0985.456.616

Thứ 2, 20/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Quân sự - Quốc phòng Chuyện những người lính kho

Chuyện những người lính kho

Chúng tôi có mặt tại Kho K23 (Cục Kỹ thuật) giữa lúc cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang tất bật với công việc chuyên môn thường ngày. Dưới cái nắng đầu mùa, chúng tôi phần nào cảm nhận được công việc vất vả, lặng thầm của những người lính kho.cvnnglgkkka


Theo chân Đại úy Trần Cao Độ, Phó Trưởng ban KH-KT Kho K23 đến các khu nhà kho, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là sự sắp xếp khoa học, hợp lý xe máy, trang bị kỹ thuật (TBKT) theo từng chủng loại; hệ thống sổ sách đăng kí, thống kê, lưu trữ, tem ghi tên các loại VKTBKT được thực hiện theo đúng quy định. Tại Phân kho Tăng- Thiết giáp (TTG), cán bộ, nhân viên say sưa với công việc chuyên môn, từng chi tiết, phụ tùng xe được các anh lau chùi, bảo quản tỉ mỉ, cẩn trọng.


Dừng tay trong giây lát, Thiếu tá QNCN Trần Viết Lương, Thợ sửa chữa Phân kho TTG chia sẻ: “Những chiếc xe ở đây hầu hết đã “cao tuổi”, lại qua sử dụng trong chiến tranh nên bị xuống cấp; sau khi sửa chữa được đưa về đây niêm cất. Vậy nên, chúng tôi phải thường xuyên bảo quản, bảo dưỡng, duy trì hoạt động của xe để sẵn sàng phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ)”.

 

 

cvnnglgkkka

Ứng dụng sáng kiến “Thiết bị kiểm tra bugi xe ô tô” trong bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện tại đơn vị.

 

Theo anh Độ, công việc bảo quản, bảo dưỡng xe máy, TBKT không gấp gáp, ồn ào nhưng lại dễ mất an toàn, nếu không cẩn thận và chuyên nghiệp. Do đó, đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác huấn luyện chuyên môn kỹ thuật. Hàng năm, đơn vị đều tổ chức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ củng cố doanh trại, kho tàng, hệ thống phòng, chống cháy nổ (PCCN); mở các lớp huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; thường xuyên duy trì chất lượng chế độ ngày, tuần kỹ thuật; tham gia luyện tập các phương án SSCĐ… Qua đó, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên, thợ sửa chữa. Đồng thời, đơn vị thực hiện niêm cất, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa các loại xe máy, TBKT đảm bảo đủ số lượng, chất lượng đồng bộ, an toàn tuyệt đối.       


Nhiều người cho rằng, công việc của lính kho có vẻ đơn điệu, khô cứng, nhưng tiếp xúc với các anh, chúng tôi mới hiểu được, đằng sau những bộ quần áo lấm lem dầu mỡ là những tâm hồn tràn đầy nhiệt huyết, luôn nỗ lực, không ngừng sáng tạo để vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Giới thiệu cho chúng tôi về chiếc máy sấy hạt Xitighen trong bảo quản, bảo dưỡng xe tăng, Thiếu tá QNCN Trần Văn Minh, Trạm trưởng Trạm sửa chữa tổng hợp phấn khởi chia sẻ: “Sáng kiến này chúng tôi cải tiến từ chiếc máy sấy sử dụng một bóng điện 220V, công suất 7KW lên ba bóng từ nguồn điện ba pha 380V, mỗi bóng 2KW, do vậy, khi sử dụng chỉ tiêu tốn hết 6KW, nguồn điện sử dụng từ ba pha, chứ không phải một pha nên không bị lệch pha”. Anh cho biết thêm, đây chỉ là một trong những “trái ngọt” của phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” ở đơn vị, là thành quả lao động sáng tạo không ngừng nghỉ của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.


Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Kho đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Cuộc vận động 50, gắn với phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”; thường xuyên động viên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tích cực học tập, nghiên cứu, phát huy tinh thần lao động sáng tạo. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, đơn vị chủ động nghiên cứu, áp dụng có hiệu quả hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; có những sáng kiến kịp thời giải quyết những vướng mắc trong bảo quản và sửa chữa, tiết kiệm kinh phí và nhân lực. Tiêu biểu như: Sáng kiến “Thiết bị kiểm tra bugi xe ô tô”, “Xe đẩy nâng, hạ bình điện xe Tăng T54 ”, “Bơm nước di động, phục vụ xúc rửa, bảo quản hệ thống làm mát xe ô tô, xe thiết giáp”...


Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Chủ nhiệm Kho K23 cho biết: Cùng với thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc các quy trình trong tiếp nhận, quản lý, bảo quản, niêm cất, sửa chữa, cán bộ, chiến sĩ Kho đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, mỗi năm giúp tiết kiệm kinh phí hàng trăm triệu đồng và nhiều ngày công lao động. Năm 2016, công tác đảm bảo kỹ thuật hoàn thành 115%, vượt mức kế hoạch năm.


Công việc của những người lính kho là thế, ngày ngày lặng lẽ với công việc bảo quản, bảo dưỡng xe – máy, TBKT, nhưng bằng tình yêu nghề, họ luôn chủ động tìm tòi, nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đây chính là cơ sở để Kho K23 luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

                                                                                   Quỳnh Hoa