0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến mới

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến mới

“Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng chiêm trũng ngoại thành Hải Phòng, nhà nghèo lắm, có tới 10 anh chị em. Bố tôi từng tham gia kháng chiến chống Pháp rồi đã qua đời. Hơn 30 năm trong quân ngũ, thì tôi có gần 25 năm lênh đênh trên biển khơi, đi theo những con tàu dặm dài đất nước. Năm 2015 được Đảng, Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ, nhưng tôi vẫn muốn làm một cái gì đó để có điều kiện giúp đỡ đồng đội. Thế là, tôi bắt tay vào con đường kinh doanh, với hành trang là những năm tháng được tôi luyện trong quân ngũ…”- Đó là những lời chia sẻ “gan ruột” của CCB Linh Hoài Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ 955, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp CCB thành phố Hải Phòng, khi mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi.nlllcmmmdjjvvb


nlllcmmmdjjvvb

CCB Linh Hoài Thắm (người đứng) kiểm tra hoạt động của Nhà máy nước Minh Tân (Kiến Thụy, Hải Phòng)

 

Ngay sau khi rời quân ngũ, với số tiền qua mấy chục năm vợ chồng tích cóp được, kết hợp vay mượn đồng đội, người thân, ông Thắm nhanh chóng liên kết đầu tư làm ăn, với phương thức thuê lại một số tàu biển để làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Cũng từ đó, Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ 955 đi vào hoạt động. Thời gian đầu, ông phải lặn lội vào tận miền Nam để tìm bạn hàng, chạy đôn, chạy đáo lo việc làm, tiền lương cho cán bộ, công nhân viên. Do nắm bắt được thị trường và bằng kinh nghiệm của một thủy thủ nhiều năm gắn bó với biển, nên chỉ một thời gian dịch vụ vận tải của Công ty đã hoạt động nề nếp.

 

Nhưng đó cũng là thời điểm mà CCB Linh Hòai Thắm đau đáu hướng về quê hương. “Quê hương tôi ở ngay bên dòng sông Đa Độ. Mỗi lần về thăm nhìn thấy cảnh người dân nghèo, nước sinh hoạt không bảo đảm, dẫn đến bệnh tật, nên tôi thấy chạnh lòng và như mắc nợ với quê hương. Chính điều ấy đã thôi thúc tôi mở rộng sang kinh doanh nước sạch, nhằm tạo công ăn, việc làm và phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt của người dân”- Ông Thắm nhớ lại.

 

Xuất phát từ ý tưởng ấy, ông đã làm công tác “tư tưởng” với vợ, rồi khảo sát, đàm phán để mua lại Nhà máy nước Minh Tân (huyện Kiến Thụy). Nói là vậy, nhưng để có được nhà máy trong tay, ông đã phải bỏ ra hàng tỷ đồng, trong khi đó số nợ cũ vẫn còn. Vì vậy, ông phải thế chấp cả công ty, cùng ngôi nhà vợ chồng đang ở để tiếp tục vay vốn ngân hàng. Mở rộng sang kinh doanh nước sạch, cũng đồng nghĩa với những khó khăn, thử thách mới chờ đợi ông. “Nói thật với anh, khi ấy bỏ ra tiền tỷ mua về nhà máy nước cũ rích, công nghệ lạc hậu nên nhiều người bảo tôi là “kẻ khùng”. Trong đó, nợ chồng nợ, áp lực trả lãi ngân hàng lớn, sản xuất kinh doanh đình trệ, nhất là kinh doanh nước sạch bị thua lỗ, có những lúc tôi tưởng mình khó lòng vượt qua. Nhưng nhờ bản lĩnh của người lính, rồi nhớ đến lời cha dạy “Con làm việc gì cũng phải quyết tâm làm bằng được, nếu bỏ cuộc sẽ là hèn nhát”. Đặc biệt, bên cạnh luôn có người vợ thấu hiểu, sẻ chia và đồng đội giúp sức, nên tôi đã vượt qua những lúc cam go nhất”- CCB Linh Hoài Thắm chia sẻ thêm.

 

Được đồng đội tiếp sức bằng việc cho vay những khoản tiền không tính lãi, đồng thời ông mua tài liệu, kết hợp học tập trên internet và tranh thủ đến các nhà máy nước sạch trên địa bàn một số tỉnh, thành phía Bắc để tìm hiểu công nghệ, mô hình hoạt động, phương thức quản lý rồi vận dụng vào thực tiễn. Ngoài ra, ông thuê thêm chuyên gia, kỹ thuật, kiện toàn cơ cấu tổ chức, đầu tư đổi mới công nghệ. Nhờ vậy, chi phí sản xuất giảm, doanh thu tăng dần, nhà máy đi vào hoạt động hiệu quả; 100% người dân xã Minh Tân đều tin dùng và đánh giá cao nguồn nước do nhà máy cung cấp.

 

Nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi của doanh nhân, CCB Linh Hoài Thắm, đến nay doanh thu hằng năm của Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ 955 đạt hơn 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên với mức thu nhập từ 6 đến 20 triệu đồng cho trên 150 lao động, trong đó trên 80% là CCB, thương binh, bệnh binh và con liệt sỹ.

 

Là người gắn bó với Công ty, ông Vũ Đức Hào, công nhân kỹ thuật Nhà máy nước sạch Minh Tân chia sẻ: “Tôi là CCB đã qua quân ngũ, gắn bó với nhà máy từ những ngày đầu thành lập. Tôi thấy môi trường làm việc ở đây tốt và phù hợp với khả năng bản thân. Ngoài công việc ra, anh Thắm đối xử với chúng tôi như những người đồng đội, nên tôi xác định tiếp tục gắn bó lâu dài với nhà máy”.

 

Một điều đáng trân quý ở CCB Linh Hoài Thắm là khi có chút “của ăn, của để”, ông đều luôn nghĩ đến đồng đội. Hai năm qua, ông đã trích gần 200 triệu để hỗ trợ các CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đóng góp xây nhà đồng đội, nhà tình nghĩa, thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn. Những việc làm thiết thực và đóng góp của CCB Linh Hoài Thắm đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao, làm tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến mới.

            Đức Việt