0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu cần): Ứng dụng kỹ thuật cao trong khám và điều trị

Bệnh viện Quân y 7 (Cục Hậu cần): Ứng dụng kỹ thuật cao trong khám và điều trị

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, những năm qua Bệnh viện Quân y 7 luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, tiếp nhận, chuyển giao các kỹ thuật khám, chữa bệnh trình độ cao. Đội ngũ y, bác sĩ đã làm chủ được máy móc hiện đại và thông thạo nhiều kỹ thuật mới, đột phá phát triển kỹ thuật.ptktmmcbvgfvbbbc


Những ngày cuối năm, cụ Đỗ Văn Tiếp, 88 tuổi, ở phường Thượng Đạt, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương nhập viện trong tình trạng sức khỏe nguy kịch do phổi tắc nghẽn mãn tính, suy tim. Sau khi xem xét, các y, bác sỹ Khoa Điều trị cán bộ, Bệnh viện Quân y 7 đã nhanh chóng kết nối các thiết bị của “máy monitor” với cơ thể bệnh nhân. Ngay lập tức các thông số liên quan đến bệnh lý được hiện lên màn hình và thông qua đó các bác sĩ có thể kết luận và đưa ra phác đồ điều trị một cách chính xác.


ptktmmcbvgfvbbbc

Các bác sỹ Khoa Nội Tim, thận, khớp sử dụng thiết bị hiện đại hội chẩn cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim

 

Thượng tá Lê Xuân Bách, Bác sĩ chuyên khoa 2, Chủ nhiệm Khoa Điều trị cán bộ cho biết: “Trên màn hình máy monitor hiển thị đầy đủ các chỉ số, như đạo trình tim, tần số thở, độ bão hòa oxi, nhịp tim và hệ thống đèn cảnh báo. Điều này phục vụ rất đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về tim, hô hấp. Năm 2018, cùng với máy monitor, Khoa còn được cấp mới máy điện tim 6 cần. Các trang thiết bị, máy móc này đều được đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng trong Khoa nhanh chóng làm chủ và đưa vào vận hành. Đây là điều kiện quan trọng, giúp Khoa nâng cao chất lượng khám, điều trị cho 1.800 bệnh nhân với tỷ lệ ra viện khỏi bệnh đạt 75%”.

 

Chia tay Khoa Điều trị cán bộ, chúng tôi đến Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình. Do Đại tá, Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Quý Thanh, Chủ nhiệm Khoa còn đang bận với một ca mổ phức tạp nên đón chúng tôi là Trung úy, bác sĩ trẻ Lưu Ngọc Anh. Mới về Khoa một năm, nhưng bác sĩ Anh đã nhiều lần được tham gia các kíp mổ có sử dụng kỹ thuật cao và khó. Điều đó giúp anh nhanh chóng trưởng thành, Trung úy Lưu Ngọc Anh chia sẻ: “Hai hôm trước, chúng tôi vừa cứu sống một bệnh nhân bị máu tụ trong hộp sọ. Đó là trường hợp của anh Hoàng Văn Sáng, ở xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đến đây trong tình trạng hôn mê sâu sau một cú ngã rất mạnh. Ngay lập tức, tôi và kíp mổ do Chủ nhiệm Khoa phụ trách đã sử dụng kỹ thuật mổ nội soi sọ não để hút thành công máu tụ trong sọ ra. Ca mổ thành công và tôi lại có thêm những kinh nghiệm chuyên môn quý”.

 

Khi câu chuyện với Bác sĩ Anh vừa dứt thì Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quý Thanh cũng trở ra từ ca mổ. Tươi cười sau ca mổ thành công, anh chia sẻ: “Hiện nay, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình đã áp dụng nhiều kỹ thuật điều trị mới ở trình độ cao vào thăm, khám điều trị như: Mổ nội soi khớp gối, mổ nội soi sọ não, kỹ thuật thay khớp háng nhân tạo… Điều này đặt ra yêu cầu cao cho đội ngũ bác sĩ của Khoa phải nhanh chóng thành thạo và làm chủ những kỹ thuật mới, cũng như cần phải bổ sung thêm lực lượng kế cận, nhằm chuyển giao những kỹ thuật khó, phức tạp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Hiện nay lưu lượng bệnh nhân khá đông và thường xuyên phải tiến hành những ca phẫu thuật khó, song bác sĩ ở Khoa chỉ có 5 người, trong đó một bác sĩ chuyên khoa 2, 3 bác sỹ chuyên khoa 1 và một bác sĩ đa khoa”.

 

Đại tá Đặng Vũ Hải, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7 cho biết: “Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch nhằm hiện thực hóa khâu đột phá về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong năm 2019. Trong đó, chú trọng kết hợp huấn luyện chuyên môn tại chỗ với gửi đi đào tạo chuyên sâu một số khoa, chuyên ngành. Đồng thời chủ động liên hệ với tuyến trên tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật và cử cán bộ đi học ngắn hạn để về triển khai các kỹ thuật điều trị mới. Chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện tại chức cho điều dưỡng gắn với kiểm tra đánh giá kết quả ngay tại bệnh viện và sắp xếp cho điều dưỡng đi học nâng cao. Bên cạnh việc phát huy nội lực, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện đã đề nghị cấp trên quan tâm, tiếp tục tục đầu tư trang thiết bị y tế, bổ sung bác sĩ còn thiếu theo biên chế, tạo điều kiện cho một số bác sĩ đi đào tạo chuyên sâu, đào tạo nâng cao để phát triển kỹ thuật mới, cũng như kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ của một số đồng chỉ huy khoa để tạo điều kiện thuận lợi trong việc hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho đội ngũ kế cận”.

 

Có thể khẳng định, bằng những việc làm hết sức chủ động và thiết thực, Bệnh viện Quân y 7 đang tiến hành những bước đi vững chắc trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, xứng đáng với vị thế, truyền thống của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

ANH DŨNG