0985.456.616

Thứ 5, 18/10/2018

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Để những cung đường an toàn tuyệt đối

Để những cung đường an toàn tuyệt đối

Là đơn vị vận tải cấp chiến dịch, có nhiệm vụ cơ động chở quân; vận chuyển vật chất hậu cần, kỹ thuật phục vụ các đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu; tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác... nên Trung đoàn Vận tải 653 (Cục Hậu cần Quân khu) quản lý số lượng lớn phương tiện tham gia giao thông. Những năm qua, nhờ có những chủ trương, giải pháp sáng tạo, hiệu quả, đơn vị đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, nhất là đội ngũ lái xe trong bảo đảm an toàn giao thông.dncduoongkkckkcaac


dncduoongkkckkcaac

Bảo dưỡng xe theo định kỳ ở Trung đoàn Vận tải 653

 

Đã thành thông lệ, trước mỗi chuyến công tác, Thượng úy QNCN Tăng Ngọc Tiến, Lái xe Đại đội 2, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Vận tải 653 lại kiểm tra toàn bộ chiếc ô tô Zin 157 mà anh được giao quản lý, từ những chi tiết nhỏ nhất, như bulong, ốc vít đến lốp, hệ thống điện, động cơ, gầm, bệ, cabin... rồi bổ sung nhiên liệu và luôn chuẩn bị tâm lí tốt nhất để “xung trận”.

 

Gạt vội những giọt mồ hôi lăn dài trên má, anh Tiến tâm sự: “Chiếc xe này đã trở thành người bạn thân thiết và gắn bó với tôi nhiều năm nay. Để xe tốt, bền, thì người sử dụng phải thường xuyên kiểm tra, lau chùi, bảo dưỡng nhằm phát hiện kịp thời hỏng hóc để sửa chữa, thay thế, có như vậy mới bảo đảm an toàn tuyệt đối trên mỗi cung đường”.

 

Cách đó không xa, trên gương mặt và quần áo còn lem luốc dầu mỡ, Trung úy Vũ Xuân Thùy, Lái xe Đại đội 3, Tiểu đoàn2 cũng đang chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo cho “đứa con yêu quý” của mình. Ngừng trong giây lát, anh Thùy chia sẻ: “Tối hôm qua vừa hoàn thành chuyến hàng phục vụ các đơn vị tuyến biên giới về, hôm nay tôi tập trung kiểm tra toàn bộ xe một lượt, đặc biệt là về tình trạng kỹ thuật và tính năng hoạt động của từng bộ phận. Nếu phát hiện hỏng hóc thông thường tôi có thể tự khắc phục, còn hỏng hóc lớn thì báo cáo chỉ huy để có kế hoạch sửa chữa kịp thời. Người lái xe ngoài trình độ chuyên môn, còn phải có lòng yêu nghề, tận tụy, trách nhiệm thì mới hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

 

Với nhiệm vụ được giao, hằng năm Trung đoàn đảm nhiệm chuyên chở hàng nghìn lượt chuyến xe với hàng chục vạn tấn hàng hóa các loại trên mọi địa hình khác nhau, cả đô thị, đồng bằng, trung du, miền núi, nhiều khi phải vượt qua đèo dốc cheo leo, hiểm trở... Phương thức vận chuyển cũng rất đa dạng, lúc tập trung cơ động theo đội hình, khi chia thành từng tốp hoặc nhỏ lẻ, phân tán. Nhưng nhờ phát huy tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, sáng tạo, vượt khó của cán bộ, nhân viên, những năm qua đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

 

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, để đạt được kết quả trên, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Trung đoàn thường xuyên xây dựng cho cán bộ, nhân viên bản lĩnh chính trị vững vàng, an tâm công tác, có tinh thần trách nhiệm cao. Trong phân công, điều động xe, Trung đoàn đều căn cứ vào tình hình thực tiễn, khả năng, sở trường từng đơn vị và lái xe để bảo đảm tính khoa học. Hạn chế bố trí phương tiện tham gia giao thông vào những giờ cao điểm, tránh các tuyến đường có mật độ giao thông lớn, qua thành phố, thị xã, khu đông dân cư. Lúc xe cơ động theo đội hình đều có chỉ huy đi cùng, khi hoạt động độc lập thì giao nhiệm vụ cho những lái xe là đảng viên có kinh nghiệm, tinh thần, trách nhiệm và tay lái tốt.

 

Trung tá Phạm Văn Hưng, Phó trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Trung đoàn, cho biết: Để bảo đảm an toàn giao thông, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Trung đoàn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó thường xuyên coi trọng thực hiện Cuộc vận động: “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông”; phát động và thực hiện tốt phong trào “Biến cũ thành mới, biến xấu thành tốt, biến lái thành thợ”, do đó phát huy cao được khả năng, trí tuệ của mỗi cán bộ, nhân viên. Ngoài ra, Trung đoàn coi trọng thực hiện nề nếp công tác huấn luyện, không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là đối với đội ngũ lái xe và thợ sửa chữa; tổ chức và tham gia các đợt thi nâng bậc, sát hạch lái xe và kiểm định phương tiện theo đúng quy định.

 

Có thể nói, cùng với những giải pháp đồng bộ, sáng tạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, thì lòng nhiệt huyết, yêu nghề, tận tâm với công việc và luôn khắc ghi lời Bác dạy “Yêu xe như con, quý xăng như máu” của đội ngũ lái xe đơn vị là nhân tố quan trọng, góp phần tạo nên những chuyến xe và cung đường an toàn tuyệt đối ở Trung đoàn Vận tải 653.

            Thanh Sang, Nguyễn Quý