0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Để chiến sĩ mới hòa nhập nhanh với môi trường quân ngũ

Để chiến sĩ mới hòa nhập nhanh với môi trường quân ngũ

Trong nửa tháng đầu nhập ngũ, chiến sĩ mới các đơn vị trong LLVT Quân khu đã nhanh chóng bắt nhịp, làm quen với nếp sống kỷ luật, chính quy của quân đội. Trong sự hòa nhập mau lẹ ấy, đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tận tình giúp đỡ, sẻ chia, tiếp thêm ý chí, nghị lực để tân binh làm quen, gắn bó với đơn vị và quyết tâm ra sức luyện rèn, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ trong chặng đường binh nghiệp phía trước.tbbnmtb20191


Bài 1: Những bài học đầu tiên

 

Lần đầu tiên khoác trên mình màu xanh áo lính, tập hợp trong hàng quân về nhận nhiệm vụ ở cùng đơn vị, một điểm chung với các tân binh là sự bỡ ngỡ, lạ lẫm, xen lẫn đôi chút lo lắng khi sống trong môi trường hoàn toàn mới. Từ bữa ăn, giấc ngủ, đến đi đứng, xưng hô, chào hỏi đều khác xa với nhịp sống ở quê nhà, nhưng tất cả đều cố gắng để nhanh chóng hòa nhập và sớm cho thấy sự trưởng thành, bắt nhịp với cuộc sống trong quân ngũ.

 

Từ xa lạ trở nên thân thiết

 

Từ những người chưa biết tên, quen mặt, khi lên đường nhập ngũ về với đơn vị, các tân binh đến từ nhiều địa phương khác nhau đã gặp gỡ và sát cánh cùng nhau trong một hàng quân. Mỗi người một hoàn cảnh, đến từ những vùng quê khác nhau, khi về đơn vị họ gọi nhau là “đồng chí”!. Hai tiếng bình dị ấy đã khiến những chàng trai trẻ cùng chí hướng thêm gắn kết thành một khối thống nhất, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhau cùng thực hiện nhiệm vụ. Chỉ trong ba ngày đầu nhập ngũ, tân binh La Quang Vũ, quê ở huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8, Sư đoàn 395 cùng các chiến sĩ trong tiểu đội đã rành rọt họ tên, quê quán, hoàn cảnh gia đình của nhau.


tbbnmtb20191

Chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 43, Sư đoàn 395 làm quen với xếp đặt nội vụ.

 

Sự hòa nhập nhanh ấy được Vũ lý giải: “Ngay khi chúng tôi về tới đơn vị, chỉ huy các cấp đã đến thăm hỏi, động viên và giới thiệu khái quát về đặc điểm, tình hình đơn vị. Mọi người chào đón tân binh với sự trìu mến, thân thuộc khiến chúng tôi có cảm giác được sống trong một gia đình lớn với những thành viên luôn biết quan tâm, lo lắng cho nhau. Sau khi đặt ba lô, nhận giường, phòng, chúng tôi đã có dịp trò chuyện để làm quen và hiểu về nhau hơn. Mỗi người một quê, một hoàn cảnh, nay trở nên gần gũi và tất cả đều xác định sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đơn vị, xứng đáng với niềm tin của gia đình, người thân và quê hương”.

 

