1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Tấm lòng thiện nguyện của chùa Tây Sơn

Tấm lòng thiện nguyện của chùa Tây Sơn

Tọa lạc trên một dãy núi cao thuộc phố Tây Sơn, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng, từ lâu chùa Tây Sơn được biết đến là một địa chỉ đỏ về công tác từ thiện trên địa bàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhà chùa vẫn dành một phần tài chính và vận động các con nhang, phật tử, những nhà hảo tâm cùng chung tay, góp sức làm từ thiện. Tiêu biểu như: bữa cơm miễn phí tặng bệnh nhân nghèo, hỗ trợ trẻ em mồ côi cha mẹ, học sinh nghèo vượt khó; tặng quà cho đồng bào gặp thiên tai, bão lũ và gia đình chính sách, người già không nơi nương tựa.tltnnnnncccca


Lòng nhân ái của một ni sư


Ni sư Thích Diệu Lương, là người theo con đường tu hành từ rất sớm, năm 16 tuổi bà bắt đầu xuống tóc, đi tu. Năm 1983, bà được Hội Phật giáo thành phố Hải Phòng phân công trụ trì chùa Tây Sơn. Từ đó, bà đã tạo dựng được mối đoàn kết, gắn bó giữa các con nhang, Phật tử nhà chùa, cũng như với nhân dân địa phương. Đồng thời, bà tích cực đi quyên góp, vận động các nhà hảo tâm, kết hợp huy động mọi nguồn lực để xây dựng chùa Tây Sơn ngày càng khang trang, đẹp đẽ, là điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương và đáp ứng tốt nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.


tltnnnnncccca

Chùa Tây Sơn bàn giao cơm và sữa để tặng bệnh nhân nghèo Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Hải Phòng.

 

Ngoài ra, Ni sư Thích Diệu Lương còn được mọi người biết đến bởi lòng đức độ, lối sống giản dị, gần gũi, chan hòa, luôn dành tình cảm yêu thương, sự sẻ chia giúp đỡ mọi người. Chính vì vậy, bà được mọi người vô cùng yêu quý, kính mến. “Là người thường xuyên đến chùa Tây Sơn, tôi thấy sư cụ (Ni sư Thích Diệu Lương) có lối sống giản dị, gần gũi. Khi có ai cần giúp đỡ nhà sư đều rất tận tình” – chị Phạm Thị Luyên, con nhang chùa Tây Sơn bày tỏ. Chị Luyên cũng lấy dẫn chứng, cách hơn hai năm, trên địa bàn quận Kiến An có gia đình có người bị chết, xem giờ khâm niệm vào ban đêm, nên rất cần nhà chùa đến cúng đúng giờ. Khi gia đình đặt vấn đề, Ni sư Thích Diệu Lương không nề hà, lặn lội trong đêm tối đi hàng chục cây số để giúp gia đình.


Cùng chung nhận xét như chị Luyên, ông Nguyễn Đình Phong ở xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng có hơn 20 năm giúp việc cho chùa Tây Sơn chia sẻ: “Tôi thấy Sư cụ Thích Diệu Lương không lúc nào nghỉ ngơi, hằng ngày bắt đầu từ 5 giờ sáng, Sư cụ đã cùng mọi người quét dọn, rồi tụng kinh, niệm Phật. Khi thời gian cho phép, Sư cụ luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang ngôi chùa... Đặc biệt, nhà Sư sống rất thanh bạch, không sát sinh, tần tảo, hết lòng lo cho việc chung nhà chùa và thường xuyên quan tâm đến mọi người, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, gặp bất hạnh”.


Nơi hội tụ những tấm lòng thiện nguyện


Đã thành thông lệ, từ 3 năm nay, cứ vào ngày 25 (âm lịch) hằng tháng, bà Vũ Thị Ứng, phố Tây Sơn, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An lại mang theo bảy kg gạo lên chùa từ sáng sớm để cùng mọi người nấu cơm chay, mang đi tặng bệnh nhân nghèo Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Hải Phòng. “Tôi là con nhang chùa Tây Sơn hơn chục năm nay, gia đình cũng chỉ đủ ăn. Nhưng thấy việc làm từ thiện nhà chùa rất ý nghĩa và theo suy nghĩ của tôi “một miếng khi đói, bằng cả gói khi no” nên tôi tự nguyện tham gia để giúp mọi người vơi đi những khó khăn”- Bà Ứng bộc bạch.

 

