0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Trở lại Khe O

Trở lại Khe O

Mảnh đất ngửa mặt lên đã thấy lẫn vào lưng chừng trời, nếu cuốc bộ từ quốc lộ cũng phải mất vài giờ, chùn chân, mỏi gối mới tới. Còn đi xe mô tô thì gằn máy, khói đen xì mới leo được, vậy mà cứ nhắc đến nơi này chúng tôi lại ấn tượng. Ấn tượng không phải vì vẻ đẹp hoang sơ mà thiên nhiên ban tặng hay sự hậu đãi của người bản xứ, mà ấn tượng bởi sự đổi thay từng ngày, vươn lên từ chính nốt chân trâu gian khó và ấn tượng bởi quân -dân cùng chung sức, đồng lòng tạo dựng một Khe O ngày mới.tlkoooojfnvvvb


Xóa tên gọi bản “phân trâu”

 

Đây là lần thứ hai tôi đến với Khe O (xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh), nhưng khác với lần trước là chiếc xe ô tô chở chúng tôi vào tận bản trên con đường bê tông thay thế cho lối nhỏ ngập tràn phân trâu. Thú thực, tôi không thể tin nổi con đường này lại hoàn thành trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, vì trước đó vài tháng khi tôi tới vẫn còn nhầy nhụa phân trâu. Chẳng phải nói cũng hiểu được niềm hân hoan của bà con dân bản. Nếu không được biết trước chắc gì tôi đã dám trở lại Khe O, bởi ký ức quần sắn móng lợn, chân ngập đến tận mắt cá để lần dò từng bước vào bản vẫn hằn sâu. Trưởng bản Choỏng Quay Sinh, hồ hởi đón chúng tôi bằng nụ cười tỏa nắng: “Chưa tết nào bà con Khe O đủ đầy như vừa rồi. Cảm ơn bộ đội Lâm trường 156 rất nhiều! Được đi trên con đường đẹp, rộng, lại được tặng gạo, dầu ăn, quần áo, bánh kẹo… cả bản vui như hội”.


tlkoooojfnvvvb

Thượng tá Hoàng Văn Hiển, Chính trị viên Lâm trường 156 trao quà Tết cho bà con bản Khe O tại hội trường xã Lục Hồn

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Liêu Nguyễn Xuân Việt, bổ sung: “Không chỉ bà con dân bản ở đây mà lãnh đạo huyện cũng muốn được gửi lời cảm ơn bộ đội Lâm trường”. Dường như có vẻ ngại ngần, Thượng tá Hoàng Văn Hiển, Chính trị viên Lâm trường 156 (Đoàn KT-QP 327) trần tình: “Thực ra, bộ đội Lâm trường còn nghèo lắm, lấy đâu ra cho bà con nhiều thế. Chúng tôi chỉ là những người “dẫn chương trình” để đưa vốn về bản thông qua việc xã hội hóa. Con đường bê tông này là vận động các doanh nghiệp hỗ trợ, Nhà nước đầu tư xi măng, bộ đội góp công, tổng đầu tư trên 1 tỷ đồng. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi cũng từ nguồn xã hội hóa, chương trình “đem hạt ngọc trời về bản” đã tặng mỗi hộ trong bản 10 kg gạo tẻ, 01 kg gạo nếp và dầu ăn, bánh kẹo, quần áo. Nếu nói công của Lâm trường cả thì chúng tôi đâu dám nhận”.

