0985.456.616

Thứ 5, 18/10/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Miền đông Quảng Ninh du ký

Miền đông Quảng Ninh du ký

Chuyến hành trình tới miền Đông tỉnh Quảng Ninh đã cho chúng tôi trải nghiệm về một mảnh đất từng chứng kiến bao dấu tích lịch sử oai hùng, ẩn chứa nhiều nét văn hóa phong phú, chứa đựng tiềm năng lớn về phát triển kinh tế, xã hội. Miền Đông - hội tụ sự ưu đãi của thiên nhiên, sự kiên cường, bất khuất của con người, đang vang dậy tiếng mời gọi thiết tha “Về với miền Đông!”.b1mddukk


Bài 1: Cẩm Phả - khúc tráng ca người thợ mỏ


Đèo Bụt - địa danh khởi nguồn, cho đến Mông Dương - điểm cuối của thành phố Cẩm Phả theo Quốc lộ 18A được nhuộm một màu xanh áo thợ. Mảnh đất hội tụ nhiều nguồn tài nguyên quý giá, nơi gieo mầm hạt giống cách mạng đã trở thành truyền thống để người thợ mỏ phát huy, tạo nên vóc dáng của một ngành công nghiệp chủ chốt, đóng góp không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế đất nước.


Thành phố tài nguyên


Nhắc đến Cẩm Phả, người ta thường nghĩ tới than đá. Điều đó hiển nhiên có lý do, bởi tiềm năng than đá ở đây ước tính có trên 3 tỷ tấn, với trữ lượng có thể khai thác 2,5 tỷ tấn (trong tổng số 8,4 tỷ tấn trữ lượng than Quảng Ninh). Than ở đây có mật độ cao nhất trong khối cấu trúc mỏ, nhiều vỉa dầy, chất lượng than tốt, tiện chuyên chở ra cảng nước sâu. Các mỏ than lớn đang được khai thác như Cọc Sáu, Ðèo Nai, Cao Sơn, Mông Dương, Khe Chàm, Dương Huy, Thống Nhất... Ngoài than, còn có antimon ở Khe Chim (Dương Huy), đá vôi, nước khoáng Quang Hanh đều là những tài nguyên quý giá. Núi đá vôi Cẩm Phả đang trở thành nguồn nguyên liệu dồi dào cho việc phát triển các ngành sản xuất xi măng, nhiệt điện, vật liệu xây dựng và nguồn tài nguyên này đã tham gia có hiệu quả vào việc mở quốc lộ 18A đi Móng Cái, trong tương lai không xa, đá vôi sẽ đảm trách vai trò lịch sử để hình thành nên đường cao tốc, kết nối vành đai kinh tế duyên hải với quốc tế.


b1mddukk

Làng mỏ Cao Sơn (phía trước bên phải trụ sở Công ty than Cao Sơn, TP.Cẩm Phả) nơi tổ ấm để người công nhân mỏ đi về

 

Tuy Cẩm Phả chỉ có khoảng gần 1.200ha đất trồng trọt và nuôi trồng thuỷ sản, nhưng lại có đất lâm nghiệp khá rộng (khoảng 13.500ha rừng, trong đó rừng tự nhiên trên 12.000ha, trước kia có nhiều lâm sản, nay rừng đã suy kiệt, diện tích rừng trồng được hơn 1.400ha). Cẩm Phả có hơn 50km bờ biển để phát triển nghề khai thác hải sản và các nguồn lợi từ biển.


