0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Nghị quyết 45 và kỳ vọng phát triển thành phố Cảng

Nghị quyết 45 và kỳ vọng phát triển thành phố Cảng

Những ngày đầu Xuân 2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là điểm tựa vững chắc, giúp Hải Phòng nhanh chóng vươn mình, hướng đến một thành phố có trình độ phát triển cao ở khu vực và thế giới.nqtwwncbbvgdcvbn


Trước khi Nghị quyết 45 ra đời, Hải Phòng đã có 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32 của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước. Thời gian này chứng kiến Hải Phòng đạt mức tăng trưởng khá cao, bình quân gấp 1,68 lần tăng trưởng chung của cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng CNH, HĐH, đô thị hóa; mô hình tăng trưởng chuyển mạnh từ chiều rộng sang chiều sâu; quy mô kinh tế không ngừng được mở rộng, năm 2017 gấp 4,27 lần so với năm 2003, luôn giữ vị trí thứ 2 trong vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 3964 USD gấp 1,54 lần bình quân chung cả nước, tăng 5,43 lần so với năm 2003. Hải Phòng đã khẳng định là đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển ở phía Bắc, dần trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học – công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ…


nqtwwncbbvgdcvbn

Tàu công - ten - nơ cập bến Cảng Hải Phòng (Ảnh Internet)

 

Tuy vậy, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 32, Hải Phòng cũng gặp những thách thức, khó khăn không nhỏ. Trong đó, đáng chú ý là mục tiêu cơ bản hoàn thành CNH, HĐH vào trước năm 2020 đã không đạt được. Kinh tế phát triển chưa tương xứng với vị trí, tiềm năng, lợi thế và chưa đạt được mục tiêu trở thành trung tâm vùng duyên hải Bắc Bộ về văn hóa – xã hội, giáo dục – đào tạo, y tế, khoa học – công nghệ. Công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị còn có mặt hạn chế, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực chưa cao, cải cách hành chính chưa đạt kết quả như mong muốn… Trên tinh thần đánh giá đúng những thành tựu và hạn chế đã đạt được càng cho thấy Nghị quyết số 45 ra đời có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và kịp thời đối với sự phát triển của Hải Phòng. Ngay tại buổi họp báo công bố Nghị quyết số 45, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy nhận định: Đây là lúc cần thay một “chiếc áo mới” cho tương xứng với sự phát triển của Hải Phòng ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai”.

 

Nghị quyết số 45 đã điểm trúng những “nút thắt” ngăn cản sự phát triển của Hải Phòng những năm qua. Đó là: Chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng các cơ chế, chính sách có tính đột phá, khả thi cao để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, huy động các nguồn lực cho thực hiện các mục tiêu phát triển. Thiếu những quyết sách mang tính đột phá, táo bạo, dẫn đến tình trạng trong những năm trước đây có thời điểm Hải Phòng như đứng yên hoặc chuyển động chậm hơn so với tốc độ bứt phá của một số địa phương có cùng tiềm năng. Chính vì vậy, trong khoảng 2 năm trở lại đây, nhờ thay đổi tư duy, nhận thức với nhiều đột phá về cơ chế, chính sách nên Hải Phòng đã có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 16,25%, cao nhất từ trước đến nay, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước. Lần đầu tiên, Hải Phòng xuất hiện trong Top 10 về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh và là một điển hình về thu hút và sử dụng FDI tại Việt Nam.

 

Trong cuộc trao đổi với đại diện các cơ quan báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi vừa qua, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định quyết tâm trong năm 2019 sẽ phấn đấu giữ vững mức tăng trưởng như hiện nay để Hải Phòng trở thành một trong những thành phố hiện đại, đáng sống nhất Việt Nam. Những chia sẻ của Bí thư Thành ủy rất có cơ sở, bởi nếu nhìn vào những mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết 45 đặt ra cho sự phát triển của Hải Phòng. Theo đó đến năm 2025, thành phố Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp CNH, HĐH; đạt các tiêu chí của đô thị loại I với tỷ trọng đóng góp vào tổng sản phẩm (GDP) cả nước đạt khoảng 6,4%; tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2018-2025 tối thiểu là 13%, GRDP bình quân đầu người đạt 14.740 USD; thành phố cơ bản không còn hộ nghèo (theo chuẩn quốc gia). Đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực; cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt...; tỷ trọng đóng góp vào GDP cả nước đạt 8,2%; GRDP bình quân/người đạt 29.900 USD; thu ngân sách trên địa bàn đạt 300.000 - 310.000 tỷ đồng. Tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

 

Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, Trung ương gợi mở cho Hải Phòng 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó nhóm giải pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách để huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực đẩy mạnh CNH, HĐH được ưu tiên ở vị trí hàng đầu. Theo đó, sẽ “nghiên cứu cho phép Hải Phòng thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, có tính đột phá, đặc thù…”. “Cú huých” về quan điểm này chắc chắn sẽ tiếp tục cỗ vũ tinh thần dám nghĩ, dám làm để thay đổi phát triển của Đảng bộ và chính quyền thành phố Cảng. Cơ chế đã thông, người dân Hải Phòng đồng thuận, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc và Hải Phòng đã, đang hội tụ đầy đủ các điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để tạo nên một sức bật mới ngoạn mục.

ANH DŨNG