0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Tăng gia ở đơn vị “không quân”

Tăng gia ở đơn vị “không quân”

 

 

Khá bất ngờ, trong chuyến công tác tại Trung đoàn 584 (Sư đoàn 350), chúng tôi có dịp tìm hiểu về công tác tăng gia của đơn vị. Trung tá Phạm Văn Hân, Chính ủy Trung đoàn cho biết: “Là đơn vị khung thường trực, quân số ít, diện tích nhiều là những trở ngại lớn trong tăng gia sản xuất và xây dựng cảnh quan môi trường. Từ thực tế đó, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn xác định, phải triển khai bằng nhiều giải pháp căn cơ, phát huy sức mạnh tổng hợp từ quy hoạch đến khai thác sở trường của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Trong công tác quy hoạch, chúng tôi tiến hành phân khu chức năng để có kế hoạch chi tiết. Chẳng hạn, khu vực đất cằn cỗi trồng măng bát độ; khu đất trũng đào ao thả cá; đường nội bộ và khu vực xa đơn vị thì trồng cây ăn quả để tạo bóng mát và cảnh quan môi trường. Ngoài ra, đơn vị còn xây dựng 02 khu chăn nuôi tập trung. Về nhân lực, chúng tôi hình thành: Bộ phận chăn nuôi tập trung, tổ chăm sóc vườn cây ăn quả, bộ phận chăm sóc vườn rau luân canh, bộ phận chăm sóc cây cảnh... Tất nhiên, sự phân công này chỉ là tương đối, vì khi cần phải huy động toàn bộ quân số vào một nhiệm vụ. Do đó, diện tích khá lớn nhưng đơn vị đã tận dụng được thế mạnh để triển khai hiệu công tác tăng gia”.

 

tgocccdvkqqmmmax

Vườn rau xanh của đơn vị

 

“9 tháng đầu năm 2017, đơn vị thu được gần 7 tấn đậu cô ve và bí xanh, sau khi trừ chi phí còn lãi 20 triệu đồng. Hai khu chăn nuôi, với đàn gia cầm 3.000 con gà lai Đông Tảo, 11 con bò, hơn chục con lợn. Khu trồng cây ăn quả chủ yếu là bưởi, mít, táo, ổi… Đặc biệt, vườn bưởi Diễn với 140 cây là quà tặng của Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu khi về thăm đơn vị. Đây là món quà hết sức ý nghĩa, vừa nhắc nhở, vừa động viên và tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ đơn vị đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất”- Thượng tá Phạm Tiến Thi, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 584 nhấn mạnh.

 

Trung tá Tạ Duy Cương, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết: Đơn vị có gần 3.000m2 vườn trồng rau luân canh và các loại giàn; hơn 2.000m2 vườn cây ăn quả; diện tích trồng măng bát độ khoảng 2.000m2; 15.000m2 ao thả cá và hơn 500m2 chuồng trại chăn nuôi.

 

Theo chân Trung tá Tạ Duy Cương đến thăm trang trại gà lai Đông Tảo của đơn vị, gặp chúng tôi, Trung úy Phạm Giang Nam, Đại đội trưởng, Tiểu đoàn 7, chia sẻ: “Được sự động viên, khích lệ và tạo điều kiện của đơn vị, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi 3.000 con gà lai Đông Tảo. Đây là giống gà vừa có sức đề kháng tốt, thịt ngon, giá cả phải chăng nên thị trường rất ưa chuộng. Tối thiểu gà thành phẩm xuất chuồng có trọng lượng đạt từ 2kg trở lên. Tôi ước tính, đàn gà sẽ thu được khoảng 6 tấn thịt, với giá thị trường hiện nay ước đạt 550 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 200 triệu đồng”.

 

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác tăng gia, Trung tá Cương cho biết thêm: “Nuôi quy mô trang trại cũng vất vả lắm! Đợt lũ vừa qua, Tiểu đoàn phải nhường chỗ cứu đàn gà do trang trại bị ngập hết. Cả đơn vị thức đêm để chuyển gà. Khi lũ rút lại cùng nhau hỗ trợ sửa sang, làm sạch chuồng trại. Nuôi gì cũng cần có đam mê, nếu không thì khó thành công, đồng chí Nam là “kiện tướng” chăn nuôi của đơn vị đấy anh ạ!”.

 

Rời trang trại gà, đồng chí Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn bộc bạch: “Chúng tôi thường động viên nhau cùng cố gắng để vươn lên. Đất có, người có, chẳng lẽ lại không làm được? Mỗi khu tăng gia có một đặc điểm riêng, cách chăm sóc và thời gian sinh trưởng, phát triển riêng, chính vì vậy nó là điều kiện để tính toán đường găng cho công việc nuôi trồng, chăm sóc… Tuy vậy, không thể nói trước được thắng lợi, năm nay do đợt lũ vừa rồi cả 5 ao của đơn vị gần như mất trắng hàng tấn cá, là một thiệt hại không nhỏ. Sang năm tới, chúng tôi phải tính toán lại để tránh rủi ro”.

 

Trước lúc chia tay chúng tôi, Chính ủy Hân rất nồng hậu: “Năm nay bưởi Diễn mới trồng, vài năm nữa mời các anh về đây thưởng thức trái bưởi mang “thương hiệu 584”. Đó là trái ngọt, là sự kết tinh trí tuệ, tâm huyết và sức lực của cả đơn vị. Hơn thế nữa, trong hương bưởi còn có tình cảm của đồng chí Chính ủy Quân khu”.

                                                                                                Bình Minh