0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Cải tạo cảnh quan môi trường ở kho K23 (Cục Kỹ thuật): Đột phá nhờ sự sáng tạo

Cải tạo cảnh quan môi trường ở kho K23 (Cục Kỹ thuật): Đột phá nhờ sự sáng tạo

dpnsstSau gần một năm trở lại Kho K23, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng bởi đơn vị như khoác lên mình một tấm áo mới. Từ cổng vào đến từng dãy nhà, ở đâu cũng có vườn hoa, chậu cảnh tạo cảm giác dễ chịu như vào công viên. Có được thành quả đó là nhờ sự sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ đã “biến không thành có”....Huy động được nhân tài


Nhìn đôi bàn tay như đang múa trước những viên đá cuội trang trí cho công trình hòn non bộ trước sở chỉ huy đơn vị, tôi thực sự bị cuốn hút. Thấy người lạ quan sát mình, Thiếu tá QNCN Phạm Văn Phong, Phân kho Tăng thiết giáp, tỏ vẻ ngần ngại: “Làm nhiều thành quen thôi anh ạ. Làm hòn non bộ, điều quan trọng là phải biết lựa chọn chất lượng đá sao cho bảo đảm độ đồng nhất cao. Nghĩa là chỉ dùng một chất liệu đá như: Đá da trơn, đá vỉa, đá tai mèo hay đá bọt... Bên cạnh đó, người làm phải bám sát vào ý tưởng để bố trí sao cho hài hòa, hợp lý và nếu có một chút hiểu biết về thuyết phong thủy nữa thì xem như công trình đạt yêu cầu”.


Khác với đồng đội mình, Thiếu tá QNCN Nguyễn Công Anh, Phân kho Ô tô, lại trổ tài tạo chậu cảnh khá chuyên nghiệp. Anh chia sẻ: “Khuôn thì ai cũng có thể mua được, quan trọng là tỷ lệ pha trộn xi măng thế nào, tùy thuộc vào kích cỡ của chậu và ý tưởng của chủ nhân mà bố trí sắt thép cho phù hợp, vừa tiết kiệm được chi phí, lại vừa bảo đảm được độ cứng để khi trồng cây đạt được yêu cầu vững chắc. Muốn tạo độ bóng cho sản phẩm, sau khi dỡ khuôn phải dùng xi măng tinh để làm bóng”. Từ những đôi bàn tay “vàng”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã cho ra đời hàng trăm chậu cảnh với đủ loại hình, kích cỡ khác nhau và được trồng nhiều loại cây cảnh đa dạng, phong phú và đẹp mắt. Chia sẻ về bí quyết giữ cho tán cây, thế cây đẹp như nguyên mẫu, Trung úy QNCN Nguyễn Anh Tuấn, nhân viên cơ yếu, cho biết: “Mỗi người trồng cây lại có một ý tưởng riêng, do vậy, mỗi thế cây, dáng tán đều thể hiện một phong cách nào đó mà họ muốn gửi gắm. Vì vậy, khi chăm sóc, cắt tỉa cây cần phải tuân thủ nguyên tắc “nguyên mẫu” để từ đó mà áp dụng kỹ thuật cắt tỉa sao cho phù hợp. Chơi bon sai thường đẹp ở cái thế cây và cái đáng quý của tuổi cây, do đó việc chăm sóc cây cũng nên tính đến yếu tố thời vụ và chăm bón. Để bảo đảm cho cây không hao tổn sinh lực nên loại bỏ dị cành khi chúng mới nảy mầm. Nếu bón nhiều phân quá cây phát triển không kiểm soát được vóc dáng, do vậy, phải có chế độ nước tưới riêng cho từng loại, và theo dõi sát các triệu chứng lâm sàng để phòng sâu bệnh cho cây”...


dpnsst

 

Công trình chào mừng 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam của những người lính thợ kho K23

 

Khơi nguồn nội lực

 

Theo Thượng tá Ngô Văn Xiễm, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho, thì đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT, nên nguồn kinh phí để xây dựng hằng năm là không nhiều. Do vậy, Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Kho xác định phát huy nguồn nội lực để cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ công tác và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ. Theo đó, từ cấp chi bộ đến cấp đảng bộ, cán bộ, đảng viên được quán triệt, xác định các tiêu chí cụ thể để cải tạo cảnh quan môi trường, nâng cao đời sống bộ đội. Câu nói “Đã nghèo về vật chất thì phải biết làm giàu về tinh thần” của Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, Chủ nhiệm Kho K23 đã trở thành phương châm hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Hằng trăm chậu cảnh đều có địa chỉ rõ ràng, cây thì do các cá nhân, tập thể góp, chậu thì đơn vị đầu tư kinh phí, cán bộ nhân viên bỏ sức tự làm. Thường thì mỗi đợt lên lương, quân hàm, bổ nhiệm cán bộ, đơn vị lại có thêm loạt chậu cảnh, ghế đá mới.

 

Nói về việc tặng cây, Trung tá QNCN Phạm Xuân Hồng (người tặng cây có trị giá 6 triệu đồng), chia sẻ: “Chúng tôi tự nguyện là chính, vì ai cũng xác định được rằng, mình làm đẹp đơn vị, do vậy, ai có khả năng thì góp cây to, cây đẹp, còn ai không có điều kiện thì góp cây nhỏ hơn, miễn là ở tấm lòng”. Tuy vậy, theo Đại úy QNCN Đậu Minh Dũng, trợ lý doanh trại, thì chẳng ai muốn mình kém cỏi quá, thế là mọi người đều cố gắng tìm được cây đẹp về tặng đơn vị, hàng trăm cây cảnh đủ các loại (hầu hết đều có giá trên 1 triệu đồng), 50 chiếc ghế đá của các cá nhân được đặt trang trọng có gắn biển tên từng người đã làm bộ mặt đơn vị bừng sáng. Chuyên gia cắt tỉa cây cảnh Nguyễn Anh Tuấn, bật mí: “Chính vì cây có tên của chủ nhân nên họ không chỉ tặng cây mà còn chủ động trong cả việc theo dõi, chăm sóc, có người còn gặp tôi đề nghị nuôi mầm để phát triển ý tưởng mới”.

 

Trên con đường nhỏ dẫn vào khu nhà ở của hai phân kho, hàng cây hoàng nam mới trồng đã vươn tầng lá mới, dưới chân tháp nước, một khuôn viên xinh xắn được những đôi bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ Phân kho Tăng thiết giáp tạo dựng. Mỗi tấc đất đều được tận dụng trồng tỉa, cải tạo thành những khuôn viên bắt mắt, tạo cảm giác gần gũi, thân thương như ở nhà mình, đó chính là chất keo kết dính để mỗi cán bộ, chiến sĩ Kho K23 thêm tin yêu đơn vị, thúc đẩy tính tự giác rèn luyện vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

     Bài, ảnh: NHẬT ĐÀM