0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Ban CHQS thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

Ban CHQS thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ

Cùng Thượng tá Nguyễn Văn Thọ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh về kiểm tra buổi huấn luyện bắn súng của Cụm huấn luyện Dân quân tự vệ số 1 chúng tôi ấn tượng mạnh bởi “chất thép” và độ thuần thục trong huấn luyện của đơn vị. Đồng chí Hoàng Văn Nhiệm, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Quang Hanh cho biết: “Cụm huấn luyện Dân quân tự vệ số 1 bao gồm các đơn vị Dân quân tự vệ phường Quang Hanh, Công ty Nước khoáng Công đoàn Quang Hanh, Trường Cao đẳng Than -khoáng sản Việt Nam, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh. Đây là một trong những đơn vị được đánh giá có nhiều thành tích trong công tác huấn luyện những năm qua. Hiện đơn vị đã hoàn thành các nội dung, chương trình huấn luyện năm 2018 đề ra. Buổi tập hôm nay thực chất là buổi tập luyện làm quen trường bắn Quang Hanh để chuẩn bị cho kiểm tra kết thúc đợt huấn luyện Dân quân tự vệ của Cụm”.tcidnncjjdicccc


tcidnncjjdicccc

Thượng tá Nguyễn Văn Thọ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Cẩm Phả kiểm tra thực chất kết quả ngắm bắn ở Cụm huấn luyện số 1 phường Quang Hanh

 

Trực tiếp kiểm tra đường ngắm cơ bản hai loạt ngắm, đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố biểu dương kết quả ngắm bắn của các chiến sĩ dân quân, tự vệ tại đây, đồng thời khích lệ: “Từ ngắm bắn đến khi bắn là một khoảng cách không hề nhỏ, ngoài việc nắm chắc yếu lĩnh, động tác cơ bản, các đồng chí cần rèn luyện bản lĩnh để có tâm lý thật vững vàng khi thực hành bắn đạn thật. Tôi tin vào trình độ, năng lực của các đồng chí, nếu tập thể, cá nhân nào có thành tích bắn giỏi, Ban CHQS thành phố sẽ có khen thưởng thích đáng…”

 

Là những “bóng hồng” tham gia huấn luyện, Đặng Thị Hạnh, Chiến sĩ tự vệ Công ty Nước khoáng Công đoàn Quang Hanh, bộc bạch: “Qua hai mùa huấn luyện, tôi có những trải nghiệm khá tốt về kiến thức quân sự, đặc biệt là nội dung bắn súng. Những yếu lĩnh, động tác cơ bản giúp mặt súng khỏi nghiêng, điều chỉnh thước ngắm, thiết lập đường ngắm cơ bản, nín thở bóp cò, rồi cả khử độ dơ của cò… giờ đã thuộc nằm lòng. Kết quả bắn mùa huấn luyện trước của tôi khá tốt. Với kinh nghiệm đó, tin rằng kết quả bắn năm nay của tôi sẽ đạt loại giỏi”.

 

Nhận thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa các đơn vị với nhau trong Cụm, tôi hỏi đồng chí Trương Đức Hạnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Quang Hanh: Hình như lực lượng tham gia huấn luyện hôm nay là của phường Quang Hanh cả, phải không đồng chí?. Hạnh tủm tỉm cười, chia sẻ: “Cũng gần như vậy anh ạ!. Những đơn vị này đóng trên địa bàn phường, do vậy chúng tôi thường xuyên giao ban, giao lưu với nhau nên có thể xem như tất cả đều là công dân của phường. Được giao trọng trách là đơn vị Cụm trưởng, chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung từ các đơn vị bạn để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian, địa điểm tổ chức huấn luyện, vì vậy công tác huấn luyện diễn ra khá trơn tru theo kế hoạch. Trước đó, chúng tôi đã tham gia tập huấn cán bộ do Ban CHQS thành phố triệu tập, vì thế cơ bản cán bộ Ban CHQS phường đều huấn luyện được theo phân cấp. Ngoài ra, chúng tôi còn được Ban CHQS thành phố cử cán bộ trực tiếp xuống theo dõi, giúp đỡ, vì vậy Cụm huấn luyện số 1 bảo đảm tốt nội dung, chương trình huấn luyện. Riêng nội dung bắn súng, chúng tôi dành nhiều thời gian cho thực hành ngắm bắn để có kết quả bắn tốt nhất”.

 

Đồng chí Phạm Hùng Sơn, Chiến sĩ tự vệ Trường Cao đẳng Than- khoáng sản Việt Nam, cho biết: Nhà trường xác định, huấn luyện lực lượng tự vệ là một nhiệm vụ quan trọng của công tác quân sự, quốc phòng. Những đồng chí có kết quả huấn luyện tốt đều được khen thưởng và tính vào thành tích thi đua. Đây là động lực để họ phấn đấu đạt thành tích huấn luyện cao nhất.

 

Còn đồng chí Đặng Minh Cường, Chiến sĩ tự vệ Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh, lại chia sẻ ở một khía cạnh khác: “Quanh năm bận bịu với công tác chuyên môn nên được tham gia huấn luyện tự vệ, chúng tôi được trải nghiệm nhiều thú vị. Tác phong quân sự được chúng tôi áp dụng vào thực tiễn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày…”.

 

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thọ, để huấn luyện một cách thực chất, kết quả cao, Ban CHQS thành phố đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch sát với đặc điểm, tình hình từng xã, phường, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, nhà trường. Chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt nhiệm vụ huấn luyện. Đồng thời phát huy mọi nguồn lực, bảo đảm tốt chế độ, chính sách cho dân quân, tự vệ khi tham gia huấn luyện. Trong quá trình huấn luyện luôn quán triệt và thực hiện tốt phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Ban CHQS thành phố thường xuyên cử cán bộ bám nắm, theo dõi, giúp đỡ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiêp, địa phương trong thời gian huấn luyện. Gắn chất lượng huấn luyện với cán bộ phụ trách địa bàn… Nhờ các biện pháp đồng bộ trên, thành phố có 10 cụm huấn luyện tập trung, 01 đơn vị huấn luyện độc lập đều đã tổ chức, triển khai huấn luyện rất bài bản, thực chất. Minh chứng cho kết quả đó được thể hiện khá rõ nét trong diễn tập của các đơn vị thuộc Tập đoàn Than -khoáng sản Việt Nam hằng năm.

                                                                                                            Thái Thụy