1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Quân sự - Quốc phòng ĐỂ BẦU TRỜI VÙNG MỎ BÌNH YÊN

ĐỂ BẦU TRỜI VÙNG MỎ BÌNH YÊN

N111120145Cuộc diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ của Công ty than Dương Huy và Công ty Cổ phần than Cao Sơn thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam vừa diễn ra vào trung tuần tháng 8 đã để lại ấn tượng tốt đẹp


 


 

   Cuộc diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ của Công ty than Dương Huy và Công ty Cổ phần than Cao Sơn thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam vừa diễn ra vào trung tuần tháng 8 đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho Ban Đạo diễn thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh và khách tham quan về đội ngũ công nhân vùng mỏ vừa sản xuất giỏi, vừa sẵn sàng chiến đấu cao góp phần bảo vệ bình yên bầu trời vùng mỏ.

   Với đề mục chuyển lực lượng tự vệ vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), chuyển hoạt động của công ty vào các trạng thái về quốc phòng, thực hành đánh địch đổ bộ đường không, cuộc diễn tập mang mật danh DH-14 của Công ty than Dương Huy - TKV và cuộc diễn tập CS-14 của Công ty Cổ phần than Cao Sơn - Vinacomin đã giúp cho cán bộ, công nhân ở cả 2 công ty nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ quốc phòng. Đồng thời, cuộc diễn tập giúp các cấp nắm vững các bước triển khai, thể hiện trách nhiệm lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự điều hành của Ban Giám đốc, vai trò tham mưu của các phòng ban, đoàn thể sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ khi có chiến sự xảy ra.

   Vận hành cơ chế nhịp nhàng, toàn diện:

   Tại Công ty than Dương Huy, khi cuộc diễn tập bắt đầu, quan sát hành động tập của Giám đốc Nguyễn Đình Thịnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty, chúng tôi nhận thấy tác phong công nghiệp và tác phong quân sự như hòa làm một. Ngay sau khi nhận công văn của trên, đồng chí Giám đốc tự nghiên cứu đánh giá tình hình và mệnh lệnh chuyển trạng thái SSCĐ từ cao lên toàn bộ cho Ban CHQS và lực lượng tự vệ Công ty được ban hành. Cuộc hội ý chớp nhoáng với Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS Công ty Phạm Thiên Bấm và khẩn trương tổ chức hội nghị quán triệt mệnh lệnh chuyển trạng thái SSCĐ, triển khai những công việc cần làm ngay đến các phòng, ban, đoàn thể ... Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Thiên Bấm, cho biết: “Chúng tôi đã xác định từ trước đó về công tác tư tưởng cho toàn bộ, cán bộ, công nhân viên công ty, muốn bảo đảm đời sống thì phải duy trì được sản xuất, muốn sản xuất thì phải bảo đảm khai trường ổn định. Để bảo đảm SSCĐ và chiến đấu thắng lợi thì trong thời bình phải luyện tập thường xuyên, đây chính là kịch bản dự kiến các phương án vừa sản xuất, vừa chiến đấu, chuẩn bị sẵn sàng khi có tình huống xảy ra sẽ không bị động, bất ngờ. Từ tư tưởng đó, chúng tôi triển khai nghiêm túc công tác chuẩn bị, xây dựng hệ thống các văn kiện, tổ chức rèn luyện để mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng tự vệ và công nhân viên biết được chức trách, nhiệm vụ của mình. Chính những quan điểm đó đã cho chúng tôi vào cuộc nhuần nhuyễn như đồng chí đã chứng kiến”.

   Tại Hội nghị Đảng ủy Công ty Cổ phần than Cao Sơn ra nghị quyết lãnh đạo chuyển hoạt động của công ty sang thời chiến, sau khi nghe đồng chí Giám đốc, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty Nguyễn Xuân Lập báo cáo các phương án vừa sản xuất, vừa chiến đấu, các thành viên trong khung tập đã thảo luận sôi nổi, đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp hết sức cụ thể, thiết thực để triển khai thực hiện. Phần vận hành cơ chế ở cả 2 cuộc diễn tập, các nội dung công việc được mổ xẻ, phân tích kỹ lưỡng, đưa ra kịch bản tối ưu từ công tác bảo đảm đến thực hiện nhiệm vụ vừa sản xuất, vừa chiến đấu.

