0985.456.616

Thứ 3, 23/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Cô Tô chăm lo xây dựng lực lượng dân quân biển

Cô Tô chăm lo xây dựng lực lượng dân quân biển

Như thường lệ, sau mỗi chuyến ra khơi trở về đất liền, anh Nguyễn Văn Mạnh, Trung đội trưởng Trung đội Dân quân biển thị trấn Cô Tô (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) lại đến từng tàu gặp gỡ, động viên cán bộ, chiến sĩ thuộc biên chế của Trung đội mình. Nhờ hoạt động tích cực của lực lực dân quân biển đã giúp Ban CHQS thị trấn Cô Tô và các lực lượng chức năng nắm vững tình hình, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.mhdnnnnnmcmkmammm


Theo Trung đội trưởng Nguyễn Văn Mạnh, trước khi các tàu rời bến, Trung đội tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn, hệ thống thông tin liên lạc và số người trên từng tàu thuộc biên chế của Trung đội. Quá trình các tàu hoạt động trên biển, Trung đội thường xuyên giữ liên lạc với các tiểu đội và từng chủ tàu để tiếp tục nắm tình hình, đồng thời kịp thời báo cáo cấp trên để sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra. Khi tàu cập bến, Trung đội tiến hành kiểm tra, tổng hợp tình hình hoạt động trong chuyến ra khơi và tâm tư của cán bộ, chiến sĩ dân quân biển cũng như ngư dân để báo cáo lên trên.


mhdnnnnnmcmkmammm

Lực lượng dân quân biển thị trấn Cô Tô phối hợp tuần tra giữu gìn an ninh trật tự (ảnh Xuân Hồng)

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hơn ba năm qua, các tàu đánh bắt hải sản của ngư dân trên địa bàn thị trấn Cô Tô khi ra khơi được chia thành các tổ, nhóm hoạt động trên biển. Mỗi tổ có từ ba đến năm tàu, mỗi nhóm có từ bảy đến mười tàu. Đặc biệt, trong các tổ, nhóm đều có tàu của dân quân biển hoạt động xen kẽ, là trung tâm liên lạc, nắm tình hình và làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển, nhất là khi có thiên tai, bão lũ hoặc các tình huống phức tạp khác.

 

Là một ngư dân nhiều năm gắn bó với biển và đã có trên bốn năm tham gia lực lượng dân quân biển, anh Lê Văn Tuân, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Trung đội Dân quân biển thị trấn Cô Tô chia sẻ: “Trước kia, ngư dân hoạt động không theo tổ, nhóm thì rất khó nắm tình hình, khi có thiên tai hay tình huống xảy ra đều “tùy nghi, di tản”. Sau khi hoạt động theo tổ, nhóm, ngư dân đã yên tâm bám biển, khi có thiên tai, hoạn nạn đều có thể hỗ trợ giúp nhau được”.

 

Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả hoạt động của mô hình dân quân biển của địa phương, ông Phạm Công Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Cô Tô kiêm Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn cho biết: “Hằng năm, chúng tôi đều kiện toàn tổ chức biên chế và tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân biển theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt. Ngoài tham gia đánh bắt hải sản, lực lượng dân quân biển còn là chỗ dựa vững chắc để ngư dân bám biển. Đây cũng là lực lượng tiên phong trong việc giúp nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên biển. Những năm qua, Trung đội Dân quân biển thị trấn luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.

 

Cũng theo ông Hưng thì để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, ngoài chế độ chi trả phụ cấp theo Luật Dân quân Tự vệ, tỉnh Quảng Ninh còn tiến hành trợ cấp thêm một phần đối với cán bộ, chiến sĩ thuộc biên chế lực lượng dân quân biển của địa phương. Ngoài ra, Đảng ủy, UBND thị trấn Cô Tô cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhất là vào các dịp lễ, tết và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn hay gặp thiên tai, hoạn nạn. Nhờ đó, những năm qua 100% cán bộ, chiến sĩ đều yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

Có thể khẳng định, hoạt động của Trung đội Dân quân biển thị trấn Cô Tô đã và đang góp phần tạo nên thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc; tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế - xã hội và là điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi bám biển. Đây cũng là lực lượng xung kích trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai của địa phương.

Nguyễn Quý