0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Cuộc “sát hạch” trước mùa mưa bão

Cuộc “sát hạch” trước mùa mưa bão

Cuộc diễn tập phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) do thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) tổ chức mới đây được ví như một cuộc “sát hạch” tổng lực trước mùa mưa bão. Thành công của cuộc diễn tập đã góp phần thiết thực bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong phòng, chống thiên tai.hydtpckkdjjcmcacc


hydtpckkdjjcmcacc

Cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố Hưng Yên thực hành tìm kiếm, cứu vớt người dân bị nạn trên sông

 

Mờ sáng, tiếng loa phát thanh các xã, phường thuộc thành phố Hưng Yên liên tục phát bản tin bão khẩn cấp của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương: Ngay sau khi bão số 2 vừa tan, bão số 3 đã hình thành trên vùng biển phía Bắc biển Đông, di chuyển rất nhanh theo hướng Tây -Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, 13, giật cấp 14. Dự báo trong 12 giờ tới, bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Hưng Yên. Do ảnh hưởng của bão, những ngày qua mưa lớn đã xảy ra trên diện rộng, tại khu vực cầu Yên Lệnh mực nước sông Hồng đã vượt trên báo động 3 gần 0,5 mét; gây sạt lở ở nhiều khu vực thuộc phường Lam Sơn, Hiến Nam, Minh Khai (thành phố Hưng Yên)…

 

Trực tiếp chỉ huy các lực lượng canh giữ đê, Đại úy Đào Hữu Đạt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Dự bị động viên (Ban CHQS thành phố) báo về: “Mực nước sông Hồng lên rất nhanh, lũ dâng cao; toàn bộ khu phố Lê Hồng Phong (Phường Minh Khai) nằm ngoài đê sông Hồng có 600 hộ dân, với hơn 2.000 nhân khẩu, 20 lồng, bè nuôi cá trên sông và nhà cửa, tài sản của nhân dân có nguy cơ bị ngập úng, lũ cuốn trôi; đề nghị cho di dời, sơ tán nhân dân”. Sở chỉ huy PCTT-TKCN thành phố Hưng Yên như nóng lên bởi hàng chục cuộc điện thoại từ các hướng đổ về liên hồi. Trước diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố đã họp khẩn, triển khai ngay các phương án chống úng lụt, khắc phục hậu quả thiên tai, tổ chức sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi vùng ngập lụt và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

 

Tại tuyến đê thuộc phường Minh Khai, mưa to, gió rít mạnh xen lẫn với tiếng trống liên hồi, thúc giục các lực lượng nhanh chóng di dời, sơ tán người và tài sản ra khỏi nơi nguy hiểm. Hơn 1.300 người được huy động, gồm: Bộ đội thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên, công an cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương tập trung giúp nhân dân khuân vác đồ đạc, hỗ trợ người già, trẻ em di dời khỏi vùng ngập lụt bằng xe tải, xe cứu thương đến nơi an toàn.

 

Là người trực tiếp tham gia diễn tập, cô Nguyễn Thị Loan, ở phường Minh Khai, chia sẻ: “Trước mỗi mùa mưa bão, khu phố đều tổ chức nhiều cuộc họp, hệ thống loa phát thanh liên tục tuyên truyền giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về “bốn tại chỗ” và cách phòng, chống, khắc phục hậu quả khi có bão lụt xảy ra. Cuộc diễn tập này rất hữu ích, giúp người dân có thêm kỹ năng, kinh nghiệm để ứng phó với các tình huống mưa lũ, nên chúng tôi tích cực tham gia”.

 

Tình huống diễn tập được đẩy lên cao, khi các lực lượng thực hành xử trí tình huống tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông. Lúc này, xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) chìm trong biển nước, loa phát thanh liên tục phát thông tin kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn. Khu vực bến đò xã Phú Cường, một chiếc thuyền chở 20 người di chuyển vào vị trí neo đậu thì bất ngờ vỡ mạn, thuyền bị chìm, tiếng người kêu cứu thất thanh. Nhận được thông tin, Thượng tá Lê Xuân Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS kiêm Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố nhanh chóng cơ động ngay ra khu vực ngập úng, chỉ huy các lực lượng ứng cứu. Cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố đã sử dụng 10 ca nô, xuồng cao tốc xé nước tiếp cận khu vực tai nạn. Mặc cho sóng to, gió lớn, nước chảy siết, bất chấp nguy hiểm, các lực lượng lao mình xuống dòng nước lũ, tìm kiếm, cứu vớt được 12 người đưa lên bờ và sơ cứu kịp thời.

 

Với phương châm “4 tại chỗ”, cuộc diễn tập PCTT-TKCN thành phố Hưng Yên năm 2018 đã đạt mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; thể hiện rõ hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo trong triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN. Công tác tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng của đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành được nâng lên; huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân; thể hiện được vai trò nòng cốt của LLVT thành phố trong PCTT-TKCN; các lực lượng phối hợp chặt chẽ, xử trí hiệu quả các tình huống phát sinh, thể hiện được quan điểm chỉ đạo “cứu người trước, cứu tài sản sau”.

 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Xuân Thắng, cho biết: “Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, ngay từ đầu năm Ban CHQS thành phố đã bám sát tình hình thực tiễn địa phương, xây dựng kế hoạch, văn kiện diễn tập PCTT-TKCN; đồng thời tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị nhanh chóng xử lý, khắc phục các sự cố, di dời nhân dân và tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập úng, tìm kiếm người mất tích; tổ chức chống tràn, chống úng, ổn định tình hình địa bàn. Thường xuyên phối hợp với Đài phát thanh, Ban Tuyên giáo thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân nhận thấy nhiệm vụ PCTT-TKCN là trách nhiệm của toàn dân và cả hệ thống chính trị. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, diễn ra trên quy mô lớn, không gian rộng, nhiều lực lượng và thành phần tham gia, với nhiều nội dung mới. Thông qua diễn tập lần này đã phát hiện được những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn để kịp thời khắc phục những hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, đội ngũ cán bộ các cấp và các lực lượng đối với nhiệm vụ PCTT-TKCN trên địa bàn. Đồng thời, đây là cuộc “sát hạch”, kiểm tra khả năng sẵn sàng ứng phó với lụt, bão của các lực lượng và nhân dân trước mùa mưa bão”.

THANH NGUYỄN