1

Thứ 5, 19/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh: Phát triển mạnh cây na dai

Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh: Phát triển mạnh cây na dai

Mấy năm gần đây, cây na dai được đánh giá như cây trồng chủ lực của thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Cũng nhờ loại cây này, mà đa số hộ dân nơi đây có cuộc sống khá giả, ấm no.dtptmmmvkttg


dtptmmmvkttg

Ông Nguyễn Văn Được đang thu hoạch na dai ở trong vườn.

 

Từ những năm 1994-1995, thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phủ xanh đất trống đồi trọc, huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều) đã quyết định trồng vải thiều xen lẫn na dai. Tuy nhiên, trong quá trình trồng vải, cây na dai đã phát triển khá tốt, năng suất cao và cho quả ngon. Nhận thấy, cây na dai có sự thích ứng khá tốt với đất đai, thổ nhưỡng nơi đây nên thị xã Đông Triều đã lựa chọn nhân giống và trồng đại trà.


Na dai ở Đông Triều khác với các loại na dai ở nơi khác như quả to, vỏ mỏng, bóng, sáng màu, vị ngọt đậm, thơm, đặc biệt là chín sớm hơn na ở các vùng khác hơn nửa tháng... nên sản phẩm na Đông Triều hiện được thương lái tìm đến thu mua tận vườn, thậm chí đặt mua cả vườn từ khi quả còn non. Thời điểm này, đâu đâu trên những ngả đường vào trong xã cũng thấy những chiếc xe to, nhỏ nối đuôi nhau đi thu mua na dai. Trên khắp các cánh đồng na dai của xã, bà con đang tất bật thu hái na dai để kịp giao cho thương lái. Chúng tôi tới thăm gia đình ông Nguyễn Văn Được, thôn Tân Thành, xã Việt Dân. Đang thu hoạch na, ông Được phấn khởi cho biết: “ Gia đình tôi trồng 1 ha na. Năm nay, nhờ tiếp tục áp dụng kỹ thuật thụ phấn cho hoa và thực hiện phòng trừ dịch bệnh theo đúng quy trình VietGAP nên quả na của gia đình tôi cho chất lượng tốt, có thể thu hoạch từ 2 đến 3 đợt trong năm. Với 1 ha na, năm nay, gia đình tôi dự kiến sẽ thu được 14 - 15 tấn quả”.


Ở xã Việt Dân hiện có trên 220 ha diện tích trồng na dai, được trồng chủ yếu ở các thôn như Tân Thành, Đông Khê Thượng, Phúc Thịnh, Cửa Phúc, Đồng Ý… Vào những ngày đầu mùa, na dai thường có giá 40 đến 50.000 đồng, vào chính vụ còn khoảng từ 15.000 đến 17.000 đồng/kg, tiêu thụ khá thuận lợi… Ước tính bình quân mỗi năm, sản lượng na của xã đạt từ 13-15 tấn/ha, cho doanh thu ước đạt trên 40 tỷ đồng, chiếm gần 50% nguồn thu về sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã. Hiện cây na dai được coi là cây trồng chủ lực của xã Việt Dân và giúp hàng trăm hộ dân đổi đời nhờ trông na dai. Chính vì thế, để giữ vững được thương hiệu na dai và đảm bảo quy trình trồng na sạch, an toàn, xã đang tập trung xây dựng thương hiệu tập thể na dai Đông Triều. Theo báo cáo của HTX Na dai  Đông Triều, thì na dai chủ yếu phân bố ở 3 xã Việt Dân, An Sinh, Tân Việt với tổng diện tích gần 1.000ha, sản lượng hàng năm đạt trên 6.000 tấn. Chủ cơ sở thu mua Trần Thị Thẩm cho biết: Vụ na năm nay, thời tiết tốt nên quả na to, tròn, đẹp ăn rất ngọt và ít hạt. Năm nay, giá na cũng ổn định như mọi năm không có biến động nhiều. Các vườn na cũng đều thu hoạch được khoảng 1/3 vườn tới thời điểm này. Một số thương lái họ thu mua na dai, rồi đóng vào các thùng xốp để xuất đi các tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, Trung Quốc nữa.”


Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân, thị xã Đông Triều cho biết: “Có thể khẳng định những năm qua, cây na dai đã mang lại hiệu quả ổn định và mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho địa phương. Thực hiện kế hoạch chỉ đạo UBND thị xã, địa phương chúng tôi đã tập trung triển khai xây dựng thương hiệu na dai Đông Triều bằng các việc làm cụ thể như: tổ chức các buổi tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ trồng na để quả na đảm bảo chất lượng an toàn”.Thời điểm này, đang là vụ mùa thu hoạch rộ na dai, dự kiến việc thu hoạch na dai sẽ kết thúc vào tháng 8 và tháng 9. Hiện nay, chính quyền địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, quản bá và hỗ trợ các hộ trồng na tiếp tục duy trì tốt các phương pháp, cách trồng chăm sóc na an toàn, bảo đảm chất lượng để tiếp tục khẳng định thương hiệu na dai Đông Triều ra thị trường. Có thể khẳng định, dự án xây dựng thương hiệu na dai Đông Triều ngay từ khi triển khai đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho hàng trăm hộ nông dân, tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp.


Na dai Đông Triều là một trong những sản phẩm được đánh giá cao trong mỗi lần giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh. Thị xã Đông Triều đang có chủ trương tăng thêm diện tích trồng na ở một số xã trên địa bàn. Từ đó, mở thêm một số nhà máy chế biến sản phẩm na dai thành đồ uống như nước ép, trái cây tươi xuất khẩu. Song song với đó là tăng cường tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc na cho bà con nông dân… nhằm xây dựng cây na dai thành cây chủ lực của Đông Triều, là hàng nông sản chất lượng cao trên thị trường.

Long Vũ


 

dcccctkkknnnhhhvvff