0985.456.616

Thứ 4, 21/11/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Thành phố Hải Phòng: Phát triển du lịch chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh

Thành phố Hải Phòng: Phát triển du lịch chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh

Với tiềm năng lớn về du lịch, Hải Phòng từng được biết đến với Cát Bà, Đồ Sơn, Bạch Đằng Giang, khu du lịch đồng quê… Tuy nhiên, đến nay du lịch thành phố Hải Phòng vẫn phát triển chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh.dlhphhcndjjjckdccac


Thực trạng du lịch đất Cảng

 

Nhiều doanh nghiệp và người dân quan tâm đến du lịch Hải Phòng như: Trước vụ việc du khách người Úc phản ánh về chất lượng dịch vụ du lịch trên tàu Hoàng Phương và vụ thu tiền ghế ngồi, chặt chém du khách trên bãi biển Đồ Sơn mới đây đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hải Phòng nói riêng. Vừa qua, ngành Du lịch Hải Phòng có hẳn một cuộc đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử thành phố với chủ đề “Hải Phòng phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”.


dlhphhcndjjjckdccac

Bãi tắm Cát Cò - Cát Bà

 

Sau khi cầu vượt biển Tân Vũ- Lạch Huyện khánh thành, lượng du khách đổ về Cát Bà tăng đột biến, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với kết cấu hạ tầng như hiện nay liệu “đảo Ngọc” có nguy cơ “thất thủ”, không đảm bảo sức chứa do lượng khách không ngừng tăng, đặc biệt vào dịp cuối tuần. Ngành Du lịch đã có phương án gì để giải quyết tình trạng này? Nghỉ đêm trên vịnh là dịch vụ đặc sắc được nhiều khách du lịch lựa chọn, tuy nhiên việc khai thác khách nghỉ đêm trên vịnh của Hải Phòng còn hạn chế. Trong khi đó, ở địa phương lân cận là Quảng Ninh, việc này phát triển rầm rộ, thậm chí nhiều tàu của Quảng Ninh xây dựng hành trình khởi đầu từ Quảng Ninh, nghỉ đêm trên biển Hải Phòng. Vậy ngành Du lịch xác định đâu là lợi thế để cạnh tranh với địa phương bạn trong việc thu hút khách nghỉ đêm trong thời gian tới?

 

Vừa qua, thành phố đã kịp thời chỉ đạo và giao Sở Giao thông vận tải, Sở Du lịch kiểm tra và đình chỉ ngay hoạt động của tàu Hoàng Phương 16. Thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng đã xử phạt 15 triệu đồng đối với chi nhánh Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hoàng Phương tại Hải Phòng, do không bảo đảm chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ trong buồng ngủ, phương tiện thủy theo quy định. Xử phạt 2 triệu đồng đối với bà Dương Thị Nhung, ở phường Ngọc Hải (quận Đồ Sơn) do chèo kéo, ép buộc du khách mua hàng hóa, dịch vụ.

 

Cần lời giải cụ thể

 

Từ năm 2017, thành phố đã chỉ đạo Sở Du lịch chủ trì cùng Sở Giao thông vận tải, huyện Cát Hải và các ngành chức năng khẩn trương xây dựng và ban hành Quy chế quản lý hoạt động du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà; kiểm tra rà soát, kiên quyết loại bỏ các tàu du lịch không bảo đảm tiêu chuẩn hoạt động …

 

Cát Bà là điểm đến có sức hút lớn đối với du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt khi cầu Tân Vũ - Lạch Huyện được đưa vào sử dụng đã góp phần rút ngắn khoảng cách giữa huyện đảo Cát Hải và đất liền. Tổng số cơ sở lưu trú tại Cát Bà hiện nay là 217, với 4000 phòng, khả năng đáp ứng phục vụ hơn 1 vạn khách du lịch. Tuy nhiên, khách du lịch chủ yếu đến với Cát Bà vào dịp cuối tuần, do đó dẫn đến tình trạng ách tắc giao thông cục bộ và quá tải khi sử dụng các dịch vụ du lịch tại đảo. Để khắc phục tình trạng này, Sở Du lịch đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải thông báo tới các doanh nghiệp du lịch và du khách về phương án phân luồng giao thông tạm thời trên tuyến đường vào bến phà Gót.

 

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và thông tin kịp thời cho doanh nghiệp lữ hành và du khách về các loại hình và tuyến giao thông khác để du khách lựa chọn khi có nhu cầu tham quan quần đảo Cát Bà. Ngoài tuyến đường bộ qua phà Gót, du khách đến Cát Bà có thể lựa chọn hình thức vận chuyển bằng tàu cao tốc xuất phát từ Bến Bính hoặc phà Tuần Châu (Quảng Ninh); đồng thời hướng dẫn, khuyến khích nhân dân và du khách lựa chọn thời gian đi du lịch Cát Bà vào các ngày trong tuần thay cho dịp cuối tuần.

 

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ du khách trong những ngày cao điểm, Sở Du lịch đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Cát Hải, các phòng chức năng của các sở, ngành liên quan thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch nhằm đảm bảo an ninh, an toàn và vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Đối với vịnh Lan Hạ, quần đảo Cát Bà, hiện nay có 101 tàu du lịch, trong đó có khoảng 49 tàu tham quan lưu trú nghỉ đêm trên vịnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây,vịnh Lan Hạ lại được nhiều du khách ưa thích lựa chọn tham quan lưu trú nghỉ đêm trên vịnh, vì đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hệ sinh thái đa dạng mà còn nhiều bãi tắm nhỏ phục vụ du khách. Đây chính là lợi thế để phát triển loại hình du lịch tham quan lưu trú nghỉ đêm trên vịnh.

 

Hiện nay, nhiều chuyên gia du lịch cho rằng: Để đạt mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thành phố Hải Phòng cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính; tạo cơ chế, chính sách thuận lợi, phù hợp để thu hút đầu tư. Bên cạnh đó cần tăng cường liên kết với các địa phương, đặc biệt là khu vực duyên hải Đông Bắc, chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch là thế mạnh, như du lịch biển đảo, du lịch đô thị, du lịch văn hóa tâm linh; tăng cường xúc tiến, quảng bá xây dựng thương hiệu du lịch Hải Phòng; đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch.

Minh Huệ