   Thực binh sát với tình huống chiến đấu:

   Tại thực địa, tình huống giả định là địch dùng hỏa lực tấn công vào các vị trí trọng yếu của khai trường, chuẩn bị cho cuộc đổ bộ bằng đường không, trong đó chúng có sử dụng cả tên lửa và máy bay chiến đấu để oanh tạc. Nhận được thông báo của trên, cả công trường vang lên tiếng còi báo động chiến đấu. Nhanh như cắt, khẩu đội 12,7mm của Công ty Cổ phần than Cao Sơn vào vị trí SSCĐ. Nhìn nòng súng giương cao khuynh đảo trên nền trời xám xịt do lúc này trời đang lắc rắc mưa, chúng tôi nhận thấy độ thành thục trong thao tác và sự chủ động cần thiết không bị tác động bởi thời tiết của các số. Tại điểm cao A của khai trường, các chiến sĩ Trung đội cối 82mm cơ động lên mỏm đồi sườn Đông Bắc chiếm giữ mỏm đồi với nhiệm vụ kiềm chế hỏa lực địch bắn phá vào trận địa của ta. Chiến sĩ tự vệ Đinh Viết Quang, công nhân Công trường Khoan thuộc Công ty Cổ phân than Cao Sơn, thẳng thắn: “Trong chiến sự, bom đạn kẻ thù không nhường ai nên lựa chọn tốt nhất là phải quyết đánh không cho chúng dội bom xuống đầu mình”.

 

N111120145Trung đội Cối 82mm tham gia kiềm chế hoả lực địch trong diễn tập DH-14

của tự vệ Công ty Dương Huy

 

   Ở trận đánh trên trận địa của Công ty than Dương Huy, tiếng may bay địch bay thấp mỗi lúc một gần từ hướng trục đường 334, nhận định địch sử dụng máy bay tầm thấp để trinh sát vị trí đổ bộ, lúc này các phân đội súng máy 12,7mm và cối 82mm đang tích cực củng cố công sự trận địa. “Phía điểm cao 30, điểm cao 31 có một máy bay địch. Trung đội súng máy 12,7mm, Trung đội Cối 82mm cử người tăng cường quan sát địch”. Đồng chí Lê Văn Hảo, Phó Giám đốc, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn tự vệ Công ty than Dương Huy, dõng dạc ra lệnh. Đội hình đang làm nhiệm vụ củng cố hầm hào bật dậy, các vị trí chiến đấu nhanh chóng được triển khai. Sau vài phút im lặng, tiếng đáp từ các trận địa dồn dập báo về: Trung đội 12,7mm báo cáo.... Trung đội Cối 82mm báo cáo... Trung đội bộ binh báo cáo... Mệnh lệnh lập tức được ban hành. Tiếng súng máy 12,7mm nổ vang xeo xéo, tiếng nổ đanh chiu chíu của súng bộ binh tham gia bắn máy bay địch. Lưới lửa đan chéo lên bầu trời rồi một, hai chiếc máy bay địch trúng đạn bốc cháy... Gạt giọt mồ hôi còn đẫm trên trán, đồng chí Bùi Hồng Thanh, Trung đội trưởng Trung đội 12,7mm, công nhân vận hành quang lật của Công ty, chia sẻ: “Tôi là người trực tiếp quan sát và ra lệnh bắn, khi mục tiêu bị hạ, tim muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Dẫu biết rằng đây là mục tiêu giả định, diễn tập là vậy trên thực tế chắc sẽ phức tạp hơn nhiều, nhưng với việc chúng tôi được luyện tập công phu, vị trí từng số đều thành thục các thao tác và đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên mà công ty giao cho, tôi tin rằng, chúng tôi sẽ lập được chiến công, làm chủ trận địa khi có tình huống thật xảy ra”. Chiến sĩ tự vệ Nguyễn Văn Huyến, Pháo thủ số 1, không giấu nổi niềm vui: “Đây là lần thứ 2 tôi tham gia diễn tập và trực tiếp tham gia chiến đấu, đơn vị tôi có nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trên không. Ngay khi tiếng súng nổ đã thấy hồi hộp rồi, khi bắn trúng mục tiêu, nếu không phải là kỷ luật chiến trường chắc tôi đã nhảy lên khỏi trận địa mà hô vang ăn mừng chiến thắng”.

   Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, hầu hết các mục tiêu đặt ra đều hoàn thành tốt và an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Theo Đại tá Đỗ Phương Thuấn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, thì kết quả của cuộc diễn tập chỉ là bước đầu, thông qua đó, thống nhất được nhận thức, nâng cao trách nhiệm, bồi dưỡng những vấn đề mang tính lý luận và thực tiễn khi chuyển doanh nghiệp từ điều kiện thời bình sang thời chiến. Điều quan trọng là trong thời gian tới, phải duy trì làm sao cho công tác huấn luyện SSCĐ của các công ty này được thường xuyên, bảo đảm SSCĐ cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đợt diễn tập này là một đợt kiểm tra trình độ SSCĐ của hai công ty, với những gì đã đạt được, Đại tá Thuấn tin rằng, các chiến sĩ tự vệ sẽ phát huy tốt truyền thồng của công nhân vùng mỏ, bảo vệ vững chắc vùng trời cũng như khai trường họ đang khai thác.

 

Bài, ảnh: NHẬT MINH


 

dcccctkkknnnhhhvvff