1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Ban CHQS thành phố Uông Bí (Quảng Ninh): Nhiều mô hình tăng gia, sản xuất hiệu quả

Ban CHQS thành phố Uông Bí (Quảng Ninh): Nhiều mô hình tăng gia, sản xuất hiệu quả

Tận dụng tốt quỹ đất do đơn vị quản lý, cùng sự sáng tạo và tinh thần hăng say lao động, những năm qua, cán bộ, nhân viên Ban CHQS thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đã xây dựng thành công nhiều mô hình tăng gia, sản xuất (TGSX) hiệu quả như nuôi lợn rừng, gà thịt, vịt trời… Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp các mô hình chăn nuôi, trồng trọt có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao, qua đó góp phần không ngừng nâng cao đời sống bộ đội.bchqqqtpubbac


“Trước đây, do quỹ đất ít nên công tác TGSX của đơn vị còn manh mún, nhỏ lẻ, quanh bếp, quanh nhà, hiệu quả không cao. Từ tháng 10 năm 2015, thành phố Uông Bí xây dựng Trung tâm tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và giao cho Ban CHQS thành phố quản lý. Cán bộ, nhân viên đơn vị đã tận dụng quỹ đất, tích cực lao động để đào ao, xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi, phát triển khu trồng rau xanh, trồng cây ăn quả với tổng diện tích 3 hécta, do đó công tác TGSX được khởi sắc. Ngoài làm tốt nhiệm vụ cơ động cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống, cán bộ, nhân viên đơn vị còn chăm lo phát triển các mô hình tăng gia cho giá trị kinh tế cao như nuôi vịt trời, nuôi gà thịt, nuôi lợn rừng... Mỗi năm, đơn vị thu từ tăng gia hàng trăm triệu đồng, vừa có nguồn vốn quay vòng sản xuất, vừa đưa vào ăn thêm 15 nghìn đồng/người/ngày và cải thiện những dịp lễ, tết…”- Đó là chia sẻ của Thượng tá Trần Anh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Uông Bí với chúng tôi về sự đột phá trong công tác TGSX của đơn vị.


bchqqqtpubbac

Đẩy mạnh tăng gia, sản xuất tại Ban CHQS thành phố Uông Bí


Tiếp lời đồng chí Chính trị viên, Trung tá Nguyễn Thành Ước, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Ban CHQS thành phố phấn khởi cho chúng tôi biết thêm: “Hiện tại, khu tăng gia tập trung của đơn vị có hơn 30 con lợn rừng, hơn 100 con gà lấy thịt, gà đẻ trứng, 200 con vịt trời, hai ao cá chuẩn bị được thu hoạch và nhiều cây ăn quả các loại. Với giá thị trường hiện tại, ước tính cuối năm thu hoạch từ TGSX hàng trăm triệu đồng, trong đó đàn lợn rừng cho giá trị kinh tế cao nhất”.

 

Theo chân các anh “mục sở thị” khu tăng gia, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với quy mô trang trại của đơn vị. Dưới ao cá rộng hơn 1 nghìn m2, từng đàn cá trắm, chép quyện đuôi nhau tìm mồi; mép nước là đàn vịt trời tung tăng bơi lội; trên bờ là hệ thống chuồng nuôi lợn rừng, nuôi gà được ngăn thành nhiều chuồng lớn, nhỏ khác nhau. Giới thiệu về mô hình nuôi lợn rừng, anh Ước cho biết: “Những ngày đầu, đơn vị được giao quản lý Trung tâm cứu hộ, cứu nạn, thấy được lợi thế quỹ đất rộng để phát triển TGSX, mọi người đều hiến kế để quy hoạch khu tăng gia vừa đảm bảo sử dụng hiệu quả diện tích đất, vừa đảm bảo cho cây trồng, vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, mọi người rất tâm đắc với mô hình nuôi lợn rừng, vì đây là vật nuôi dễ chăm sóc, giá trị kinh tế cao, có thị trường rộng. Cán bộ, nhân viên đơn vị đã tích cực nghiên cứu cách chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm các mô hình nuôi lợn rừng thành công trên địa bàn để triển khai. Từ hai con lợn nái ban đầu, đến nay đàn lợn đã phát triển lên 30 con, đảm bảo tự chủ về con giống và xuất ra thị trường cả lợn giống và lợn thịt”.

 

Như một thói quen thường nhật, sau khi huấn luyện các nội dung cứu hộ, cứu nạn, Thượng úy QNCN Ngô Quý Được, Nhân viên Hậu cần đơn vị cùng đồng đội tất bật chuẩn bị dụng cụ ra khu tăng gia. Chia sẻ về những ngày đầu gian khó khi xây dựng khu tăng gia, anh Được tâm sự: “Để có được thành quả như hôm nay, cán bộ, nhân viên đơn vị đã đổ biết bao mồ hôi, công sức trên mảnh đất này. Đào đắp ao, xây dựng chuồng trại gian khó một phần, việc chăm sóc để đảm bảo cây trồng, vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt lại khó hơn gấp bội. Chẳng hạn như triển khai mô hình nuôi vịt trời, do khu tăng gia mới hình thành nên côn trùng nhiều, cán bộ, nhân viên chưa có kinh nghiệm phòng bệnh nên xảy ra tình trạng vịt bị chết, có lúc lên đến hàng chục con. Nhưng khó khăn không nản, với ý chí quyết tâm cao, cán bộ, nhân viên đơn vị đã chủ động, nghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi vịt trời, tham quan các mô hình để học hỏi kinh nghiệm. Sau bao nỗ lực, tâm huyết của mọi người, đàn vịt phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao, trở thành một trong những nguồn thu chính của khu tăng gia”.

 

Dồn nhiều công sức xây dựng và phát triển khu tăng gia, giờ đây thành quả mà cán bộ, nhân viên Ban CHQS thành phố Uông Bí nhận được là những bữa ăn ngon từ những sản phẩm do chính mình dày công chăm sóc. Bên cạnh đó, nguồn quỹ vốn tăng gia còn được đơn vị trích để thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách vào các dịp lễ tết, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên, qua đó xây dựng mối đoàn kết, tinh thần vượt khó trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

                                                                                                Trần Ngọc

 

dctttt70nndmmckkdjccc