0985.456.616

Thứ 6, 16/11/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng “Ốc đảo xanh” từ bàn tay bộ đội

“Ốc đảo xanh” từ bàn tay bộ đội

odxtbtbdddĐây là câu nói vui của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 405 khi nói về khu tăng gia tập trung ở đơn vị. Nơi đây, hàng ngày vẫn có những cán bộ, chiến sĩ vào vai người nông dân thực thụ, biến vạt đất cằn sỏi đá giữa mặt hồ trở thành nơi cung cấp thực phẩm sạch cho các bếp ăn của Lữ đoàn.


Từ sở chỉ huy Lữ đoàn, nhìn qua bên tay trái, khu tăng gia tập trung nằm trên một ốc đảo được bao bọc bởi làn nước trong biếc như một nét chấm phá tô điểm thêm vẻ đẹp cảnh quan đơn vị. Mang sự tò mò muốn khám phá khu vực đặc biệt này chia sẻ với Trung tá Trần Văn Thức, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn, chúng tôi được anh tình nguyện làm “hướng dẫn viên”. Dọc đường bộ hành chừng hơn một cây số để đi đến khu tăng gia, chúng tôi được anh Thức kể cho nghe về việc hình thành “ốc đảo” cũng như quyết tâm của chỉ huy đơn vị phát triển tăng gia tại đây, anh cho biết: “Khắp đơn vị, khu “ốc đảo” được coi là đất vàng để tăng gia sản xuất, bởi có nhiều điều kiện thuận lợi về đất đai, diện tích ao hồ. Với đặc thù đơn vị binh chủng, quân số ít, tập trung vào nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nên để tận dụng lợi thế của khu vực này, nhiều năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã áp dụng giao khoán cho tổ, đội, cá nhân. Yếu tố tiên quyết trong hợp đồng với những người được giao khoán là phải đảm bảo thực phẩm sạch, đúng định lượng cung cấp cho bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Hàng năm, Lữ đoàn hỗ trợ những người được giao khoán một phần giống vốn và kỹ thuật nuôi trồng để công tác tăng gia, sản xuất góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội được đảm bảo”. Anh Thức cho biết thêm, không phải việc giao khoán, ký hợp đồng xong là giao toàn quyền cho bên được giao khoán, mà đơn vị thường xuyên duy trì kiểm tra, đề ra những hướng đi cụ thể cho việc tăng gia, sản xuất như trồng cây gì, nuôi con gì, vào thời điểm nào để đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm, đúng định lượng cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn. Tổ giám sát của đơn vị sẽ hàng ngày có mặt tại khu tăng gia sản xuất để kiểm tra về số lượng, chất lượng thực phẩm, đồng thời thẩm định giá để thực phẩm cung cấp cho đơn vị luôn ở mức rẻ hơn giá ngoài thị trường. 5 năm áp dụng việc giao khoán này đã cho thấy sự phát triển bền vững trong công tác tăng gia, sản xuất, bởi mô hình vừa tận dụng được nguồn lực tại chỗ của đơn vị, vừa gắn trách nhiệm trực tiếp với những người được giao khoán.


odxtbtbddd

Mô hình nuôi lợn siêu nạc ở Lữ đoàn Tăng – Thiết giáp 405.

 

Đến đầu khu tăng gia, sản xuất tập trung, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là một hệ thống trang trại liên hoàn, được xây dựng hiện đại theo mô hình VAC. Tại đây, chúng tôi được Đại úy QNCN Phạm Hữu Thìn, “người chủ” của “ốc đảo” ra chào hỏi và dẫn đi thăm quan từng khu chăn nuôi, trồng trọt. Dừng chân ở trước khu chuồng chăn nuôi, anh Thìn giới thiệu: “Lúc nào trong hệ thống chuồng cũng duy trì số đầu lợn trên năm mươi con. Giống lợn nuôi ở đây là lợn siêu nạc, chất lượng thịt tốt. Việc xây dựng hệ thống chuồng liên hoàn, giúp cho việc phòng dịch được đảm bảo, vì thế những năm qua, tại khu chuồng trại không có dịch bệnh xảy ra, vật nuôi lớn nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao”. Đến khu tăng gia rau xanh, trên diện tích hàng nghìn mét vuông, khu vực trồng từng loại rau được tách biệt bởi hệ thống tưới tiêu bằng bê tông kiên cố. Anh Thìn cho biết, mùa nào thức ấy, đơn vị trồng đủ loại rau cải, rau rền, rau muống, đậu và hệ thống giàn bầu bí. ở thời điểm này, ngoài cung cấp đủ rau cho toàn đơn vị, chúng tôi còn bán ra thị trường, lấy nguồn vốn để quay vòng sản xuất.


Điểm cuối trong mô hình VAC anh Thìn giới thiệu với chúng tôi là hệ thống ao nuôi cá của đơn vị. Cả khu được chia làm nhiều ao, bao gồm nuôi cá giống và cá thịt. Anh cũng cho biết, để có được     thấy ao như hiện nay anh đã phải tốn rất nhiều công sức bởi đây là vùng trũng, mỗi khi mưa to là nước trên các sườn đồi chảy xuống, nếu không có biện pháp thoát nước nhanh thì tình trạng tràn ao, mất cá sẽ xảy ra.

                                                                                                TRẦN NGỌC