0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Chuẩn bị chu đáo để giành kết quả cao

Chuẩn bị chu đáo để giành kết quả cao

cbcddgkqcccccNhững năm qua, Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 không chỉ được biết đến là đơn vị có thành tích cao trong huấn luyện mà còn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các cuộc hội thi, hội thao. Tham gia cuộc thi “Nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn - chất lượng và công tác tăng gia sản xuất”, những ngày qua, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn đã tích cực làm tốt công tác chuẩn bị với quyết tâm giành kết quả cao nhất.


Trao đổi về cuộc thi, đồng chí Trung tá Nguyễn Hữu Quỳnh, Phó Trung đoàn trưởng cho biết “Hội thi được tổ chức từ cấp Trung đoàn đến cấp toàn quân nhằm đánh giá công tác xây dựng chính quy nhà ăn, nhà bếp, bảo đảm an toàn trong ăn uống, công tác tăng gia sản xuất và nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2016 nên ngay khi có hướng dẫn của Quân khu và Sư đoàn, Đảng ủy Trung đoàn đã có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo tham gia hội thi, tổ chức thành lập Ban chỉ đạo, phân công chỉ huy Trung đoàn, Ban hậu cần Trung đoàn xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, giúp đỡ các đơn vị trong làm công tác chuẩn bị đồng thời tăng cường giáo dục, quán triệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ trong chuân bị cho hội thi”.


Là người được Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn giao nhiệm vụ trực tiếp làm công tác chuẩn bị, đồng chí Trung tá Phạm Văn Toàn, Chủ nhiệm hậu cần Trung đoàn cho biết: Cuộc thi diễn ra trong điều kiện nhà ăn, nhà bếp một số Tiểu đoàn đang trong giai đoạn sửa chữa, vật chất hậu cần cấp phát từ lâu nên không đồng bộ và xuống cấp, đơn vị quân số đông nên khó khăn trong công tác bảo đảm ăn uống, diện tích đất tăng gia của Tiểu đoàn 1, khối các Đại đội trực thuộc hẹp, cằn cỗi... Đây là những khó khăn chi phối tới công tác chuẩn bị cho cuộc thi của Trung đoàn.


cbcddgkqccccc

Kiểm tra bữa ăn hàng ngày của bộ đội


Để bảo đảm tốt cho cuộc thi, Cơ quan hậu cầnTrung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ sửa chữa nhà ăn, nhà bếp, làm mới và thay thế biển bảng chính quy, tổ chức kiểm tra việc đăng ký các loại đầu sổ sách công tác hậu cần theo đúng mẫu biểu. Trên cơ sở quân số của các đơn vị, Ban hậu cần đã tiến hành phối hợp với Ban tham mưu biên chế lại quân số phục vụ theo đúng tỷ lệ, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng bộ phận nuôi quân về cách thức chế biến các món ăn. Chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm túc chế độ tài chính công khai hằng ngày, theo tháng, chế độ lên thực đơn tuần, chế độ kiểm thực 3 bước. Bên cạnh đó cơ quan kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm bên ngoài nhập vào đơn vị đồng thời thường xuyên kiểm tra vệ sinh, tiêu chuẩn, định lượng ăn hằng ngày của bộ đội. Chỉ đạo bếp ăn các Tiểu đoàn phải có hòm thư góp ý để cán bộ, chiến sỹ đóng góp trên cơ sở đó kịp thời rút kinh nghiệm...


Trực tiếp xuống thăm quan bếp ăn của Tiểu đoàn 1, trong nhà ăn hơn 400 chiến sỹ đang ăn trưa nhưng rất trật tự, nhà ăn mới được sơn lại, vệ sinh khu vực bếp ăn sạch sẽ, trong nhà ăn được chia ra thành các khu vực ăn của từng Đại đội, có đủ hệ thống chiếu sáng, quạt trần, trên tường có tranh ảnh đê giúp chiến sỹ ăn ngon miệng hơn. Đồng chí binh nhất Đồng Xuân Toàn, chiến sỹ Đại đội 2 cho biết “Xuất ăn của chúng tôi luôn có 4 món theo thực đơn, trên bàn ăn luôn có đủ 3 lọ (mắm, dấm, vừng lạc) để phù hợp với khẩu vị riêng của từng người, nhà bếp thường xuyên thay đổi các món ăn và cách thức chế biến nên ai ăn cũng thấy ngon miệng, ăn hết tiêu chuẩn”. Được biết để nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, hiện nay cơ quan hậu cần Trung đoàn đã nâng cấp, sửa chữa khu chế biến vừa bảo đảm giêt mổ vừa có thể làm đậu phụ, giò, chả, ủ giá đỗ...


Một trong những nội dung quan trọng của cuộc thi đó là công tác tăng gia sản xuất. Hiện nay Trung đoàn có khu tăng gia tập trung, ở mỗi Tiểu đoàn có khu tăng gia riêng. Để phục vụ cho cuộc thi Trung đoàn đang tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị củng cố, chăm sóc các khu tăng gia theo đúng tiêu chí của cuộc thi đề ra. Đồng chí Thiếu tá chuyên nghiệp Lê Văn Trung người phụ trách khu tăng gia tập trung của Trung đoàn cho biết “Khu tăng gia tập trung của Trung đoàn có tổng diên tích hơn 10.000 mét vuông được chia ra làm 3 khu: khu chăn nuôi, khu trồng rau và khu thả cá.


Hiện tại, khu tăng gia tập trung đang nuôi gần 200 đu lợn, 1.000 con vịt, để bảo đảm tham gia cuộc thi Trung đoàn đang chuẩn bị nhập thêm 50 đầu lợn và 500 con gà giống. Riêng khu vực trồng rau đã được chia thành các lô với trên mười loại rau, củ, quả khác nhau, hiện đang chuẩn bị trồng them một số giống rau mới năng suất như mướp đắng, bí ngồi, đỗ đũa... Đối với hơn 4.000 mét vuông mặt nước, bên cạnh thả cá kết hợp chăn vịt, xung quanh bờ ao Trung đoàn đang tổ chức làm hệ thống giàn để trồng mướp”.


Nhờ tăng gia tốt, Trung đoàn luôn bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, 60% nhu cầu thịt lợn, 45% nhu cầu cá tươi cho đơn vị.


Tin rằng, với công tác chuẩn bị tốt, quyết tâm cao, Trung đoàn 2 sẽ giành được kết quả cao trong cuộc thi “Nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn - chất lượng và công tác tăng gia sản xuất”, từ đó góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội để đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Văn Trường