0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Nỗi lo thiếu lao động ở một làng nghề

Nỗi lo thiếu lao động ở một làng nghề

nltldtnnnnnVề Lộ Cương, phường Tứ Minh (thành phố Hải Dương) hôm nay, không còn thấy những ngôi nhà lụp xụp, cùng với cảnh người dân lam lũ, vất vả như xưa, mà thay vào đó là một vùng quê đã được thay da đổi thịt, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đường giao thông được bê tông hóa chạy dài đến từng ngõ xóm, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.


Tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân


Sáng sớm, khi những tia nắng của một ngày mới còn le lói phía chân trời thì những phên bánh đa vừa tráng xong, còn nghi ngút khói, được người dân mang ra phơi trắng cả những con đường, ngõ xóm trong làng. Nghề làm bánh đa xuất hiện ở làng Lộ Cương, phường Tứ Minh (TP Hải Dương) từ những năm 1960. Nhưng đến những năm 1990 - 1995 mới thực sự phát triển mạnh, thu hút đông đảo người dân tham gia sản xuất, góp phần tạo việc làm, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tháng 3/2006, Lộ Cương chính thức được công nhận là làng nghề. Hiện nay, làng có khoảng hơn 100 hộ làm nghề, mỗi ngày sản xuất khoảng 35 tấn bánh đa các loại. Chị Vũ Thị Liên, một trong những hộ sản xuất bánh đa có tiếng của làng cho biết: “Làm nghề này vô cùng vất vả, suốt ngày đầu tắt mặt tối, phải thức khuya dậy sớm. Để có thể cho ra lò những phên bánh đa vào buổi sáng sớm, người làm bánh phải thức dậy từ 2 giờ sáng để xay bột, tráng bánh, chưa kể việc ngâm gạo phải thực hiện từ tối hôm trước”.


nltldtnnnnn

Cơ sở sản xuất bánh đa của hộ gia đình anh Phạm Văn Khắc ở Làng Lộ Cương, phường Tứ Minh, TP Hải Dương.

 

Trước đây, người dân chủ yếu làm bánh đa bằng thủ công, bột được xay bằng cối, tráng bánh trên nồi đồng đun củi, nhưng những năm gần đây đã được thay thế bằng máy tráng, máy cắt… nhờ áp dụng công nghệ đã giúp cho người làm nghề đỡ vất vả hơn trước, năng suất lao động cũng được tăng lên; sản phẩm của làng đã có mặt ở khắp mọi nơi trong nước và nước ngoài, giải quyết công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương, tăng thu nhập cho các hộ gia đình.


Chị Vũ Thị Liên cho biết thêm, công đoạn phơi bánh là vất vả nhất vì phải phụ thuộc thời tiết như nhiệt độ, nắng, độ ẩm không khí, nếu không cẩn thận, bánh sẽ bị nứt, phải bỏ đi. Nếu trời nắng nhẹ, bánh được phơi khoảng từ 3-4 tiếng. Nếu trời nắng to thì chỉ phơi nắng chừng 2 tiếng là được. Vì thế, khi phơi bánh, cần có kinh nghiệm và phải tập trung cao, nếu không mẻ bánh sẽ bỏ đi, không bán được. Bánh đa phơi xong được đem đi cắt, sau đó sẽ tiếp tục mang phơi từ 2-3 tiếng để bánh khô hẳn và cuối cùng là thành phẩm.


Được biết, mỗi ngày, mỗi hộ làm bánh trong làng sản xuất được từ 1 -1,5 tạ bánh đa thành phẩm các loại. Thu nhập trung bình của một hộ gia đình từ 7-9 triệu đồng/tháng. Song để làng nghề bánh đa Lộ Cương có thể phát triển sản xuất bền vững, cần đảm bảo các yếu tố như: hệ thống xử lý nước thải, mỗi gia đình làm nghề phải giữ gìn vệ sinh chung, xây dựng hệ thống bi-ô-ga riêng để chứa nước thải.


Nỗi lo thiếu lao động


Làng nghề sản xuất bánh đa truyền thống Lộ Cương đóng góp một phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, cải thiện và nâng cao mức sống của người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, làng nghề truyền thống đang đứng trước tình trạng thiếu nguồn nhân lực, nhất là lao động trẻ để truyền nghề và giữ nghề; điều đó gây khó khăn trong việc tăng quy mô sản xuất. Nguyên nhân là do sản xuất các mặt hàng bánh đa truyền thống đòi hỏi tính kiên trì, sự khéo léo, kiên nhẫn trong khi thu nhập lại thấp, không ổn định nên không đủ để giữ chân lao động trẻ.


Ông Phạm Văn Khắc, chủ một cơ sở sản xuất bánh đa Lô Cương cho biết: “Làng trước kia có hơn 400 hộ làm nghề, nhưng đến nay chỉ còn khoảng hơn 100 hộ. Người làm chủ yếu là người già, phụ nữ trung tuổi; thanh niên chẳng còn ai, lớp trẻ họ vào các công ty hoặc đi làm ăn xa, không còn mặn mà với nghề truyền thống của quê hương nữa”.


Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Luyến, Trưởng khu dân cư Lộ Cương, phường Tứ Minh, TP Hải Dương cho biết: “Từ khi làng nghề truyền thống được công nhận đến nay, đời sống nhân dân làng Lộ Cương đã phát triển mạnh, nhà cửa được xây mới, điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp; nhưng bên cạnh sự phát triển thì vấn đề thiếu lao động, nhất là lao động trẻ đang gây khó khăn cho việc duy trì sản xuất của làng nghề. Người làng nghề không còn mặn mà với nghề nữa, bởi thu nhập từ nghề không ổn định. Thêm vào đó, xu hướng thoát ly nghề truyền thống hiện rất rõ ràng trong giới trẻ. Lớp trẻ ngày nay, ngoài những người học đại học thoát ly nghề, số còn lại cũng đi làm tại các khu, cụm công nghiệp”. Trước thực trạng này, thiết nghĩ, cấp ủy, chính quyền địa phương cần có những hướng đi mới để duy trì và phát triển làng nghề, có chính sách ưu đãi để giữ chân và thu hút thêm lao động trẻ, bởi giữ được làng nghề truyền thống là tạo bước đột phá nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Ngọc Hiền