 

Tuy nhiên, theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thì điều quan trọng không phải là bộ đội Lâm trường cho bà con nhiều thứ mà chỉ cần nhìn thấy bà con giờ đây biết bảo nhau quét dọn đường vào bản, biết tổ chức cuộc sống, vệ sinh sạch sẽ hơn đã cho thấy hiệu quả của việc chung tay xây dựng nông thôn mới. “Hôm nay, các anh ấy có thể giúp, nhưng còn ngày mai, ngày kia và xa hơn nữa, không thể giúp mãi được.Vấn đề là bộ đội Lâm trường tuyên truyền, vận động người dân nhận thức được xây dựng nông thôn mới là công việc của họ và phục vụ cho chính họ. Chúng tôi cho rằng, đó mới là đích cần đến của hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi mong muốn được “đặt hàng” với Lâm trường tiếp tục triển khai chương trình phối hợp xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, trước mắt là hỗ trợ bà con Khe O di dời chuồng trâu ra xa nhà ở trong năm nay” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Liêu Nguyễn Xuân Việt chia sẻ.

 

Xây dựng “chung cư” cho trâu bò

 

Tiếp lời đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Thượng tá Hiển cho biết: Năm ngoái đơn vị hỗ trợ 05 nhà vệ sinh tự hoại với kinh phí gần 10 triệu đồng/hộ, còn lại bà con tự bỏ thêm tiền ra. Vậy mà cả 5 hộ đều xây nhà vệ sinh trên dưới 20 triệu đồng. Điều đó chính là cơ sở để chúng tôi vận động bà con di dời chuồng trâu ra xa nhà ở. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con dân bản như kế hoạch xây dựng khu chuồng trâu tập trung mà địa phương đã xác định.

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Ninh Sinh An, Bí thư Đảng ủy xã Lục Hồn, cho biết: “Năm ngoái, Lâm trường có kế hoạch hỗ trợ xây dựng một số chuồng trâu. Nhưng khi vào thực địa hai bản Cao Thắng và Khe O thì thấy chẳng thấm vào đâu, trong đó môi trường ở đây đang đặt ra cấp bách. Vấn đề này được đặt lên “bàn cân” rất nghiêm túc. Ý tưởng quy hoạch một khu chuồng trại tập trung, tách biệt khỏi nơi sinh hoạt được đưa ra và chúng tôi nói đùa với nhau rằng người chẳng có mà ở lại đi xây “chung cư” cho trâu bò. Nhưng ý tưởng đó dường như đã vượt quá khả năng của xã và Lâm trường. Vì thế, câu chuyện xây “chung cư” cho trâu bò được báo cáo lên huyện. Kế hoạch chung tay được vạch ra: Huyện khảo sát phê duyệt quy hoạch quỹ đất và hỗ trợ xi măng. Lâm trường 156 thiết kế chuồng trại và hỗ trợ tấm lợp, tham gia nhân công xây dựng. Các hộ dân khai thác đá, cát và cây que… Với kế hoạch này, dự án xây “chung cư” cho trâu bò ở bản Khe O có tính khả thi khá cao. Đường vào bản đã thuận lợi cho việc vận chuyển vật liệu, trong năm nay chúng tôi hạ quyết tâm hoàn thành. Hiện tại quy hoạch đã phê duyệt, phần đất xây dựng được lựa chọn và chúng tôi đã nhận được cái “gật đầu” chung tay của Lâm trường 156”.

 

“Phải huy động được mọi nguồn lực với phương châm tập thể, cá nhân nào giúp được gì cho bà con đều đáng quý. Nói thì đơn giản vậy nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới phát sinh nhiều thứ. Vì vậy, chúng tôi đã bàn bạc kỹ lưỡng, tiếp tục tìm nguồn xã hội hóa. Về phía Lâm trường chúng tôi sẽ báo cáo đề đạt lên trên để tìm kiếm sự hỗ trợ và tiếp tục đi vận động các “mạnh thường quân”. Mặt khác, chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết cho đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận trong năm 2019, tập trung ưu tiên cho bản Khe O. Biết là sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng địa phương, đơn vị đã gặp gỡ, động viên bà con, xác định quyết tâm nên tôi tin tưởng rằng năm nay “chung cư” cho trâu bò ở bản Khe O sẽ hoàn thành đúng dự định”.

                                                                                                            Bình Minh