1

Thứ 2, 21/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Ông Sinh làm đường

Ông Sinh làm đường

Đến thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh không ai là không biết về tấm gương ông Bàn Mai Sinh. Ông không chỉ là người nhiệt tình trong công việc mà còn được bà con dân bản gọi với cái tên trìu mến “Ông Sinh làm đường!”…osldmonllaosldmonlla

Ông Bàn Mai Sinh cùng con đường liên thôn qua thôn Tân Ốc, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ

 

Sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, năm 1966, ông Bàn Mai Sinh hăng hái lên đường nhập ngũ, cùng đồng đội tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên. Năm 1976, ông rời quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường và tham gia công tác tại quê nhà. Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng công an xã Đồng Sơn. Nay đã gần 70 tuổi, ông vẫn làm bí thư chi bộ. Ông cho biết: “Địa bàn xã Đồng Sơn có đến 98% là đồng bào người Dao Thanh Phán, cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu. Để vận động được bà con, trước hết mình phải làm gương đi đầu trong mọi việc”.


Trước đây, con đường đất gập gềnh vào thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, khiến cho người dân đi lại khó khăn, kinh tế địa phương kém phát triển.


Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, xã chủ trương đầu tư làm đường liên thôn với chiều dài 1 km, cấp đường loại B. Theo thiết kế, con đường đi vào đất của các hộ nên chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động người dân hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, thời buổi “tác đất tấc vàng”, việc tuyên truyền vận động bà con không dễ dàng. Với cương vị là bí thư chi bộ, ông đã bàn bạc với vợ con tự nguyện hiến trên 100 m2 đất của gia đình để làm làm gương cho mọi người. Nhờ đó, các hộ dân đã đồng thuận noi theo, con đường thẳng đẹp nhanh chóng hoàn thành, việc giao lưu hàng hóa bây giờ trở nên thuận tiện, con em trong xã yên tâm cắp sách tới trường.


Không chỉ xây dựng đường liên thôn, ông Sinh còn tích cực vận động bà con xây dựng hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt và tưới tiêu dài hơn 1.600m… Nhờ đó, bộ mặt thôn, bản ở xã vùng sâu Đồng Sơn được thay da đổi thịt, đời sống bà con thoát nghèo. Theo như ông tâm sự thì “việc hiến đất không có nghĩa là mất đất, ngược lại nó còn tạo nhiều thuận lợi lâu dài cho thế hệ mai sau”.


Từ tấm gương của ông, người dân nơi đây càng hiểu được ý nghĩa của chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới và vai trò của cộng đồng trong chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới.

                                                                                      Long Vũ


 

dcccctkkknnnhhhvvff