0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Sẵn sàng nguồn tiền mặt, bảo đảm ATM

Sẵn sàng nguồn tiền mặt, bảo đảm ATM

ssntmmmmmaadQK3 online - Nhu cầu sử dụng tiền mặt, tiền mệnh giá nhỏ và bảo đảm hoạt động các máy ATM luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm đặc biệt trước dịp Tết Nguyên đán. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã khẳng định mạnh mẽ về việc bảo đảm cung ứng nguồn tiền cũng như hoạt động các máy ATM để người dân yên tâm.


Không để thiếu tiền


Ngày 31-12-2016, Thống đốc NHNN đã có Văn bản số 10088/NHNN-VP về việc bảo đảm an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, do Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến sớm hơn so với mọi năm nên ngay từ đầu tháng 12-2016, NHNN đã thực hiện công tác điều chuyển tiền mặt từ Trung ương tới NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao mức dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, trong đó ưu tiên điều chuyển đến các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm, có mức thu-chi tiền mặt cao và tập trung nhiều máy ATM như: TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… Đến nay, công tác điều chuyển tiền mặt đang được thực hiện một cách khẩn trương, bảo đảm an toàn tuyệt đối và hoàn thành trước ngày 20-1. NHNN cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp nếu có nhu cầu chi tiền mặt đột biến. Qua đó, yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp. Mặt khác phải bảo đảm chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng; kiểm tra, xử lý các vi phạm trong bảo đảm chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM trên địa bàn theo thẩm quyền. Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, máy ATM vẫn là vấn đề nóng khi còn có hiện tượng máy trục trặc, hư hỏng không đáp ứng yêu cầu rút tiền của người dân. Tuy nhiên hiện nay, các cơ quan chức năng và các ngân hàng thương mại đều có những biện pháp quyết liệt hơn để nâng cao hiệu quả phục vụ của các NHTM để tương xứng chi phí. 


Có thể khẳng định, NHNN bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Về nguyên tắc, NHNN luôn sẵn sàng cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông để phục vụ yêu cầu thanh toán trong nền kinh tế.


ssntmmmmmaad

Các ngân hàng tăng cường bảo trì hệ thống máy ATM phục vụ trong dịp Tết. Ảnh: LÊ HIẾU 


Không in tiền mệnh giá nhỏ, tiết kiệm 400 tỷ đồng


Về vấn đề được dư luận quan tâm là việc in tiền mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán, Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, từ năm 2013 đến nay, NHNN thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán. Hoạt động này đã góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam đồng thời tiết kiệm chi phí xã hội và nhận được sự đồng thuận của người dân. Vì vậy, NHNN tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm. Cụ thể, căn cứ lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển các chi nhánh tỉnh, thành phố để chi lưu thông. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ. Cụ thể là không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân. Thời gian qua, NHNN đã nhận được sự phối hợp tích cực của các bộ, ban, ngành và các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội. Đồng thời, NHNN đã tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các cơ quan có liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch. Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán, NHNN sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng. 


Phó thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, thời gian tới, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tiết kiệm, hợp lý.

                                                                                                 Theo Báo QĐND