Cũng như bà Ứng, anh Đỗ Trung Tuyến ở phố Hòa Bình, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An chỉ là thợ cắt tóc, nhưng thấy việc làm từ thiện do chùa Tây Sơn phát động có ý nghĩa thiết thực nên anh đã hưởng ứng rất nhiệt tình. Mỗi tháng, anh góp 100 ngàn đồng và nghỉ cắt tóc một buổi để cùng mọi người nấu cơm tặng bệnh nhân nghèo và tham gia các hoạt động từ thiện khác của nhà chùa. Chia sẻ về việc làm của mình, anh Tuyến nói: Với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm là rách nhiều”, chúng tôi chung sức, đồng lòng cùng nhà chùa làm từ thiện nhằm phát tâm, giúp đỡ những người gặp bất hạnh, phải chịu thiệt thòi trong cuộc sống”.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, cách đây hơn 3 năm, biết được Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Hải Phòng có nhiều bệnh nhân nghèo đến bữa ăn phải nhịn đói. Ni sư Thích Diệu Lương cùng con nhang, phật tử nhà chùa đi khảo sát. Sau chuyến đi đó, bà bị ám ảnh bởi hình ảnh những bệnh nhân nghèo đến bữa phải chịu đói khát. Bằng tấm lòng từ bi, bác ái, Ni sư Thích Diệu Lương quyết định trích tiền nhà chùa, đồng thời kêu gọi các con nhang, phật từ và những nhà hảo tâm cùng chung tay, góp sức nấu cơm miễn phí tặng bệnh nhân nghèo của bệnh viện. Lúc đầu chỉ có khoảng gần chục người tham gia, mỗi tháng nấu được 50 suất ăn. Sau 3 năm, đến nay bếp ăn nhà chùa đã có hơn 20 người thường xuyên đóng góp kinh phí, vật chất và trực tiếp tham gia nấu ăn. Ngoài ra, còn nhiều tấm lòng hảo tâm hỗ trợ thêm nhà chùa kinh phí nên mỗi tháng, nhà chùa nấu được 120 suất ăn từ thiện tặng bệnh nhân nghèo.


Nói về bữa ăn miễn phí do nhà chùa tổ chức, Ni sư Thích Diệu Lương cho biết: “Mỗi suất cơm chỉ có 20 nghìn đồng, nhưng nếu mình nhà chùa thì không làm được. Do vậy, chúng tôi vận động mọi người giúp sức, ai có tiền ủng hộ tiền, ai có gạo ủng hộ gạo, không có gạo ủng hộ củi hay bỏ công cũng là một cách làm từ thiện. Mỗi suất cơm không chỉ góp phần giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, mà quan trọng hơn là việc làm này đã tạo nên sức lan tỏa sâu, rộng trong xã hội”.


Ông Trần Hữu Giảng, Phụ trách khoa Dinh dưỡng, Bệnh viên Lao và Bệnh Phổi Hải Phòng, là người thường xuyên tiếp nhận những suất cơm miễn phí từ nhà chùa để phân phát cho bệnh nhân nghèo bày tỏ: “Hầu hết bệnh nhân trong bệnh viện mắc các bệnh dễ lây truyền, phải điều trị dài ngày từ 6 tháng trở lên, hoàn cảnh khó khăn, không được tiếp xúc trực tiếp với người thân trong gia đình và xã hội nên họ thường sống, tự ti, xa lánh mọi người. Những suất cơm miễn phí của chùa Tây Sơn tặng giúp bệnh nhân nghèo vơi đi khó khăn để họ yên tâm điều trị và bớt đi những mặc cảm”.

 

Cùng với những suất ăn phí cho bệnh nhân nghèo, nhà chùa thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện khác như: tặng chăn màn, quần áo, mì tôm cho đồng bào miền Trung, đồng bào Tây Bắc. Năm 2016, nhà chùa phối hợp với học sinh, sinh viên tình nguyện một số tỉnh, thành phía Bắc tổ chức chuyến đi tặng quà cho đồng bào Tây Nam Bộ. Mỗi năm, nhà chùa đều tặng hàng trăm suất quà, mỗi suất trị giá từ 300 nghìn đồng trở lên cho các gia đình chính sách, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn. Chị Trịnh thị Kim Oanh, một Phật tử chùa Tây Sơn- là người đóng góp nhiều công sức, tài chính cho các hoạt động từ thiện nhà chùa tâm sự: “Đi từ thiện, ngoài việc giúp đỡ người nghèo thì còn có ý nghĩa với bản thân mình. Việc chứng kiến những hoàn cảnh bất hạnh, khiến tôi trân trọng và biết ơn những gì mình đang có. Tôi thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người. Vì vậy, tôi luôn tự nhủ, phải biết tiết kiệm hơn, biết san sẻ hơn, đó cũng là điều mang lại hạnh phúc cho bản thân mình”.


Theo Ni Sư Thích Diệu Lương, trong thời gian tới, cùng với các hoạt động từ thiện đã và đang triển khai, chùa Tây Sơn tuyển sinh mở lớp tu hành “Thắp sáng trí tuệ”. Lớp học diễn ra trong thời 5 ngày, giành cho các em học sinh, sinh viên từ 10 đến 20 tuổi. Đến với lớp học, các em được giáo dục về những chuẩn mực đạo đức làm người, lòng nhân ái, sự biết ơn đối với ông bà, cha mẹ, cách đối nhân xử thế, yêu lao động, chăm chỉ học hành…Từ đó, phấn đấu trở thành những con ngoan, trò giỏi và công dân có ích cho xã hội. “Với suy nghĩ, người ta không thể hạnh phúc khi xung quanh mình còn những cuộc đời bất hạnh. Nên tôi khuyên con nhang, Phật tử, nếu làm được việc thiện và điều gì có ích cho đời thì phải cố gắng làm bằng được”- Ni Sư Thích Diệu Lương chia sẻ thêm.

                                                                                   Thanh Sang


 

dctttt70nndmmckkdjccc