0985.456.616

thứ 7, 19/01/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Qua rồi, cơn “khát” đường đi

Qua rồi, cơn “khát” đường đi

Rời khỏi con đường liên huyện Hoành Bồ - thành phố Uông Bí đang thi công, chúng tôi tới thôn Đồng Bống ở phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), một thôn miền núi vừa thảm xong 1.500 mét đường bê tông thôn mình trong niềm phấn khởi vô hạn của bà con nơi đây.


Tuy là thôn miền núi nhưng cư dân trong thôn hầu hết là bà con người Kinh trước đây ở huyện Thủy Nguyên (thành phố Hải Phòng). Năm 1979, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước ta vận động nhân dân lên xây dựng vùng kinh tế mới, họ đã rời quê lên đây lập nghiệp, xây dựng thành thôn Đồng Bống. Kể từ đó đến nay, suốt gần 40 năm, người dân trong thôn thường khát khao có một con đường bê tông giúp con em tới trường và đi lại thuận tiện nhưng không được đáp ứng bởi nhiều lẽ, trong đó có khó khăn về kinh phí. Triển khai Nghị quyết của Hội đồng nhân dân phường, UBND phường Vàng Danh đã lập dự toán trình lãnh đạo thành phố Uông Bí đầu tư làm 1.500 mét đường bê tông tại thôn Đồng Bống với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nguồn kinh phí chủ yếu trông vào thành phố và vận động dân đóng góp thêm. Nhận thấy Đồng Bống là một thôn vùng sâu, vùng xa nằm heo hút trên cao, thành phố Uông Bí đã quyết định hỗ trợ 1,1tỷ đồng bằng hiện vật là cát, đá, xi măng tạo thành 963 mét khối vữa xi măng tươi vận chuyển đến hiện trường trải thảm bê tông trên 2 đoạn (đoạn1có chiều dài 800 mét, đoạn 2 dài 700 mét) qua các tổ dân nối với cung đường liên huyện.

 

Tranh thủ sự quan tâm ưu ái của trên, lãnh đạo thôn Đồng Bống sau khi triển khai công việc từ chi bộ đảng đến các tổ chức đoàn thể đã họp các tổ dân động viên mọi người chung tay tận dụng thời cơ làm đường. Mặc dù đời sống kinh tế chưa hết những khó khăn nhưng tất cả 100% hộ dân trong thôn đã đồng lòng tham gia đóng góp thêm kinh phí trên 3 mức do dân tự quy định, cụ thể là hộ áp đường trục 5 triệu, hộ gần đường trục 3 triệu, hộ xa đường trục 2 triệu đồng. Ngoài phần đóng góp theo nghĩa vụ, nhiều hộ đã tình nguyện ủng hộ thêm từ 500 ngàn đến 3 triệu đồng, tiêu biểu là các hộ ông Vũ Quang Đạt, ông Nguyễn Công Tùng, ông Đinh Văn Tý. Những người con xa quê hương như anh Nguyễn Công Khương, Việt kiều tại Mỹ gửi về ủng hộ 10 triệu đồng, chị Vũ Thị Vân đang lao động tại Hàn Quốc gửi về ủng hộ 3 triệu đồng. Rồi trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc (đơn vị có cơ sở làm việc tại thôn) cũng ủng hộ 2 triệu đồng. Thế là, bắt đầu từ ngày 04 đến ngày 14/12/2017, đoàn xe bồn có dung tích từ 7 đến 10 mét khối vữa bê tông tươi/ xe ùn ùn chuyển về gần 1.000 mét khối vữa trải đường. Cùng với bà con, anh em công nhân đơn vị đang thi công đường liên huyện đã tranh thủ ngoài giờ góp sức san gạt vữa bê tông giúp thôn tạo mặt phẳng đường. Nhờ đó, chỉ trong 10 ngày, 1.500 mét đường bê tông, mặt đường rộng từ 3 đến 3,5 mét phẳng lỳ, mịn màng, bảo đảm chất lượng đã hoàn thành phục vụ người dân thôn Đồng Bống.

 

Bây giờ thôn miền núi Đồng Bống đã có đường bê tông đi qua các tổ dân đáp ứng lòng khát khao mong đợi suốt gần 40 năm nay của bà con nơi đây. Không giấu được niềm vui, bà Nguyễn Thị Cấm, một hộ nghèo trong thôn bày tỏ: “Từ nay, con cháu chúng tôi sẽ thênh thang cắp sách đến trường. Ông bà, bố mẹ nào mà không hả lòng, hả dạ khi thôn làng bao năm mong đợi, giờ mới có con đường bê tông rộng dài là vậy!”. Còn Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn Đinh Văn Tý hồ hởi: “Qua rồi, cơn “khát” đường đi của bà con nay đã thành hiện thực. Đó là hạnh phúc mà lãnh đạo từ phường đến thành phố đã dành cho bà con thôn miền núi chúng tôi. Đó cũng là một công trình phục vụ đời sống dân sinh đầy ý nghĩa hưởng tới kỷ niệm lần thứ 88 năm ngày thành lập Đảng (03/02/1930- 03/02/2018) và mừng xuân Mậu Tuất 2018!”.  

Đinh Quang Huy