1

Chủ nhật, 20/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Kinh tế - Đời sống Yêu hoa lan, làm giàu từ trồng lan

Yêu hoa lan, làm giàu từ trồng lan

Trong số những người trồng và chơi hoa lan ở Hải Phòng thì ông Phạm Thanh Phương, ở tổ 8, thị trấn An Dương (huyện An Dương) có tiếng với hơn 30 năm kinh nghiệm. Từ vài giò lan đầu tiên, giờ đây, ông Phương có vườn lan hàng nghìn m2 với vài nghìn chậu, giò lan các loại, cho thu nhập kinh tế mỗi năm hàng trăm triệu đồng.bobbvncmckkkc


Ông Phương cho biết, vào những năm 1970, khi ông đi bộ đội, hành quân các cánh rừng thấy hoa lan nở trên cây gỗ rất đẹp, ông rất thích. Ở đơn vị, mỗi lúc có thời gian, ông lại vào rừng tìm hoa lan mang về treo. Ông cũng quan sát thấy nhiều người “có điều kiện” rất mê hoa lan, hoa thường xuất hiện ở những nhà sang trọng. Từ đó ông nghĩ hoa lan rừng không chỉ đẹp mà còn rất có giá trị kinh tế. Khi xuất ngũ trở về địa phương, tài sản ông mang theo là một số giỏ lan rừng khiến gia đình, xóm giềng không ngừng ngạc nhiên. Những năm 1980, người trồng hoa lan, chơi lan rất ít bởi kinh tế đất nước khó khăn. Thế nhưng ông Phương phát hiện vẫn có một số người có điều kiện sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra mua hoa lan về chơi. Thời điểm những năm đầu trồng lan, có những giò lan rừng ông Phương bán được tiền tương đương với cả tạ thóc, ông mừng vô cùng. Ông nhận ra hướng đi mới từ loài hoa quý giá này và quyết tâm sẽ phát triển nghề trồng hoa lan.


bobbvncmckkkc

Khách mua hoa lan tại vườn nhà ông Phương.

 

Lúc đầu, ông Phương trồng lan với quy mô nhỏ, chủ yếu là lan rừng. Với vốn hiểu biết từ những năm tháng trong quân ngũ, ông trở lại vùng chiến trường xưa và những cánh rừng nơi ông từng đi qua ở miền Trung, Tây Nguyên. Vừa tặng người dân địa phương quần áo, ông vừa vào các cánh rừng tìm hoa lan; người dân nơi đó thấy ông yêu lan rừng nên giúp ông tìm và khai thác. Từ số ít lan rừng khai thác từ tự nhiên, dần dần, ông thu mua thêm các loại lan khác do người dân các nơi mang đến. Mỗi năm thêm một ít, dần dần vườn lan của ông ngày một đa dạng có đến cả trăm loại. Ông Phương tính chuyện mở rộng quy mô trồng lan do càng ngày càng có nhiều khách hàng và nguồn tiền từ bán lan cho thu nhập khá. Ông Phương bàn bạc cùng gia đình, dành cả nghìn m2 đất đầu tư cho trồng lan. Lúc này ông không chỉ trồng phong lan mà trồng cả địa lan. Nguồn lan của nhà vườn ông Phương hiện do ông thu mua, nhập khẩu giống từ nước ngoài về và tự nhân giống. Có những loại ông nhập từ Đài Loan, Ma-lay-xi-a về với giống ban đầu trị giá hàng triệu đồng mỗi củ (nhánh). Hiện nay, với vài nghìn giò lan treo trên giá, hàng nghìn chậu lan trồng dưới đất, tài sản từ hoa lan của ông Phương có giá đến hàng tỷ đồng. Vườn lan nhà ông Phương có nhiều loại quý hiếm như ngọc điểm, quế lan hương, nghinh xuân, hoàng nhạn, bạch nhạn, sơn thủy tiên… Có những giò lan, chậu lan cho giá trị kinh tế cao từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

 

Ông Phương cho rằng, trồng lan khá cầu kỳ. Vì đam mê với hoa lan nên ông tự mày mò học hỏi, là chính. Ông cũng đi tham quan tại một số trang trại hoa lan thành công trên cả nước để tiếp thu thêm kỹ thuật, kinh nghiệm. Bận rộn suốt ngày với từng chậu lan, giò lan, ông Phương nói mình vui nhất khi nhìn hoa lan nở, thấy được thành quả của mình, thấy công sức của mình được đền đáp. Từ một ít giò lan chơi theo kiểu đam mê, nhận thấy giá trị kinh tế cao, ông Phương phát triển thành nghề trồng hoa lan thương phẩm. Hoa của vườn ông Phương bán quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào dịp Tết khách và giá cả mềm hơn, có nhiều loại cho khách lựa chọn. Khi bán lan, ông cũng hướng dẫn khách kỹ càng về kỹ thuật chăm sóc. Mỗi chậu lan, giỏ lan đều được nhà vườn gắn thẻ địa chỉ và số điện thoại liên lạc để khách có nhu cầu nhà vườn kịp thời tư vấn. Từ đam mê hoa lan, trồng lan kinh doanh, ông Phương xây được nhà to đẹp, cuộc sống khấm khá nhờ thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Phạm Thanh Phương là Cựu chiến binh được thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về sản xuất kinh doanh giỏi.

 

                                                                                                Đức Việt

 


 

dcccctkkknnnhhhvvff