Còn ở Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng, một trong ba tiểu đoàn huấn luyện chiến sĩ mới của Lữ đoàn 242 thì môi trường đảo xa hoàn toàn lạ lẫm với những chàng trai đến từ Hòa Bình. Sau một hành trình dài bằng đường bộ, những tân binh lại vượt gần ba tiếng trên biển để ra với đảo. Chia sẻ về cảm nhận đầu tiên khi đến đơn vị, tân binh Quách Văn Sự, quê ở xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc (Hòa Bình), thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng cho chúng tôi biết: “Từ nhỏ đến giờ chưa một lần tôi ra tới biển, nay được điều động nhận nhiệm vụ ở đảo xa nên mọi thứ đều lạ lẫm. Ở đây bốn bề đều là biển, nghe sóng vỗ mà nhớ nhà da diết. Khi về đến đơn vị, trong những cuộc tiếp xúc với tân binh, chỉ huy đơn vị kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống sinh hoạt, rèn luyện còn nhiều thiếu thốn ở đảo những năm về trước, như thiếu điện, nước sinh hoạt… những câu chuyện mọi người cùng nhau sẻ chia, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Bây giờ, cuộc sống sinh hoạt không còn khó khăn như trước, chúng tôi xác định về với đơn vị là về mái nhà chung ấm áp, đảo xa sẽ là quê hương thứ hai nên tất cả đều quyết tâm luyện rèn thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao…”

 

Bài học đầu tiên

 

Đêm đầu tiên của nhiều tân binh là một đêm dài trăn trở với nhiều cảm xúc đan xen. Sáng sớm, tiếng còi báo thức vang lên, tất cả đồng loạt bật dậy để chuẩn bị cho một ngày mới. Chia sẻ về đêm đầu tiên ở đơn vị, tân binh Lê Văn Đạt, quê ở Thái Bình, thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 43 cho chúng tôi biết: “Bình thường ở nhà, tôi thường ngủ muộn, dậy muộn, nhưng khi vào đơn vị ngủ sớm, dậy sớm nên chưa thể quen ngay được. Dù còn tiếc giấc ngủ, nhưng tôi vẫn dậy cùng mọi người vì biết mình đang sống trong môi trường kỷ luật, thống nhất của quân đội. Bài tập đầu tiên của chúng tôi là xếp đặt trật tự nội vụ gọn gàng, ngăn nắp. Tất cả tân binh đều loay hoay với chăn, màn, vì không ai có thể gấp vuông vắn như cán bộ trung đội đã làm mẫu. Phải mất khá nhiều thời gian, dưới sự hướng dẫn tận tình của cán bộ đơn vị, chúng tôi dần thành khuôn cho nếp chăn, màn của mình. Bài tập đầu tiên này thực sự đã rèn cho chúng tôi tính tỉ mỉ, cẩn thận trong thực hiện nhiệm vụ”.

 

Như nhiều đơn vị khác huấn luyện tân binh, ngay những ngày đầu Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 8 đã tổ chức cho các tân binh đến tham quan nhà truyền thống của đơn vị. Các chiến sĩ trẻ được nghe giới thiệu về những chiến công hào hùng mà đơn vị giành được, tất cả đều dâng lên trong lòng một niềm tự hào khôn xiết. Chiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, Đại đội 4B, Tiểu đoàn 4 cho chúng tôi biết: “Được cán bộ giới thiệu về truyền thống của đơn vị, chúng tôi hiểu được rằng để lập được những chiến công oanh liệt, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã đổ biết bao mồ hôi, công sức và nhiều khi phải đánh đổi bằng xương máu. Qua đó, chúng tôi có thể định hình được những khó khăn, vất vả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, đồng thời xác định ý chí quyết tâm, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, viết tiếp truyền thống anh hùng mà các thế hệ đi trước đã tạo dựng nên”.

 

Sau khoảng thời gian làm quen với đơn vị, các tân binh được ra sân tập điều lệnh. Từng động tác nghiêm, nghỉ, đi đều, đứng lại... tưởng như đã quá quen ở những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, nay lại đặt ra thử thách lớn với các tân binh, khi họ phải thực hiện chuẩn xác từng động tác. Nhưng tất cả đều hăng hái trong các buổi tập, kết quả sau tuần đầu tập luyện, tân binh các đơn vị đã tự tin đứng trong đội hình, thực hiện được một số động tác điều lệnh đội ngũ, tạo nên khí thế và niềm tin để họ vượt qua mọi khó khăn, thử thách ở chặng đường phía trước.

Trần Ngọc