0985.456.616

Chủ nhật, 18/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng “Bếp củi ĐT18” tiện lợi trong phòng, chống bão lụt

“Bếp củi ĐT18” tiện lợi trong phòng, chống bão lụt

Mới đây, tại Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị hậu cần”, do Sư đoàn 395 tổ chức, chúng tôi thực sự ấn tượng về sáng kiến“Bếp củi ĐT18”. Nhìn bề ngoài, như một chiến hộp tôn, song lại là bếp nấu ăn cho bộ đội rất tiện lợi. Đây là sáng kiến của Đại úy Đặng Đình Tiến, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 18 Thông tin (Sư đoàn 395).bckjdjnncc


bckjdjnncc

Đại úy Đặng Đình Tiến báo cáo chỉ huy Sư đoàn 395 hiệu quả của sáng kiến

 

Theo lý giải của chủ nhân sáng kiến- Đại úy Đặng Đình Tiến,“Bếp củi ĐT18”, thì ĐT nghĩa là chữ viết tắt của tên tác giả (Đình Tiến), còn số 18 là phiên hiệu đơn vị (Tiểu đoàn 18) để anh bảo lưu bản quyền sáng kiến của mình. Cấu tạo của bếp khá đơn giản, bao gồm 2 bộ phận chính là thân bếp và kiềng bếp. Trong đó, thân bếp được kết cấu có buồng đốt, cột dẫn lửa, cửa tiếp nhiên liệu, cửa dẫn không khí.

 

Nguyên lí hoạt động: Khi đưa củi vào cửa tiếp nhiên liệu, phản ứng cháy xảy ra mãnh liệt ở buồng đốt dẫn lên cột dẫn lửa. Nhiệt độ trong buồng đốt càng tăng, thì nhiệt lượng làm nóng dụng cụ nấu càng lớn, khiến thời gian nấu ăn cho bộ đội càng nhanh.

 

Đặc điểm vượt trội về công năng sử dụng của “Bếp củi ĐT18” là cho phép bộ đội sử dụng bếp để nấu ăn trong mọi điều kiện thời tiết, nhất là khi đơn vị đi làm nhiệm vụ phòng, chống lụt bão (mưa to, gió lớn) hoặc khi huấn luyện dã ngoại cơ động đến vị trí trú quân chưa đào được bếp Hoàng Cầm. Thêm vào đó, việc mang vác bếp khi cơ động cũng rất gọn nhẹ, triển khai được trên mọi địa hình, thu hồi nhanh và có thể biên chế để nấu ăn đến cấp trung đội, đại đội.

 

“Bếp củi ĐT18” rất phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị chủ lực làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nên hiện nay chỉ huy Sư đoàn 395 đã cho phép triển khai sản xuất và đưa vào biên chế, sử dụng rộng rãi ở các đơn vị thuộc Sư đoàn.

                                                                       Mạnh Dũng