Bên cạnh đó, Cẩm Phả được xem là nơi có tiềm năng du lịch. Đây là vùng cửa ngõ hiểm yếu, ghi dấu nhiều chiến công giữ nước. Các đoàn binh thuyền xâm lược từ phương Bắc vào sông Bạch Đằng đều phải qua vùng biển Bái Tử Long (Hạ Long) và đây cũng chính là nơi yết hầu để cha ông ta chặn đánh các toán giặc tràn qua từ biên giới hoặc ở biển đổ bộ vào. Chiến công đánh đuổi giặc của Hoàng Cần và sứ mệnh trấn ải của Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng vẫn được lưu truyền như huyền thoại đến ngày nay. Theo nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu Trần Nhuận Minh thì, từ điểm tích đó mà Cửa Suốt trở thành cửa Đức Ông và sau này đổi tên thành Cửa Ông là vậy. Cũng do vị trí hiểm yếu, nhà Mạc xây thành Cẩm Phả (ở khu vực nhà máy Cơ khí Cẩm Phả hiện nay). Đền Cửa Ông, mở hội vào tháng giêng hằng năm, thu hút hàng vạn khách tham quan, chiêm bái. Cẩm Phả còn có nhiều cảnh đẹp, đặc biệt là động Hang Hanh, cửa vào từ vịnh đi thuyền suốt lòng núi. Gần đây ở Vũng Đục phát hiện những hang động kỳ thú. Ngoài Hòn Hai - Đảo Nêm trong vịnh Bái Tử Long đã hình thành một khu nghỉ ngơi của công nhân vùng mỏ. Cẩm Phả còn có đảo Rều, một cơ sở nuôi thả hàng nghìn con khỉ, vừa là nguồn nguyên liệu cho y dược, vừa là một địa chỉ tham quan rất hấp dẫn.


Ngoài tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, Cẩm Phả còn được biết đến là cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam. Tất cả những yếu tố đó mang đến cho Cẩm Phả danh hiệu: thành phố của tài nguyên đang mời gọi những nhà đầu tư, du khách và cả những ai muốn khai danh, dựng nghiệp tại mảnh đất này.


Thành phố công nhân


Giữa năm 1883, quân Pháp chiếm đóng Cẩm Phả. Khoảng một năm sau, ngày 26-8-1884, Pháp ép triều đình Huế ký văn tự nhượng bán vùng mỏ Hòn Gai - Cẩm Phả. Năm 1886, Công ty than Bắc Kỳ thuộc Pháp mở lò khai thác than Cẩm Phả. Cùng với Hòn Gai, Cẩm Phả là nơi tập trung sớm nhất, đông đảo nhất những thanh niên, nông dân làm phu mỏ, đây là cái nôi ra đời của giai cấp công nhân Việt Nam. Bị thực dân, giới chủ mỏ bóc lột đàn áp tàn bạo, công nhân mỏ liên tục đấu tranh. Năm 1928, Cẩm Phả là nơi đầu tiên ở Quảng Ninh thành lập Chi bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chi bộ đã xuất bản tờ báo Than và tổ chức kỷ niệm Cách mạng tháng 10 Nga vào ngày 07-11-1929. Cờ đỏ búa liềm được đảng viên trẻ Ngô Huy Tăng treo trên đỉnh cầu trục số 1 cảng Cửa Ông đã gây chấn động cả vùng mỏ. Đỉnh cao của phong trào công nhân vùng mỏ là cuộc tổng đình công của hơn ba vạn thợ mỏ tháng 11-1936, khởi đầu từ Cẩm Phả. Sau 8 ngày đoàn kết, kiên cường đấu tranh, thợ mỏ Cẩm Phả buộc bọn chủ phải chịu nhượng bộ, tăng lương, giảm giờ làm. Thắng lợi từ Cẩm Phả làm bùng lên cuộc đình công ở Hòn Gai, rồi lan ra các mỏ trong toàn tỉnh. 


Trong Cách mạng tháng Tám, ngày 27-9-1945, chính quyền nhân dân Cẩm Phả, Cửa Ông ra đời. Tháng 11 - 1946, quân Pháp quay lại chiếm đóng, công nhân Cẩm Phả vừa phá việc khai thác than của chủ mỏ, vừa tiến hành chiến tranh du kích. Quân Pháp ra sức khủng bố, hàng trăm công nhân bị giết hại, điển hình là vụ chúng bắt năm nữ du kích tra khảo tàn nhẫn rồi cho vào bao tải ném xuống Vũng Đục (nay ở đây có bia căm thù). Ngày 22-4-1955, tên lính Pháp cuối cùng rút khỏi Cửa Ông, Cẩm Phả - Cửa Ông được hoàn toàn giải phóng.


Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Cẩm Phả, nhất là Cửa Ông, bị máy bay Mỹ đánh phá huỷ diệt. Công nhân vừa bám trụ hầm mỏ, nhà máy, bến cảng sản xuất, vừa dũng cảm chiến đấu. Nhà máy cơ khí Cẩm Phả sơ tán vào trong hang Đá Chồng vẫn không ngừng sản xuất. 


Trong những năm hoà bình, vượt lên nhiều khó khăn, gian khổ, chính quyền và nhân dân Cẩm Phả không ngừng lập những thành tích mới, đi đầu trong sản xuất than của cả nước và không ngừng củng cố công tác quốc phòng, quân sự, nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của lực lượng tự vệ ngành than.


Tiếp nối truyền thống trung dũng, kiên cường


May mắn được tham dự hai cuộc diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ của Công ty than Dương Huy và Công ty Cổ phần than Cao Sơn, thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam. Những gì mắt thấy, tai nghe từ hai cuộc diễn tập cho tôi thêm thấu hiểu truyền thống quý báu mà các thế hệ đi trước dày công vun đắp, đang được lớp lớp thế hệ hôm nay gìn giữ, phát huy. Với đề mục, chuyển lực lượng tự vệ vào trạng thái SSCĐ, chuyển hoạt động công ty vào các trạng thái quốc phòng, thực hành đánh địch đổ bộ đường không, cuộc diễn tập mang mật danh DH-14 của Công ty than Dương Huy - TKV và cuộc diễn tập CS-14 của Công ty Cổ phần than Cao Sơn - Vinacomin đã giúp cán bộ, công nhân hai công ty nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ quốc phòng. Đồng thời, cuộc diễn tập giúp các cấp nắm vững các bước triển khai, thể hiện năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự điều hành của ban giám đốc, vai trò tham mưu của các phòng ban sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.


Khi ấy, anh Nguyễn Đình Thịnh, Giám đốc -Chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty than Dương Huy cùng Bí thư Đảng ủy- Chính trị viên Ban CHQS Công ty Phạm Thiên Bấm thực hiện vận hành cơ chế rất nhịp nhàng. Trao đổi với chúng tôi về tâm thế của cán bộ, công nhân viên Công ty đối với cuộc diễn tập, đồng chí Phạm Thiên Bấm cho biết: “Chúng tôi xác định từ trước đó về công tác tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên là phải hiểu cặn kẽ, nếu muốn bảo đảm đời sống thì phải duy trì được sản xuất, muốn sản xuất thì quốc phòng, an ninh phải được giữ vững. Để bảo vệ được Công ty, bảo vệ đất nước thì trong thời bình phải luyện tập thường xuyên. Từ tư tưởng đó, chúng tôi triển khai nghiêm túc công tác chuẩn bị, xây dựng hệ thống các văn kiện, tổ chức rèn luyện để mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng tự vệ và công nhân viên biết được chức tránh, nhiệm vụ. Chính những quan điểm đó cho chúng tôi vào cuộc nhuần nhuyễn như đồng chí được chứng kiến”.


Cuộc diễn tập của Công ty than Dương Huy và Công ty cổ phần than Cao Sơn đã thành công tốt đẹp, hầu hết các mục tiêu đặt ra đều hoàn thành tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Theo Đại tá Đỗ Phương Thuấn Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh (nay là Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu), dẫu còn nhiều việc phải làm như, duy trì công tác huấn luyện, SSCĐ của các công ty được thường xuyên, bảo đảm không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đợt diễn tập là một đợt kiểm tra trình độ SSCĐ của hai công ty, với những gì đạt được tin rằng, các chiến sĩ tự vệ sẽ phát huy tốt truyền thống công nhân vùng mỏ, bảo vệ vững chắc vùng trời, cũng như khai trường khai thác.

Bình Minh