0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Quân sự - Quốc phòng Đã bắn là trúng

Đã bắn là trúng

Đã lâu không ghé thăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 454, lần trở lại này chúng tôi rất vui mừng được nghe Đại tá Trần Quốc Phán, Lữ đoàn trưởng chia sẻ: “Từ ngày thành lập Lữ đoàn tới nay, năm nay là lần đầu tiên chúng tôi được bắn đạn thật pháo BM-21 và đạt kết quả ngoài mong đợi, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc diễn tập CH-CQ 1 bên, 1 cấp ngoài thực địa năm 2018.”dblcncnncncnncncnvvvv


Lữ đoàn Pháo binh 454 được trang bị nhiều loại súng pháo, hằng năm đơn vị đều tổ chức huấn luyện rất bài bản và có bắn đạn thật. Riêng pháo BM-21 thì chỉ huấn luyện chay, vì vậy lần bắn đạn thật này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ rèn luyện bản lĩnh, trình độ, kỹ năng bắn đạn thật của cán bộ, chiến sĩ mà còn là dịp để kiểm chứng chất lượng huấn luyện của đơn vị. Để thực hiện quyết tâm “Đã bắn là trúng”, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã có nhiều biệp pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả. “Khi nhận nhiệm vụ bắn đạn thật loại pháo này thú thực chúng tôi rất lo lắng. Hơn 30 năm qua, chúng tôi tuy đã bám sát giáo trình để chuẩn bị giáo án huấn luyện pháo BM-21 sát với thực tiễn đơn vị nhưng tất cả mới dừng lại trên lý thuyết. Vì vậy, trước khi tổ chức bắn đạn thật chúng tôi đã đã tiến hành kiện toàn tổ chức, biên chế khung tập, nhất là ổn định tổ chức biên chế cho Đại đội 7 (Tiểu đoàn Pháo binh 3), Đại đội 11 (Tiểu đoàn Pháo binh 14). Tổ chức bồi dưỡng diễn tập cho đội ngũ cán bộ các cấp, trong đó chú trọng trang bị về công tác tham mưu tác chiến, như thứ tự các bước chuyển trạng thái SSCĐ, tổ chức và thực hành chiến đấu, quy cách soạn thảo các loại văn kiện; CTĐ, CTCT; công tác hậu cần, kỹ thuật. Đặc biệt là Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn nắm chắc tình hình tư tưởng, kịp thời cổ vũ, động viên bộ đội trong suốt quá trình làm công tác chuẩn bị đến khi kết thúc diễn tập” - Thượng tá Quản Hoàng Hà, Phó Chính ủy Lữ đoàn bổ sung thêm.


dblcncnncncnncncnvvvv

Lữ đoàn Pháo binh 454 thực hành bắn đạn thật pháo BM - 21 trong diễn tập CH-CQ 1 bên, 1 cấp ngoài thực địa năm 2018 (ảnh Đức Việt)

 

Tiếp tục chia sẻ về công tác huấn luyện, Thượng tá Trần Xuân Chiến, Phó Lữ đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Lữ đoàn, cho biết: “Trong công tác hiệp đồng, chúng tôi phối hợp với Sư đoàn 395 xây dựng kế hoạch hành quân cơ động tham gia bắn đạn thật tại trường bắn TB1 cụ thể, tỷ mỉ. Đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị vật chất, các hoạt động cổ động thao trường, động viên bộ đội; bảo đảm nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt tại khu diễn tập; chuẩn bị đầy đủ vật chất hậu cần. Đặc biệt, Lữ đoàn đề nghị Cục Kỹ thuật Quân khu hiệp đồng với nhà máy Z133 (Tổng cục Kỹ thuật) tiến hành sửa chữa, hiệu chỉnh, bảo quản, bảo dưỡng pháó BM-21. Tổ chức cho cán bộ đi tham quan đơn vị chuyên ngành binh chủng để học hỏi kinh nghiệm. Trong công tác huấn luyện, chú trọng vào nội dung chỉ huy bắn và chiến thuật tiểu đoàn, tập trung bồi dưỡng chuyên sâu về công tác trận địa và thao tác sử dụng pháo, đạn cho cán bộ, chiến sĩ. Tại trường bắn BT1, Lữ đoàn tổ chức đào đắp công sự, hầm, hào giao thông, làm 35 nhà bạt, đắp 02 sa bàn tác chiến. Tại khu vực diễn tập, đơn vị huy động lực lượng đào đắp 2.500m3 đất, đào 4km giao thông hào, 160 hầm bán âm, 1.000 bao cát, 5 bếp Hoàng Cầm, 5 bể chứa nước ăn, 5 công trình vệ sinh, sửa 8 km đường cơ động… với hàng nghìn ngày công, góp phần vào thành công của diễn tập.

