1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Mô hình chăn nuôi công nghệ cao ở Kho K23

Mô hình chăn nuôi công nghệ cao ở Kho K23

Trong công tác tăng gia sản xuất của LLVT Quân khu đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng để hình thành một khu chăn nuôi khép kín từ sản xuất con giống đến sản phẩm cung cấp ra thị trường như ở Kho 23 (Cục Kỹ thuật Quân khu) thì chưa phải nhiều. Mô hình này bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, có tính bền vững, hứa hẹn một hướng đi mới cần được các đơn vị nghiên cứu, học tập.mhcnkk2333


mhcnkk2333

Nhân viên trang trại kiểm tra tình trạng đàn lợn thịt

 

Tiếng quạt thông gió chạy vù vù tưởng như chỉ có ở các khu công nghiệp phục vụ công nhân làm việc, nhưng đây là tiếng quạt thông gió ở trang trại chăn nuôi lợn của Trạm Sửa chữa tổng hợp (Kho K23). “Đây là kết quả cụ thể hóa nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy Kho về việc đi tắt, đón đầu, áp dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào chăn nuôi. Thượng tá Ngô Văn Xiễm - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho K23 chia sẻ. Dẫn chúng tôi tới thăm trang trại, nhưng anh Xiễm cũng không được thâm nhập, bởi việc cách ly mầm bệnh là yếu tố sống còn, trở thành quy trình nghiêm ngặt, không chỉ với khách mà kể cả cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ tại trang trại đều phải tuân thủ.


Khu chăn nuôi lợn được giám sát bằng hệ thống camera, mọi thông tin về tình trạng sức khỏe, quá trình chăm sóc được truyền về màn hình, đặt ở bên ngoài chuồng lợn. Để mầm bệnh không lây truyền từ bên ngoài, trước khi bước vào khu chăn nuôi, mọi người phải mang mặc trang bị bảo hộ lao động và được khử trùng. Hệ thống chuồng trại được đầu tư cơ bản, có tính liên hoàn, nhưng vẫn bảo đảm nguyên tắc riêng biệt cho từng loại. Hơn 4 tỷ đồng là số tiền không nhỏ mà Trạm Sửa chữa tổng hợp (Khoa K23) bỏ ra đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị và con giống. Thiếu tá QNCN Trần Văn Minh, Trạm trưởng Trạm Sửa chữa tổng hợp- “ông chủ” trang trại này, chia sẻ: “Để có được thành quả như hôm nay, chúng tôi từng phải nếm “trái đắng”. Đó là lứa lợn đầu tiên nuôi theo phương thức công nghiệp, khả năng kháng bệnh thấp nên đã phải trả giá cho việc đầu tư thiếu bài bản. Có vấp ngã mới “sáng mắt” ra, vậy là “khăn gói, quả mướp” tìm đến Viện Chăn nuôi và các mô hình chăn nuôi thành công từ công nghệ hiện đại... Cuộc đại “phẫu thuật” được cấp ủy, chi bộ Trạm Sửa chữa tổng hợp mổ xẻ, phân tích, xác định lại quyết tâm, quy mô đầu tư, cách thức triển khai... Cán bộ, nhân viên được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi. Mời chuyên gia về tư vấn từ khâu quy hoạch, đến các hệ thống: chuồng trại, điện và máy phát dự phòng, nước, thông gió, khử trùng, xử lý chất thải,... Khi nuôi được lợn thịt, mới thấy cần phải chủ động nguồn giống, rồi phát sinh thêm các khu như: nuôi lợn nái, lợn hậu bị, lợn cai sữa theo từng độ tuổi, đầu tư xây phòng xử lý tinh trùng theo quy trình công nghệ chuẩn của Viện Chăn nuôi trong phối giống nhân tạo... Cách đây hơn một năm, trang trại được đầu tư cơ bản với một quy trình khép kín từ con giống đến lợn thịt xuất chuồng. Năm 2016, trang trại xuất chuồng 600 con lợn giống cung cấp ra thị trường”.


Chia sẻ về công việc hằng ngày ở trang trại, Trung úy QNCN Bùi Quốc Hiệp - Nhân viên Trạm Sửa chữa tổng hợp, cho biết: Khởi đầu bằng việc kiểm tra các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bảo đảm chuồng trại luôn được thông thoáng. Lợn tại trang trại ăn theo các chế độ riêng, phù hợp với từng loại. Sau khi lợn ăn xong, chúng tôi tổ chức dọn vệ sinh sạch sẽ rồi kiểm tra, nếu con nào bị bệnh thì được cách ly và điều trị tích cực”.


Trung úy QNCN Nguyễn Mạnh Thắng - người trực tiếp chăm sóc đàn lợn, bổ sung thêm: Ngoài công việc thường ngày, đối với lợn hậu bị, lợn nái, chúng tôi theo dõi qua phiếu đối chiếu với từng con như: ngày thụ tinh, ngày sinh đẻ... được truy cập cẩn thận, chính xác. Trước khi cho lợn ăn, các trang cụ được tẩy trùng qua bể ngâm hóa chất chuyên dụng. Chất thải của lợn được thu gom và xử lý bằng công nghệ bioga, nhằm giảm nguồn phát sinh mùi từ chất thải ra môi trường, đảm bảo luồng không khí sạch tại trang trại.


Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình công nghệ, bảo đảm nguồn nước, không khí sạch, chủ động thức ăn, nguồn điện… đàn lợn ở trang trại ít bị nhiễm bệnh, phát triển tốt. Dù rằng, đây là kết quả ban đầu, nhưng việc áp dụng tiến bộ khoa học, mô hình chăn nuôi lợn của Trạm Sửa chữa tổng hợp, Kho K23 là hướng đi mới, hứa hẹn mang lại hiệu quả tăng gia sản xuất, chủ động được nguồn thực phẩm sạch cho bộ đội.


Không chỉ đầu tư khu trang trại chăn nuôi lợn, Trạm Sửa chữa tổng hợp còn đầu tư trồng hàng nghìn gốc cây ăn quả, chất lượng cao như, cam Canh, bưởi Diễn, ổi Đài Loan... Chất thải từ khu trang trại trở thành nguồn phân chăm sóc những loại cây này.


Theo Thiếu tá QNCN Trần Văn Minh, với tổng vốn đầu tư trên 4 tỷ đồng, khi các loại cây ăn quả này cho thu hoạch, cùng với nguồn thu từ trang trại, trừ chi phí đi sẽ thu mỗi năm về hàng trăm triệu đồng.

Thái Bình


 

dcccctkkknnnhhhvvff