức (CNVC), lao động quốc phòng (LĐQP) ở các đơn vị có hoàn cảnh khó khăn đang ở nhà tạm, nhà dột nát, không có điều kiện làm mới hay sửa chữa, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Chương trình ra đời năm 2004, ban đầu có tên là Chương trình “Một tỷ đồng vì CNVC, LĐQP nghèo". Đến năm 2016, đổi tên thành Chương trình Nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”. Hưởng ứng chương trình, căn cứ vào chỉ tiêu hằng năm, Xưởng X81 tiến hành rà soát, bình xét và lựa chọn gia đình đồng chí Nguyễn Trọng Thiện với những tiêu chí phù hợp để giúp đỡ. Theo đó, cùng với số tiền hỗ trợ 70 triệu đồng của Ban Công đoàn Quốc phòng, Xưởng X81 tổ chức xây dựng bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn. Ngoài ra, đơn vị còn giúp đỡ gia đình đồng chí Thiện về vật liệu xây dựng, ngày công lao động. Sau hơn 5 tháng thi công, ngôi nhà với diện tích hơn 57 m² đã hoàn thành”.

 

Trong ngôi nhà rộn rã tiếng cười, chúng tôi càng hiểu hơn ý nghĩa nhân văn của Chương trình Nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”. Căn nhà không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho vợ chồng anh Thiện “an cư, lạc nghiệp”, mà còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của Ban Công đoàn Quốc phòng và cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với các quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đây chính là nguồn động viên to lớn để họ vững tin, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Giao Linh


 

dcccctkkknnnhhhvvff