0985.456.616

Thứ 2, 19/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Ban CHQS TP. Tam Điệp (Ninh Bình): Điểm sáng trong tăng gia, sản xuất

Ban CHQS TP. Tam Điệp (Ninh Bình): Điểm sáng trong tăng gia, sản xuất

Với sức sáng tạo, cùng tinh thần hăng say lao động, những năm qua, cán bộ, nhân viên Ban CHQS TP. Tam Điệp đã xây dựng thành công nhiều mô hình tăng gia, sản xuất hiệu quả, như trồng mía đường, trồng đào truyền thống và nuôi thỏ xuất khẩu. Việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất giúp các mô hình chăn nuôi và trồng trọt có năng suất, chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao, qua đó góp phần không ngừng nâng cao đời sống bộ đội.tdntttsa


tdntttsa

Mô hình nuôi thỏ xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

Theo chân Trung tá Nguyễn Ngọc Anh, Chính trị viên Ban CHQS thành phố vào khu tăng gia tập trung của đơn vị tại Tổ 16, phường Nam Sơn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Trước mắt chúng tôi là khu tăng gia đơn vị có diện tích chừng ba héc ta, trong đó phần lớn để trồng cây ăn quả và đào truyền thống, phần còn lại là hệ thống chuồng trại, được thiết kế quy mô và khoa học để nuôi thỏ xuất khẩu.


Trung tá Anh chia sẻ: “Để tận dụng tốt quỹ đất trong tăng gia, sản xuất, những năm gần đây, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị phát động cán bộ, nhân viên “hiến kế” làm mới các mô hình tăng gia sản xuất. Từ đó, nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, có năng suất cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường được cán bộ, nhân viên tìm hiểu để áp dụng. Qua đó, mở ra hướng đi mới, giúp đơn vị đa dạng vật nuôi, cây trồng. Bên cạnh việc duy trì trồng dứa, trồng mía cho hiệu quả, đơn vị mở rộng diện tích trồng đào truyền thống, một sản phẩm có thương hiệu của thành phố Tam Điệp, cùng với đó xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi thỏ xuất khẩu sang Nhật Bản, với quy mô hàng nghìn con. Việc áp dụng khoa học, kỹ thuật cao vào trồng trọt và chăn nuôi đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, tạo nên bước đột phá trong tăng gia, sản xuất. Sản phẩm làm ra không chỉ đáp ứng nhu cầu trong đơn vị mà còn cung cấp ra thị trường”.


Là người được giao phụ trách khu tăng gia tập trung tại phường Nam Sơn, Trung úy QNCN Vương Bá Phúc, Nhân viên Ban Hậu cần đã dồn hết tâm huyết để biến khu đất cằn trở thành một điểm sáng trong tăng gia, sản xuất của LLVT tỉnh. Nhớ lại những ngày đầu xây dựng mô hình, anh Phúc chia sẻ với chúng tôi: “Nhiều năm trước, khu đất này cỏ dại mọc um tùm, cán bộ, nhân viên đơn vị chỉ phát quang một số vị trí để trồng những cây như, chuối, ổi, bầu, bí và trồng rau xanh phục vụ bữa ăn hằng ngày. Ba năm trở lại đây, được đầu tư, quy hoạch tổng thể nên khu tăng gia trông khang trang hơn rất nhiều. Hệ thống chuồng nuôi thỏ xuất khẩu sang Nhật Bản được kỳ vọng nhất, cũng là nơi cán bộ, nhân viên đơn vị dồn tâm huyết và tốn nhiều công sức nhất. Lúc đầu chỉ với 150 con giống, kinh nghiệm chưa có, nhiều đồng chí đi tham quan mô hình các địa phương, nghiên cứu sách vở và áp dụng hiệu quả tại đơn vị. Đến giờ, thỏ sinh sản, phát triển lên gần 2000 con”. Anh Phúc nhẩm tính, với giá xuất khẩu 180 nghìn đồng/kg, mỗi lứa xuất sang thị trường Nhật Bản gần một tấn, trừ chi đi thì số lãi thu về cũng khá.


Với hướng đi đúng, lựa chọn những sản phẩm mà thị trường có nhu cầu cao, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, Ban CHQS thành phố Tam Điệp đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tăng gia. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ tăng gia, sản xuất, đơn vị trích để thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách những dịp lễ tết, quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, qua đó xây dựng mối đoàn kết, tinh thần vượt khó, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

                                                                                                Trần Ngọc