0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Ban CHQS thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Nhiều mô hình tăng gia, sản xuất hiệu quả

Ban CHQS thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Nhiều mô hình tăng gia, sản xuất hiệu quả

Tận dụng tốt quỹ đất do đơn vị quản lý, cùng tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, những năm qua, cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã xây dựng thành công nhiều mô hình tăng gia, sản xuất hiệu quả, góp phần không ngừng nâng cao đời sống cán bộ, nhân viên.tgdttnnvhhfnvvbvb


“Những năm gần đây, công tác tăng gia, sản xuất của đơn vị có những bước tiến quan trọng, nhất là từ khi đơn vị được UBND thị xã giao cho quản lý hai trung tâm tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ở xã Tràng An và phường Trần Hưng Đạo. Cũng từ đây, bài toán về quỹ đất hẹp trong tăng gia sản xuất được giải quyết. Tận dụng quỹ đất rộng, cán bộ, nhân viên đơn vị tích cực lao động, xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi, khu trồng rau, trồng cây ăn quả với tổng diện tích trên 2ha mang đến sự khởi sắc cho công tác tăng gia, sản xuất của đơn vị. Ngoài làm tốt nhiệm vụ cơ động cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra, cán bộ, nhân viên dành nhiều tâm huyết để phát triển các mô hình tăng gia mang lại giá trị kinh tế cao, như nuôi lợn nái, lợn thịt, lợn rừng, gà đông tảo, vịt đẻ…Mỗi năm, thu từ tăng gia hàng trăm triệu đồng, vừa có nguồn vốn quay vòng sản xuất, vừa đảm bảo ăn tăng cường cho cán bộ, nhân viên tại bếp ăn tự chọn của đơn vị với mức hỗ trợ 10 nghìn đồng/người/ngày, trích ăn thêm, quà tặng các dịp lễ, tết…”. Đây là chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Quốc Khánh, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Đông Triều với chúng tôi về sự đột phá trong công tác tăng gia, sản xuất của đơn vị.


tgdttnnvhhfnvvbvb

Mô hình nuôi lợn cho giá trị kinh tế cao tại khu tăng gia sản xuất tập trung của Ban CHQS thị xã Đông Triều.

 

Tiếp lời đồng chí Chính trị viên, Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Ban CHQS thị xã phấn khởi cho chúng tôi biết thêm: “Hiện tại, các khu tăng gia của đơn vị có hơn 20 con lợn rừng, hàng trăm con lợn nái, lợn thịt, hơn 1.000 con gà, vịt và nhiều cây ăn quả các loại. Với giá thị trường hiện tại, ước tính cuối năm sẽ cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng, trong đó đàn lợn thịt cho giá trị kinh tế cao nhất”.

 

Theo chân anh Khánh, anh Kiên “mục sở thị” khu tăng gia sản xuất tập trung tại xã Tràng An, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô trang trại của đơn vị. Hệ thống chuồng nuôi lợn sinh sản, lợn thịt lên đến hàng nghìn mét vuông. Dưới ao cá rộng hơn 1 nghìn mét vuông, từng đàn cá trắm, chép quyện đuôi nhau; mặt ao là đàn vịt trời tung tăng bơi lội; trên bờ là hệ thống chuồng nuôi lợn rừng, nuôi gà thịt được quy hoạch thành nhiều ngăn lớn, nhỏ khác nhau. Giới thiệu về đàn lợn hơn một trăm con, anh Kiên cho biết: “Có thời điểm, đơn vị duy trì 20 con lợn nái, khi lợn đẻ đến đâu là nuôi đến đó nên số lượng lên đến hàng trăm con. Những năm đầu, nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, đây cũng là nguồn thu chính để đơn vị mở rộng quy mô tăng gia, sản xuất. Tuy nhiên, với trang trại nuôi lợn quy mô lớn, năm 2017 khu tăng gia, sản xuất của đơn vị chịu ảnh hưởng không nhỏ khi giá lợn hơi trên thị trường giảm sâu. Trong khi nhiều trang trại khác trên địa bàn tạm ngừng nuôi lợn, đơn vị vẫn quyết tâm duy trì đàn lợn sau khi đánh giá biến động của thị trường chỉ mang tính thời điểm. Và nhận định này đã đúng, bởi giá lợn hơi sau một thời gian giảm sâu đã tăng trở lại, khu tăng gia sản xuất của đơn vị có thời điểm lên đến hàng trăm con nhưng cũng không đủ cung ứng cho thị trường. Đến giờ, đàn lợn duy trì và phát triển tốt, trở thành nguồn thu chính trong tăng gia, sản xuất của đơn vị”.

 

Như một thói quen thường nhật, sau khi tham gia huấn luyện nội dung cứu hộ, cứu nạn, Thượng úy QNCN Tiêu Quang Chín, Nhân viên Ban Hậu cần- Kỹ thuật lại cùng đồng đội tất bật ra chăm sóc vườn rau, ao cá, chuồng lợn, đàn gà, đàn vịt của đơn vị. Nhìn thành quả của những ngày lao động không biết mệt mỏi sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn cho giá trị kinh tế cao, anh Chín chia sẻ về những ngày đầu gian khó khi xây dựng khu tăng gia với chúng tôi: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, cán bộ, nhân viên đơn vị đã đổ biết bao mồ hôi, công sức trên mảnh đất này. Đào đắp ao, xây dựng chuồng trại đã gian khó song việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi để sinh trưởng và phát triển tốt lại còn khó hơn gấp bội. Chẳng hạn như việc nuôi vịt đẻ, nuôi gà thịt… do khu tăng gia mới hình thành nên côn trùng nhiều, cán bộ, nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong phòng bệnh nên xảy ra tình trạng vịt, gà bị chết nhiều, có khi lên đến hàng chục con. Tuy vậy, với ý chí quyết tâm cao, chúng tôi đã chủ động nghiên cứu, tìm tòi, tham quan các mô hình tốt để học hỏi kinh nghiệm. Sau bao nỗ lực khắc phục khó khăn, đến nay đàn gà, vịt nuôi phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao, trở thành nguồn thu nhập chính để giữ đàn lợn khi giá cả xuống thấp…”.

 

Tập trung nhiều công sức xây dựng và phát triển hiệu quả khu tăng gia, giờ đây thành quả mà cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Đông Triều nhận được là những bữa ăn ngon từ các sản phẩm do chính mình dày công chăm sóc. Bên cạnh đó, nguồn quỹ vốn tăng gia còn được đơn vị trích ra để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách những dịp lễ tết; quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên.

                                                                                                Trần Ngọc – Tuấn Đạt