0985.456.616

Thứ 6, 16/11/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Sĩ quan dự bị lo việc làm cho nông dân

Sĩ quan dự bị lo việc làm cho nông dân

Đến thăm Xưởng sản xuất đồ may mặc xuất khẩu của Thượng úy Lê Văn Hoàn thôn Nhân Lý, xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, chúng tôi khá bất ngờ. Tuy nằm sâu trong một ngõ nhỏ, bên ngoài vắng vẻ nhưng không khí làm việc trong Xưởng lại diễn ra rất sôi động.sqdblllkcnntkkdcc


Tìm hiểu chúng tôi được biết, quá trình tham gia nghĩa vụ quân sự, do phấn đấu, rèn luyện tốt nên Lê Văn Hoàn được cấp trên cử đi đào tạo sĩ quan dự bị tại Trường Quân sự Quân đoàn 2 và được kết nạp vào Đảng trong thời gian học tập tại trường. Năm 2004, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh luôn năng nổ, nhiệt tình tham gia công tác đoàn và được đoàn viên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn, rồi tiếp sau đó được hội viên hội cựu chiến binh bầu làm Phó chi hội trưởng, Chi hội Cựu Chiến binh thôn. Hiện nay, anh đăng ký tham gia sĩ quan dự bị với quân hàm thượng úy và giữ chức vụ Trợ lý Ban Chính trị, Trung đoàn 126 Dự bị động viên của tỉnh Hưng Yên.


sqdblllkcnntkkdcc

Anh Lê Văn Hoàn hướng dẫn công nhân tại Xưởng làm việc

 

Là người lính từng trải qua quân ngũ, anh Hoàn luôn suy nghĩ, trăn trở, với khát vọng làm giàu cho bản thân và tạo công ăn việc làm cho những người nông dân nơi quê nhà, mà trước hết là những người đồng đội đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự để đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Xuất phát từ suy nghĩ đó, sau một thời gian khảo sát, tìm hiểu thị trường, anh đã bàn bạc với vợ tiến hành lập một xưởng may, với diện tích hơn 100m2 trên mảnh đất của bố mẹ. Ban đầu, với số vốn 30 triệu đồng vay ngân hàng và 70 triệu đồng mượn của người thân trong gia đình, anh quyết định đầu tư 20 máy may và thuê 18 công nhân. Thời gian đầu sản xuất, vợ chồng anh gặp không ít khó khăn, thậm chí còn bị thua lỗ tới trên 100 triệu đồng, vì do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, dẫn đến việc tìm nguồn hàng và đầu ra cho sản phẩm không được như tính toán. Không chùn bước trước khó khăn, thử thách, tận dụng các mối quan hệ, anh tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu thị trường nên Xưởng sản xuất của anh ngày càng được nhiều doanh nghiệp biết đến và đặt hàng. Năm 2010, anh ký được hợp đồng xuất khẩu quần, áo sang Đông Âu theo đơn đặt hàng của Công ty Trí Tuệ và Nhân tạo (Hà Nội). Từ một xưởng ban đầu, hiện nay anh đã có hai xưởng may xuất khẩu hoạt động hiệu quả và liên kết với bốn cơ sở sản xuất khác trên địa bàn tỉnh và ở Hải Dương, giải quyết việc làm cho trên 500 lao động, trong đó tỷ lệ công nhân là bộ đội xuất ngũ chiếm trên 10%, bảo đảm thu nhập ổn định cho người lao động từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng, doanh thu hàng năm đạt hàng tỷ đồng.

 

Anh Hoàn chia sẻ: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, phát triển thành doanh nghiệp để thuận lợi trong quá trình làm ăn và tạo thêm công ăn, việc cho nhiều người dân, đặc biệt là bộ đội xuất ngũ. Đây là đối tượng ưu tiên để chúng tôi tuyển dụng vào làm việc”.

 

Anh Đặng Quốc Thịnh- một công nhân đang làm việc tại Xưởng may của gia đình anh Hoàn cho biết: “Tôi là quân nhân xuất ngũ, đã làm việc tại Xưởng vài năm nay, với mức lương hiện tại 7,5 triệu đồng/tháng. Tôi rất vui và xác định sẽ gắn bó lâu dài ở đây, vì ngoài thu nhập ra, chúng tôi còn được anh Hoàn quan tâm, giúp đỡ nhiều mặt và sẻ chia khó khăn, nhất là mỗi khi gặp hoạn nạn”.

 

Với những việc làm và đóng góp trên, năm 2015 anh Hoàn được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen, vì có thành tích “Thanh niên làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2011 – 2015; UBND huyện tặng Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác đoàn giai đoạn 2010 – 2015. Năm 2016, anh được Hội nông dân tỉnh tặng Giấy chứng nhận “Hộ nông dân làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2012 – 2016 và nhiều lần được các cấp, các ngành khen thưởng. Đặc biệt, trong tháng 9-2018 này, anh Lê Văn Hoàn vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2013-2018.

Lê Cường