0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Công tác tuyển quân ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương): Chặt chẽ từ khâu sơ tuyển

Công tác tuyển quân ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương): Chặt chẽ từ khâu sơ tuyển

Những ngày cuối tháng 11, tiết trời se lạnh, tại trụ sở UBND xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đã có mặt từ rất sớm để tham gia khám sơ tuyển. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS); thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước nên chỉ trong buổi sáng đã có hơn 50 thanh niên hoàn thành khám sơ tuyển.cttqhtkkhnnvnvnv


Thanh niên Nguyễn Tiến Huy, ở đội 5, thôn Nghi Khê, xã Tân Kỳ chia sẻ: “Em đang làm việc cho một công ty ở Hà Nội, khi có giấy triệu tập khám tuyển NVQS, em xin nghỉ phép về tham gia khám tuyển đợt này. Gia đình có người thân đang tại ngũ nên em được biết, Quân đội là trường học lớn, là môi trường tốt để trưởng thành. Vì vậy, em mong muốn trúng tuyển để được học tập, rèn luyện, phấn đấu trong môi trường quân ngũ”.


cttqhtkkhnnvnvnv

Thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương tham gia khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019.

 

Anh Phạm Văn Nam, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Kỳ cho biết: “Để đảm bảo quân số tham gia khám sơ tuyển đầy đủ, Ban CHQS xã đã tham mưu cho Hội đồng NVQS xã cử các đoàn công tác trực tiếp xuống các thôn, xóm, đến từng gia đình gặp gỡ, động viên, nắm tâm tư, nguyện vọng của công dân; phối hợp với trưởng dòng họ, người có uy tín trong khu dân cư tuyên truyền về công tác tuyển, chọn và gọi công dân nhập ngũ, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện Luật NVQS”.

 

Tìm hiểu được biết, Tứ Kỳ là một huyện thuần nông, kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn nên hầu hết số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ thường đi làm ăn xa hoặc làm việc cho các doanh nghiệp hay đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài. Một số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề thì không chuyển đăng ký NVQS về địa phương. Ngoài ra, một số gia đình đã vào các tỉnh, thành phía nam sinh sống, nhưng không chuyển hộ khẩu. Mặt khác, trong những năm gần đây, tình hình tệ nạn xã hội diễn ra phức tạp, nhất là nạn ma tuý gia tăng trong lớp trẻ; nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện NVQS chưa đúng đã tác động không nhỏ đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của huyện.

 

Để hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019, Thượng tá Trần Phan, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, cho biết: Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS huyện thực hiện đúng, đủ các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Theo đó, đối với công tác đăng ký, rà soát nguồn sẵn sàng nhập ngũ, chúng tôi xác định đây là bước rất quan trọng, quyết định đến số lượng, chất lượng công tác tuyển quân. Vì vậy, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương khi đăng ký tuổi 17 và rà soát nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ phải chặt chẽ ngay từ các thôn, khu dân cư và có sự phối hợp với tư pháp, công an, làm cơ sở để tạo nguồn nhập ngũ những năm tiếp theo. Khi sơ tuyển, ngoài cán bộ phụ trách cụm xã, Ban CHQS huyện phân công một số đồng chí có kinh nghiệm tham gia tổ công tác và mỗi xã khi sơ tuyển đều có chỉ huy phụ trách chung để giám sát chặt chẽ. Đối với các xã chưa hoàn thành sơ tuyển, chỉ đạo tiếp tục sơ tuyển cả ngày thứ 7, chủ nhật. Đồng thời xác định, công tác tuyển quân là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của các tổ chức đảng và đảng viên.

 

Thượng tá Trần Phan cho biết thêm, những năm gần đây nhiều thanh niên không muốn thực hiện Luật NVQS đã làm sai lệch chỉ số về sức khỏe, sử dụng các chất kích thích để làm tăng huyết áp, nhịp tim, gây khó khăn rất lớn cho công tác khám tuyển. Do vậy, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Hội đồng khám sức khỏe tổ chức cho những công dân có chỉ số sai lệch về sức khỏe ăn, nghỉ tại cơ quan để theo dõi, tiếp tục kiểm tra lại và sau khi kiểm tra lại số thanh niên đủ điều kiện về sức khỏe đạt trên 70% so với yêu cầu. Đây là điểm mới trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở huyện nên đã hạn chế được số công dân sử dụng chất kích thích làm sai lệch chỉ số sức khỏe.

 

Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; bảo đảm chu đáo, chặt chẽ ngay từ khâu sơ tuyển, những năm qua, huyện Tứ Kỳ luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, chất lượng tốt; nhiều năm liền Ban CHQS huyện được cấp trên khen thưởng về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

NGUYỄN THANH