1

Thứ 5, 21/09/2017

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Nghề làm bánh gio truyền thống

Nghề làm bánh gio truyền thống

Nghề làm bánh gio có từ lâu đời ở vùng đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Nhân dân vùng đảo có phong tục vào dịp Tết nguyên đán, lễ Chạp tổ và lễ ra cỗ họ ở các từ đường, mọi gia đình vùng tứ xã đều tự làm bánh gio để cúng tổ tiên và thưởng thức trong các ngày Tết. Tuy nhiên đến nay, vùng đảo chỉ có khoảng 10 hộ còn giữ được nghề song nghề làm bánh gio đã đem lại nguồn thu nhập cao cho họ.nlbgoqyyyax


Bánh gio hay còn được gọi là bánh tro là món quà quê dân dã, mộc mạc, dung dị và rất đỗi thân quen. Là một loại bánh truyền thống làm từ những sản vật nông nghiệp, có từ lâu ở vùng đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên. Ngày nay, còn rất ít người lưu giữ được nghề làm bánh gio truyền thống này. Chúng tôi tới thăm gia đình anh Bùi Văn Vần, khu 6, phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên vào một dịp mùa thu, gia đình anh Vần đã có nhiều đời làm bánh gio truyền thống ở đảo Hà Nam. Anh Vần cho biết: “Vợ chồng tôi được bố mẹ truyền lại nghề làm bánh đã gần 20 năm nay, nghề này tuy vất vả nhưng vốn đầu tư ít, đổi lại cho thu nhập khá ổn định. Trung bình mỗi ngày 2 vợ chồng tôi làm từ 200 đến 300 chiếc bánh gio cho thu nhập khoảng 3 đến 5 triệu đồng/tháng”. Sản phẩm làm ra, một phần anh Vần cung cấp cho những đơn đặt hàng, một phần phục vụ các đám cưới và nhà hàng trong phường, thị xã, số còn lại mang bán tại các chợ. Cũng theo anh Vần, vào những dịp đầu năm, cuối năm hay vào mùa cưới là thời điểm nhu cầu tiêu thụ bánh rất lớn, nhiều khi gia đình không đủ bánh để cung cấp cho thị trường. Khác với một số nơi thường gói bánh gio bằng lá chít hay lá ỏng, ở vùng đảo Hà Nam người dân thường dùng lá dong hoặc lá chuối để gói bánh. Tuy cầu kỳ, đòi hỏi phải khéo léo, tỉ mỷ hơn nhưng đổi lại lá dong sẽ làm cho bánh thơm, rền, ráo nước hơn và mang hương vị đặc trưng. Theo kinh nghiệm của những người làm bánh tại vùng đảo Hà Nam, các công đoạn cho ra đời một mẻ bánh gio cũng khá cầu kỳ, mỗi công đoạn lại đòi hỏi sự tinh tế, kinh nghiệm cùng bí quyết gia truyền của người thợ làm nghề, trong đó đáng chú ý nhất khâu chọn nguyên liệu từ việc lựa chọn loại lá, gạo, chọn tro, chọn gấc… đến các khâu luộc lá, ngâm gạo, gói, luộc bánh đều cần thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật. Khi gói bánh không được quá chặt tay sẽ làm bánh nhanh lại gạo, lỏng tay thì bánh sẽ nhão... Bánh được đưa lên bếp luộc trong thời gian khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, rửa sạch, sau đó để nguội là có thể thưởng thức được…


nlbgoqyyyax

Gia đình anh Bùi Văn Vần đang làm bánh giò

 

Bánh gio thường được chấm với nước mật hoặc với đường. Ở nhiều nơi, bánh gio chỉ được làm vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 - 5 Âm lịch) hay Tết Nguyên đán nhưng với người dân vùng đảo Hà Nam, Quảng Yên, bánh gio được làm hàng ngày để bán tại các chợ Cốc, chợ Đình… hoặc thậm chí bánh gio còn được bán ở các chợ Hạ Long, Cẩm Phả, Thủy Nguyên (Hải Phòng). Chị Dương Thị Tâm, chủ cơ sở bánh gio nổi tiếng ở xã Cẩm La, cho biết: “Hiện nay, ở vùng đảo Hà Nam có khoảng 10 hộ nằm rải rác ở các xã Cẩm La, phường Phong Hải, phường Phong Cốc… còn giữ được nghề. Đây là nghề của cha ông để lại, nên chúng tôi ý thức được việc gìn giữ, bám lấy nghề để sinh sống. Chúng tôi luôn luôn tâm niệm một điều việc làm bánh phải xếp đạo đức lên hàng đầu, làm bánh không phải làm ẩu mà phải làm bằng một cái tâm của người làm bánh. Bánh gio cũng là một sản phẩm bánh truyền thống của vùng đảo Hà Nam tham gia chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh. Nhiều năm nay, tôi và một số gia đình trên đảo đã mang sản phẩm bánh gio đi giới thiệu, quảng bá ở nhiều hội chợ và được du khách đánh giá rất cao về chất lượng”.Từ việc làm bánh gio đã giúp nhiều hộ dân trong xã, phường ở vùng đảo Hà Nam thoát nghèo… nhiều gia đình đã khá giả hơn và có của ăn của để.


Trải qua thời gian, với bao đổi thay của cuộc sống, song nghề làm bánh gio - món ăn dân dã, mang đậm hương vị quê hương của người dân vùng đảo Hà Nam vẫn được giữ gìn. Đến với thị xã Quảng Yên, ghé thăm vùng đảo Hà Nam, du khách đừng quên thưởng thức món bánh giản dị, hấp dẫn này.

Long Vũ