1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng Chúng em tập làm chiến sĩ

Chúng em tập làm chiến sĩ

Tham dự chương trình trải nghiệm kỹ năng sống “chúng em là chiến sĩ” của gần 400 học sinh Trường Tiểu học Đông Hải 2 (quận Hải An, thành phố Hải Phòng) tại Lữ đoàn Thông tin 603 cho chúng tôi cảm nhận về một mô hình giáo dục “tích hợp” vừa giáo dục truyền thống kết hợp với giáo dục kỹ năng sống bằng những trải nghiệm thực tế.tncshssssamnn


Hào hứng sau khi hoàn thành nội dung trải nghiệm vượt hầm thép gai tại khu huấn luyện thể lực của Lữ đoàn, cháu Nguyễn Tiến Minh, học sinh Lớp 3A3 chia sẻ: “Lúc đầu nhìn thấy dây thép gai, cháu cảm thấy sợ, nhưng được quan sát các chú bộ đội làm mẫu, cháu tự tin hơn và muốn thử sức mình. Dù khá mệt, nhưng cháu không còn cảm thấy sợ và muốn lớn lên trở thành chú bộ đội”. Khác với Nguyễn Tiến Minh, cháu Phùng Ngọc Anh, Lớp 4A2, có bố là bộ đội ở Tổng công ty xăng dầu Quân đội nên rất tự tin “Cháu đã quen rồi, vì hay được vào đơn vị của bố để vượt qua các thử thách như: đi cầu dây văng, vượt hầm thép gai, đu dây, vượt chướng ngại vật. Được các chú ở đơn vị bố dạy nên cháu có thể làm đi, làm lại nhiều lần. Bố cháu bảo, muốn thân thể cường tráng thì phải học các chú bộ đội rèn luyện thể dục, thể thao”.


tncshssssamnn

Các cháu chăm chú theo dõi chú bộ đội hướng dẫn gấp nội vụ

 

Chúng tôi tiếp tục hòa mình vào không khí trải nghiệm của các cháu tại bể bơi Lữ đoàn. Cháu Trần Văn Nghiêm, học sinh Lớp 1A3, rụt rè: “Cháu rất sợ khi thấy chú bộ đội nhảy thùm xuống nước và lo chú ấy bị chìm. Nhưng chú ấy không chìm, mà còn bơi cùng với khẩu súng và cái bọc gì (bọc ni lon đựng quần áo) thật dũng mãnh, y như “siêu nhân” vậy! Nghỉ hè, cháu sẽ xin bố cho đi tập bơi để thành siêu nhân như chú bộ đội kia ạ!”. Nhìn các cháu học sinh chăm chú dõi theo các động tác mẫu của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn, có những gương mặt khá căng thẳng vì sợ hãi, cũng có gương mặt lộ rõ vẻ thích thú, để rồi một vài cánh tay mạnh dạn giơ lên xung phong tham gia ngồi xuồng cao xu trong bể bơi để khám phá. Chị Trần Thị Thim, Hướng dẫn viên Trung tâm Phát triển Kỹ năng Smile (đơn vị phối hợp tổ chức chương trình trải nghiệm) cho biết: “Tôi vào Trung tâm từ nhiều năm và đã tham gia tổ chức nhiều chương trình trải nghiệm cho học sinh. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi phối hợp với một đơn vị Quân đội. Các cơ sở bên ngoài thường đơn điệu về mô hình trải nghiệm, còn ở đây thì các cháu có cơ hội trải nghiệm, thử thách nhiều mô hình, hoạt động khác nhau như: thao trường rèn luyện thể lực, vườn tăng gia, thao trường huấn luyện, nhà nội vụ (nhà ở của bộ đội), nhà xe thông tin, bể bơi... Cùng với đó, chúng tôi thiết kế thêm vài trò chơi tập thể vui nhộn, tạo ra một chương trình Team Building đầy hấp dẫn. Với kết cấu 5 chặng hành trình khám phá: Khởi động, đi tìm nơi bí ẩn, tăng tốc, về đích, trao giải và bế mạc, chương trình Team Building “Chúng em là chiến sĩ” lần này giúp các cháu học sinh tham gia nhiều hoạt động bổ ích, tạo sự thoải mái khám phá, qua đó bộc lộ, phát huy thế mạnh bản thân và tinh thần phối hợp nhóm. Đặc biệt, với sự giúp đỡ đầy nhiệt huyết của các đồng chí bộ đội là điểm nhấn quan trọng, tạo dựng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” vừa khỏe mạnh, dũng cảm, khéo léo, gọn gàng đối với các cháu”.


