0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Kinh tế - đời sống Viettel xin giảm cước thoại

Viettel xin giảm cước thoại

vvtxgcViettel đề nghị thống nhất 1 mức cước ngoại mạng và nội mạng.

Tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước tại Bộ TT&TT ngày 6/10/2014, ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đưa ra đề nghị Bộ TT&TT cho giảm cước ngoại mạng để áp dụng chính sách một giá cước di động không phân biệt nội mạng và ngoại mạng.


Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, doanh thu từ cước kết nối chỉ chiếm 7% doanh thu của Viettel. Nếu áp dụng thống nhất cước nội mạng và ngoại mạng thì doanh thu của Viettel chỉ giảm 1,5%. Tuy nhiên, ông Lê Đăng Dũng cho rằng, nếu giảm cước ngoại mạng bằng nội mạng sẽ giúp khách hàng sử dụng dịch vụ thuận lợi hơn vì không phải nhớ nhiều loại cước. Rất có thể lưu lượng thoại sẽ tăng lên sau khi áp dụng chính sách này và bù đắp phần sụt giảm doanh thu từ việc giảm cước ngoại mạng.


Ông Lê Đăng Dũng còn cho rằng, xu hướng hiện nay thoại và SMS sẽ giảm và data sẽ là xu hướng phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ngày càng xuất hiện nhiều smartphone giá rẻ chỉ còn khoảng 40 USD, điều này sẽ thúc đẩy các thuê bao sử dụng dịch vụ data. Vì vậy, ông Lê Đăng Dũng cho rằng cần phải có chính sách đẩy mạnh và khuyến khích khách hàng dùng data và cân đối đối với dịch vụ thoại và SMS.


Đây không phải là lần đầu tiên Viettel đưa ra kiến nghị này mà hồi tháng 7 năm nay, Viettel đã đưa kiến nghị cho được giảm cước ngoại mạng nhưng giữ nguyên cước 3G như hiện nay. Ông Hoàng Sơn, Phó tổng Giám đốc Viettel cho rằng việc giảm cước thoại cũng là giải pháp trước xu hướng nhu cầu thoại đang giảm và nhu cầu sử dụng 3G tăng mạnh. Thêm vào đó, dịch vụ OTT cũng gây sức ép mạnh đối với dịch vụ thoại. Vì vậy, nếu không giảm cước dịch vụ thoại sẽ khó kích cầu người dùng sử dụng dịch vụ này.


vvtxgc

 

Nhân viên Viettel giới thiệu chính sách ưu đãi cho khách hàng VIP

 

Trả lời về kiến nghị này, Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, Bộ TT&TT ủng hộ việc giảm giá cước thoại và tin nhắn của dịch vụ di động. Thực tế giá thành dịch vụ thoại và tin nhắn đã giảm nhiều khi mà hệ thống 2G đã được đầu tư từ chục năm nay. Việc giảm giá cước dịch vụ thoại và tin nhắn của các nhà mạng cũng là một trong những biện pháp để nhà mạng cạnh tranh với các dịch vụ OTT cũng cấp thoại và SMS miễn phí hiện nay nhưng chất lượng không đảm bảo. Vì vậy, Bộ TT&TT ủng hộ việc giảm cước của Viettel. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng, hiện doanh thu data của mạng di động chiếm khoảng hơn 10%, nhưng 70% - 80% năng lực mạng lưới tới lại dùng cho data. Vì vậy, phải tính giá thành dựa trên năng lực mạng lưới cho data và thoại cho phù hợp. Nếu tiếp tục giảm data xuống quá thấp mà giảm mất nguồn thu từ thoại sẽ khó khăn cho các doanh nghiệp.

 

Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, Bộ TT&TT ủng hộ thúc đẩy data tăng trưởng mạnh lên vì về lâu dài doanh thu của các nhà mạng sẽ chủ yếu lấy từ dịch vụ data.

 

Sắp đến thời thuê bao sẽ được miễn cước thoại?

 

Để phù hợp với xu hướng sử dụng dịch vụ, hiện nhiều nhà mạng trên thế giới chỉ còn tính cước dữ liệu và cho miễn phí cước thoại. Ông Tenny Sum – Tư vấn cao cấp về chính sách của Huawei cho rằng, chỉ vài năm nữa, Việt Nam cũng đi theo xu hướng ra các gói cước viễn thông miễn phí cuộc gọi. Doanh thu chính nhà mạng thu được từ dịch vụ này là data chứ không phải thoại. Ông Tenny Sum đưa ra ví dụ ở Hồng Kông, nhà mạng cho thêm khách hàng những phút gọi điện miễn phí trong các gói cước 3G.

 

Cho đến thời điểm này, tất cả các mạng di động đã mở dịch vụ data cho các khách hàng bắt đầu sử dụng dịch vụ. Đại diện VinaPhone và MobiFone cho biết, rất nhiều khách hàng đang sử dụng smartphone nên các nhà mạng này đã mở mặc định dịch vụ 3G cho tất cả các SIM bán ra trên thị trường.

 

Đại diện của Viettel cũng cho biết, hiện nay các thuê bao mới của Viettel sẽ không phải đăng ký dịch vụ data mà đã được mở mặc định ngay khi khách hàng kích hoạt SIM. Nhà mạng này cũng có các hình thức hướng dẫn khách hàng đăng ký gói cước phù hợp khi trải nghiệm dịch vụ data.

 

Như vậy, cho đến thời điểm này dich vụ data được xem là dịch vụ cơ bản cho các thuê bao di động như thoại và SMS. Vì vậy, khách hàng sẽ không phải đăng ký sử dụng như trước đây mà có thể sử dung được ngay sau khi SIM được kích hoạt. Tuy nhiên, các nhà mạng khuyến cáo khách hàng nên chọn các gói cước phù hợp mà nhà mạng đang cung cấp để kiểm soát được chi phí của mình.

 

               NGỌC TRẦN