 

Là đơn vị trực tiếp bắn pháo BM-21, Tiểu đoàn 3 đã tiến hành tốt công tác huấn luyện, thuần thục các bài tập, làm điều kiện tiên quyết cho thực hành bắn đạt kết quả cao. Thiếu tá Vũ Tiến Đức, Tiểu đoàn trường Tiểu đoàn 3, cho biết: “Trong huấn luyện khó khăn nhất là tổ chức chiếm lĩnh trận địa sao cho đúng vị trí. Khi pháo vào trận địa rồi mới chuẩn bị phần tử bắn. Đối với loại pháo này có hai phương pháp bắn, đó là bắn trong ca bin và bắn ngoài ca bin. Vì đây là lần đầu bắn đạn thật nên chúng tôi lựa chọn bắn ngoài ca bin để bảo đảm an toàn. Pháo BM-21 có nhiệm vụ bắn chế áp địch đổ bộ đường không cấp tiểu đoàn, do đó công tác chuẩn bị phần tử bắn rất quan trọng. Với việc áp dụng công nghệ 4.0, những máy đo đạc tính toán phần tử bắn có độ chính xác cao, tuy nhiên tại vị trí đóng quân của đơn vị thì tốc độ gió khá lớn, nhưng trên thực địa trường bắn TB1 lại khác nên việc tính toán lượng sửa phải sát thực tế, đúng thời điểm, mọi công tác chuẩn bị phải kỹ lưỡng hơn”.

 

Còn Đại úy Nguyễn Đức Thanh, Đại đội trưởng Đại đội 7 lại chia sẻ: Lần đầu bắn đạn thật khiến tôi nhiều đêm khó ngủ. Tâm lý mình còn như vậy, huống hồ chiến sĩ. Tôi cho rằng yếu tố tâm lý sẽ góp phần rất cao vào việc quyết định kết quả bắn, vì vậy cấp ủy, chỉ huy Đại đội đã dành nhiều thời gian để làm công tác tư tưởng, từ lúc luyện tập đến khi vào thực hành bắn. Dĩ nhiên mọi yếu lĩnh, động tác đã phải rèn luyện thành thục từ trước. Thú thực là cán bộ, chiến sĩ đơn vị chủ yếu là huấn luyện “chay”, do vậy lần bắn đạn thật này ai cũng lo lắng, khi đi tham quan ở đơn vị bạn, chúng tôi đã phải dùng điện thoại quay video về cho anhem ở nhà xem lại để biết hình dáng viên đạn thật thế nào, trận địa ra sao.

 

Cùng chia sẻ về yếu tố tâm lý, Binh nhất Nguyễn Văn Đại, Pháo thủ số 1, bật mí: Trước khi có khẩu lệnh bắn, tim tôi muốn bắn ra ngoài, dù rằng được quán triệt, động viên và cũng thấy rất tự hào vì mình là thế hệ chiến sĩ đầu tiên của Lữ đoàn tham gia bắn đạn thật đối vớipháo BM-21. Khi luồng đạn lóe sáng vụt ra khỏi nòng, mắt tôi căng tròn hướng theo đường đạn. Các loại pháo khác khi nạp đạn cứ việc đẩy kịch tầm là được, nhưng đối với loại pháo này nạp đạn phải có “cữ tay”, nghĩa là vừa tầm, đúng kỹ thuật. Mỗi viên đạn bay đi là niềm tin tăng lên, làm mọi lo lắng tan biến.

 

“Kết thúc diễn tập, kết quả bắn đạn thật được đánh giá rất cao, ngoài mong đợi của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn. Với riêng tôi, đây là một mức thẩm định rõ nét nhất, xóa đi cái tiếng huấn luyện “chay” đối với pháo BM-21 và chắc chắn đây sẽ là động lực, là bài học kinh nghiệm quý để chúng tôi tiếp tục khẳng định và giữ vững được danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi” - Thượng tá Trần Xuân Chiến, Phó Lữ đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Lữ đoàn chia sẻ chân thành khi chia tay chúng tôi.

                                                                        Tuấn Đạt, Trần Ngọc