0985.456.616

Thứ 2, 10/12/2018

74nn22t12

Home Kinh tế - đời sống Nơi người bệnh gửi trọn niềm tin

Nơi người bệnh gửi trọn niềm tin

Nằm cách trung tâm thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) hơn 6 km, với đội ngũ y, bác sĩ tâm huyết, trách nhiệm, nhiều năm nay, Bệnh xá Quân dân y Lữ đoàn 454 không chỉ là nơi chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị mà còn là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của nhân dân trên địa bàn đóng quân.nggtntnnnchhdc


nggtntnnnchhdc

Bác sĩ Trương Văn Hoa (Bệnh xá Quân dân y Lữ đoàn 454) thăm khám sức khỏe cho nhân dân

 

Mới hơn 7 giờ sáng nhưng trong khuôn viên Bệnh xá Quân dân y Lữ đoàn đã có hơn 20 người dân đến khám, chữa bệnh. Do vậy, các y, bác sĩ ở đây phải làm việc “hết công suất”, người thăm khám, người dìu bệnh nhân, người cấp thuốc… Tuy bận rộn, vất vả song ai cũng tỏ thái độ niềm nở, chu đáo, cử chỉ thân thiện với người bệnh.

 

Trước lúc đến đây khám bệnh, bà Vũ Thị Keo, 70 tuổi, ở thôn Phương Sơn, xã Hưng Đạo (thị xã Chí Linh) không tránh khỏi bồn chồn, lo âu. Được các y, bác sĩ ân cần thăm khám, nên pác đồ điều trị, cấp thuốc để uống và hướng dẫn chế độ ăn, nghỉ… bà đã thấy yên tâm. “Bác sĩ bắt đúng bệnh của tôi là do mất ngủ, thiếu máu não, dẫn đến bị đau buốt nửa đầu. Vài tháng trước cháu tôi bị ngã, rồi con dâu bị bệnh vào đây cũng được chữa khỏi. Bác sĩ quân y giỏi quá, lại hết lòng chăm sóc sức khỏe cho người dân nên gia đình tôi đặt trọn niềm tin vào Bệnh xá”- bà Vũ Thị Keo bày tỏ.

 

Một bệnh nhân khác là ông Nguyễn Ngọc Nhịnh, 62 tuổi, ở thôn Tân Trường, xã Lê Lợi (thị xã Chí Linh) đến Bệnh xá khám từ chục ngày trước thì phát hiện nhọt ở mông và gan nhiễm mỡ độ 3, huyết áp cao, người chán ăn, mệt mỏi. Được các y, bác sĩ điều trị nên bệnh tình đã thuyên giảm. Gặp chúng tôi, ông chia sẻ: “Đội ngũ y, bác sĩ ở đây tận tình, chu đáo lắm. Đến đây điều trị tôi rất yên tâm. Nhà tôi đơn người, chỉ mình tôi đến đây, nhưng được các y, bác sĩ Bệnh xá giúp đỡ từ việc đi lại đến sinh hoạt cá nhân, tận tình như người thân. Đúng là “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân”.

 

Hầu hết những bệnh nhân đến Bệnh xá khám, chữa bệnh mà chúng tôi có dịp trò chuyện, tiếp xúc đều dành tình cảm, sự tin yên và lời ngợi khen về đội ngũ những người “thầy thuốc áo lính” nơi đây.

 

Do bận thăm khám cho bệnh nhân, nên phải đợi đến gần 2 giờ chúng tôi mới gặp được Thiếu tá, bác sĩ Trương Văn Hoa, Chủ nhiệm Quân y kiêm Bệnh xá trưởng Lữ đoàn. Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Hoa kể về những khó khăn, vất vả mà anh và đồng đội phải trải qua để làm tròn bổn phận của những người lính quân y. Khi câu chuyện đang cao trào thì một bà lão trạc 70 tuổi từ ngoài cửa bước vào, đưa vào tay bác sĩ Hoa một nhúm khoai và nói “Lâu rồi không gặp con và mọi người, tiện có mấy củ khoai mẹ mang đến cho các anh, các chị đây”.

 

Qua lời anh Hoa, chúng tôi mới biết, đó là bà Nguyễn Thị Đua, ở khu 9, phường Bến Tắm (thị xã Chí Linh). Chuyện là hai năm trước, bà đi rừng bị kiến ba khoang đốt. Trong một ca trực, vào lúc gần sáng nhận được tin báo, anh Hoa và đồng nghiệp tức tốc đến tận nhà. Lúc này, tình hình sức khỏe bệnh nhân hết sức nguy kịch, toàn thân tím tái, sẩn ngứa, khó thở, tụt huyết áp, sùi bọt mép, ý thức lơ mơ. Anh và đồng đội căng mình cứu chữa, một lát sau huyết áp bệnh nhân tăng dần, thoát sốc, sức khỏe dần hồi phục. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được đưa đến Bệnh xá điều trị và một tuần sau thì sức khỏe hồi phục. Từ đó, bà Đua coi y, bác sĩ Bệnh xá như người thân trong nhà, có củ khoai, củ sắn làm ra bà thường mang đến cho mọi người.

 

Anh Hoa còn kể cho chúng tôi nghe nhiều trường hợp khác tương tự như của bà Đua đã được anh và đồng nghiệp cứu chữa kịp thời, giúp họ thoát khỏi những“cơn nguy kịch” nhất, như trường hợp của em bé 3 tuổi ở xã Lê Lợi bị ong đốt năm 2016 hay năm 2017, anh và hai y sĩ Bệnh xá đã giành lại “sự sống” trong gang tấc cho ông Mạc Văn Thành, 83 tuổi, ở phường Bến Tắm vì bị đột quỵ…

 

Vừa đưa chúng tôi đi tham quan Bệnh xá một vòng, anh Hoa vừa mở lòng: Do quân số ít, nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng nên các y, bác sĩ phải thường xuyên làm việc rất vất vả với cường độ cao, không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ. Điều đáng mừng là nhờ sự quan tâm của cấp trên, những năm gần đây Bệnh xá được đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà cửa khang trang, trang thiết bị hiện đại, như: Máy X- quang, máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy điện tim. Đặc biệt, nhờ uy tín và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, bắt đầu từ năm 2018, Bệnh xá được lựa chọn khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.

 

Trước lúc chia tay chúng tôi, bác sĩ Trương Văn Hoa nói trong tự hào: “Niềm vui của chúng tôi là được chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Niềm hạnh phúc của chúng tôi là luôn giữ trọn niềm tin với người bệnh”.

Thanh Sang