0985.456.616

thứ 7, 18/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Quân sự - Quốc phòng Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tự vệ

Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tự vệ

Với lưu lượng hàng hóa thông quan lớn nhất phía khu vực Bắc và là đầu mối giao thông thủy quan trọng ở trong nước và quốc tế, cảng Hải Phòng giữ vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế- xã hội và củng cố quốc phòng- an ninh của vùng duyên hải Bắc Bộ. Nhận thức được điều đó, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty Cổ phần cảng Hải Phòng đã quán triệt, thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”; có cơ cấu, số lượng hợp lý, chất lượng ngày càng nâng cao.chpppdkckcjnc


chpppdkckcjnc

Lực lượng Tự vệ Công ty Cổ phần cảng Hải Phòng tham gia luyện tập phòng, chống cháy nổ

 

Theo đồng chí Nguyễn Tường Anh, Phó tổng Giám đốc- Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng, cùng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, bảo đảm tốt đời sống cán bộ, công nhân viên, người lao động, những năm qua Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty luôn coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác quân sự, quốc phòng; trong đó thường xuyên quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tự vệ. Do vậy, tổ chức, biên chế lực lượng này không ngừng được củng cố, kiện toàn theo quy định, số lượng bảo đảm đủ, chất lượng ngày càng được nâng lên, trong đó tỷ lệ đảng viên là 45,3%, đoàn viên là 58,6%, có gần 30% là bộ đội xuất ngũ, chuyển ngành, phục viên. Nhiều cán bộ, chiến sĩ tự vệ được tín nhiệm giữ cương vị là cán bộ lãnh đạo, quản lý trong tổ chức bộ máy của Công ty. Theo đánh giá của lãnh đạo Công ty, những năm qua, lực lượng tự vệ Công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiều đồng chí trở thành chiến sĩ thi đua, lao động giỏi, lao động tiên tiến; là lực lượng xung kích trong sản xuất, kinh doanh và đi đầu trong phòng chống thiên tai; tìm kiếm cứu nạn; ứng cứu các sự cố hằng hải, mất an toàn lao động; phòng, chống cháy nổ...

 

Chia sẻ về những “chiến công thầm lặng” của lực lượng tự vệ Công ty trong thời bình, đồng chí Đỗ Xuân Quyền, cán bộ chuyên trách quân sự, quốc phòng của Công ty, hào hứng kể: “Là cảng có lưu lượng hàng hóa lưu thông lớn nhất ở miền Bắc, điều đó đặt ra cho công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ các tàu ra vào cảng, nhất là tàu nước ngoài những khó khăn nhất định. Song những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty, với vai trò nòng cốt, lực lượng tự vệ đã góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các tàu ra vào cảng; phối hợp giữ vững trật tự trị an, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng tự vệ Công ty đã phối hợp tham gia cứu hộ thành công ba sự cố hằng hải, trong đó có sự cố tàu Hải Hà bị cháy tại khu vực Đình Vũ, hai tàu bị hỏng ở gần cảng Chùa Vẽ và dập tắt một vụ cháy ở đường Lê Thánh Tông (quận Dương Kinh)... Ngoài ra, lực lượng tự vệ còn tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, pháp pháp luật Nhà nước, xây dựng vành đai an toàn trong khu vực”.

 

Cũng theo đồng chí Đỗ Xuân Quyền, để nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng tự vệ, Ban CHQS Công ty đã chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện, như mô hình, học cụ, giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập. Trước khi bước vào huấn luyện, Công ty cử cán bộ tham gia tập huấn do cấp trên tổ chức và tổ chức tập huấn cho cán bộ từ tiểu đoàn trở xuống; xây dựng kế hoạch huấn luyện có tính khả thi cao, không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh mà vẫn bảo đảm nội dung, thời gian huấn luyện; chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền tổ chức huấn luyện sát với đặc điểm, tình hình, nhiệm vụ và tổ chức biên chế. Trong huấn luyện, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính; quân số tham gia huấn luyện bình quân từ 97% trở lên; tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra đánh giá kết quả, hội thi, hội thao và rút kinh nghiệm; kết quả kiểm tra hằng năm, 100% đạt yêu cầu, trong đó có 70- 75% khá, giỏi. Ban CHQS Công ty thường xuyên tham mưu duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, nhất là những thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị, các ngày lễ, tết. Mặt khác, do khu vực cảng có nhiều lực lượng làm nhiệm vụ nên Ban CHQS Công ty luôn chú trọng công tác phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng, như Hải quan, Biên phòng, Công an để xây dựng các phương án chiến đấu, kế hoạch phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cháy nổ và tổ chức luyện tập thuần thục. Hằng tháng đều thực hiện nghiêm nề nếp giao ban để thông báo tình hình, nắm và giải quyết những vụ việc phức tạp xảy ra.

 

Bằng những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, những năm qua lực lực lượng tự vệ Công ty không ngừng lớn mạnh, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu được nâng lên, trở thành lực lượng xung kích trong thực hiện mọi nhiệm vụ của Công ty; góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tạo môi trường thuận lợi để Công ty phát triển sản xuất, kinh doanh.

                                         Việt Đức