Tại khu tăng gia đơn vị, được trải nghiệm trên những vườn rau xanh, cháu Nguyễn Thảo Vy, học sinh Lớp 2A2, phấn khích: “Cháu thích nơi này, đến đây cháu được biết các loại cây đu đủ, hành, đậu cove, rau muống... Các chú bộ đội bảo ở đây trồng toàn rau sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật. Các chú ấy vừa tài giỏi, vừa khéo tay. Cháu không biết phải nói thế nào cả? À! Cháu nghĩ ra rồi, cháu thực sự ngưỡng mộ các chú”. Những câu nói vô tư, trong sáng, những tiếng cười nói vui vẻ, những ánh mắt thoáng nét hồi hộp, lo âu, những khuôn mặt tràn đầy phấn khích là những cung bậc cảm xúc của các cháu qua mỗi phần trải nghiệm. Cùng chung cảm xúc ấy, chị Phạm Thị Liên, Chi hội trưởng chi hội Phụ huynh học sinh Lớp 2A2, Trường tiểu học Đông Hải 2 bộc bạch: “Thật bổ ích, ngay cả người lớn chúng tôi cũng học được nhiều điều, hy vọng qua buổi học trải nghiệm hôm nay, các con sẽ học hỏi các chú bộ đội từ việc gấp chăn màn, quần áo, sự sạch sẽ gọn gàng, ngăn nắp, đến tinh thần rèn luyện, sự dũng cảm, khéo léo...”. Gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cán bộ, chiến sĩ đơn vị, cô giáo Đỗ Thị Thanh Tâm, giáo viên chủ nhiệm Lớp 3A3, được nhà trường phân công phụ trách buổi trải nghiệm cho biết: Địa điểm trải nghiệm có quang cảnh đẹp, mọi chỗ đều chính quy, các mô hình trải nghiệm đa dạng, phong phú, giúp giáo viên và học sinh được tham quan, học hỏi, thực tế. Ở mỗi điểm đến đều có các chú bộ đội hướng dẫn, làm mẫu, hỗ trợ các cháu vượt qua thử thách. Từ học cách sắp xếp nội vụ, vệ sinh, gấp chăn màn, đến trải nghiệm trên thao trường huấn luyện, rèn luyện thể lực, bơi vũ trang, tăng gia, vui chơi giải trí và ăn bữa cơm bộ đội, ngủ theo tiếng kẻng ... Chuỗi các hoạt động này sẽ mang lại cho các cháu những trải nghiệm thú vị, hy vọng các cháu sẽ trưởng thành hơn bởi tính kỷ luật và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” sẽ là hình ảnh đẹp trong tâm hồn các cháu. Rất tiếc, chương trình lần này, số lượng học sinh quá lớn, dù ban tổ chức đã chia nhỏ thành nhiều nhóm khác nhau, nhưng với số lượng như vậy nhiều cháu chưa được thực hành trải nghiệm. Lần sau, chúng tôi sẽ tính toán hợp lý số lượng học sinh tham gia để các em đều được trải nghiệm, thử thách.


Chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tiên được làm hướng dẫn viên cho hoạt động này, Thượng úy Nguyễn Văn Ước, Trung đội trưởng Trung đội 20 (Đại đội 8, Tiểu đoàn 69), cho biết: “Khi nhận nhiệm vụ tôi khá lo lắng vì tuổi các cháu còn nhỏ, số lượng khá đông, lại chưa làm hướng dẫn viên bao giờ. Tranh thủ thời gian ngoài giờ, tôi tìm đọc những tài liệu liên quan đến tâm sinh lý các cháu học sinh tiểu học, tìm hiểu phương pháp diễn đạt phù hợp, nghiên cứu kỹ từng địa điểm trải nghiệm. Do chủ động làm tốt công tác chuẩn bị nên chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, giải đáp được những câu hỏi khá hóc búa từ các cháu”.


Là đơn vị đăng cai các hoạt động trải nghiệm, Lữ đoàn Thông tin 603 đã chuẩn bị chu đáo, góp phần vào sự thành công của chương trình. Trung tá Nguyễn Văn Tư, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho biết: “Khi nhận được đề nghị từ nhà trường, thấy đây là dịp tốt để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, thể hiện tình đoàn kết quân dân, Phòng Chính trị chỉ đạo Đoàn thanh niên phối hợp với nhà trường làm tốt mọi công tác chuẩn bị, trong đó đặt lên hành đầu yếu tố bảo đảm an toàn và bí mật quân sự, góp phần vào thành công của chương trình trải nghiệm. Qua đó, làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong tâm hồn thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước”.

                                                                                                Thái Bình


 

dcccctkkknnnhhhvvff